Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cơ bản bàn giao xong mặt bằng sân bay Long Thành giai đoạn 1 trong tháng 7

Theo TTXVN - 06/07/2022 | 9:04 (GTM + 7)

Sân bay Long Thành giai đoạn 1 cần hơn 2.500 ha đất; trong đó, đất xây dựng sân bay 1.800 ha, còn lại là khu vực dự trữ đất dôi dư, đến nay, huyện Long Thành đã bàn giao 2.375 ha, đạt tỷ lệ khoảng 93%.

Huyện Long Thành đã bàn giao 2.375 ha, đạt tỷ lệ khoảng 93%. Ảnh: TTXVN

Huyện Long Thành đã bàn giao 2.375 ha, đạt tỷ lệ khoảng 93%. Ảnh: TTXVN

Ngày 5/7, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án sân bay Long Thành làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan để rà soát tiến độ sân bay Long Thành.

Theo ACV, đến nay, tiến độ thi công sân bay Long Thành đang vượt so với yêu cầu đề ra. Cụ thể, gói thầu san nền thoát nước đã đào đắp gần 13 triệu m3 đất; trong đó đã hoàn thành san lấp toàn bộ khu vực lõi nhà ga trong tháng 5/2022. Gói thầu móng cọc nhà ga hành khách đã hoàn thành thi công cọc thử và thử nghiệm xong công tác thí nghiệm, thử tải và đã thi công đại trà đạt trên 40%. Việc thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách, đường cất, hạ cánh, sân đỗ máy bay cũng đang được gấp rút triển khai.

Về giải phóng mặt bằng, Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết, sân bay Long Thành giai đoạn 1 cần hơn 2.500 ha đất; trong đó, đất xây dựng sân bay 1.800 ha, còn lại là khu vực dự trữ đất dôi dư, đến nay, huyện Long Thành đã bàn giao 2.375 ha, đạt tỷ lệ khoảng 93%. Hiện vẫn còn một số diện tích đất giai đoạn 1 chưa bàn giao, song điều này không ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. Những ngày tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục bàn giao đất cho chủ đầu tư.

Tại cuộc họp, ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu huyện Long Thành tập trung các nguồn lực, sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để bồi thường, di dời những hộ dân còn lại, đảm bảo cơ bản bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 sân bay Long Thành trong tháng 7 này.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn, thời gian qua, Đồng Nai có nhiều nỗ lực trong bồi thường, giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, song tiến độ vẫn chưa đạt so với yêu cầu. Cụ thể, phần diện tích chưa giải phóng mặt bằng dù không nhiều nhưng nằm xen kẹt giữa phần đất đã bàn giao, điều này ít nhiều ảnh hưởng đến thi công. Để đảm bảo tiến độ dự án, trong tháng 7 này, huyện Long Thành cần bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu ACV tiếp tục kiện toàn bộ máy, tăng cường quản lý thiết kế kỹ thuật, chỉ đạo, đôn đốc, đồng thời xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các nhà thầu khi phải thi công trong điều kiện trời mưa, giá vật tư, nguyên liệu đầu vào tăng cao. Quá trình thi công đơn vị phải bám sát tiến độ nhưng tuyệt đối không lơ là trong khâu kiểm soát chất lượng công trình./.

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Có một Sài Gòn rất khác

Có một Sài Gòn rất khác

Đã từng có một Sài Gòn lặng lẽ, hắt hiu những ngày dịch bệnh hồi năm ngoái. Nhưng vượt lên mất mát đau thương, Sài Gòn dường như đã trở lại là chính mình: hoạt bát, sôi nổi và đầy sức sống. Về dự Liên hoan phát thanh toàn quốc 2022 tại TPHCM, nhiều người đã chia sẻ cảm nhận này.