ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cơ bản hoàn thành xây dựng CSDLQG về dân cư và cấp CCCD 

Phúc Tài
Sáng 22/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết xây dựng, triển khai dự án Cơ sở Dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư; Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD) và Lễ công bố vận hành chính thức hệ thống từ ngày 1/7/2021.

Đây là sự kiện quan trọng góp phần khẳng định những nỗ lực trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan khu vực trưng bày các trang thiết bị phục vụ Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

 Tại hội nghị, Bộ Công an chính thức công bố đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu Dự án xây dựng CSDLQG về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD).

Hai hệ thống này sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1/7/2021 và sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử và phục vụ nhân dân.

Tham dự buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định những kết quả của hai Dự án sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc quản lý dân cư bằng phương thức hiện đại: 'Sử dụng tài nguyên dữ liệu một cách thiết thực, hiệu quả; có tính kết nối, liên thông cao; không chỉ thực hiện công tác quản lý con người, an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm mà còn phải phục vụ cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ cấp bách khác, như hiện nay là kịp thời phục vụ cho công tác phòng chống đại dịch COVID-19'.

Việc xây dựng hệ thống thành công mới chỉ là bước đầu. Thủ tướng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân: "Tiếp tục đẩy mạnh kết nối, liên thông, tương tác và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến giữa Chính phủ với các Bộ, ngành, cơ quan quản lý hành chính các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội liên quan.

Đồng thời kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác để phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Cần thường xuyên rà soát hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm kế thừa, kết nối, chia sẻ, dùng chung, không trùng lắp, tiết kiệm, hiệu quả; những nội dung nào trong Cơ sở dữ liệu dân cư đã có thì các Bộ Ngành khai thác, tận dụng, không phải đầu tư mới.”

Thủ tướng tin tưởng rằng, việc công bố chính thức Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân đi vào hoạt động là điểm nhấn quan trọng, là một bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, nhất là quản lý phát triển và quản lý xã hội, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và khu vực.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh