Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyện hôm nay: Nghỉ hè đi đâu?

Phạm Quang Vinh - 08/06/2022 | 6:30 (GTM + 7)

Bây giờ là tháng 6, và đã là lúc mà các bậc phụ huynh phải đau đầu với việc làm thế nào để con mình có một mùa hè ý nghĩa.

Chúng ta lại bước vào một mùa hè và tôi muốn nói đến mùa hè của các em học sinh. Trước đó, năm học vừa qua đã khá vất vả với các em, vì hơn một nửa thời gian phải nghỉ học vì COVID-19.

Với các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, trước mỗi dịp nghỉ hè, cơ quan quản lý nhà nước, Bộ GD&ĐT lại yêu cầu các trường không được phép tổ chức học thêm, dạy thêm, có nghĩa là học sinh cần được nghỉ ngơi và không phải học ở trường.

Nhưng lại không thấy nói và cũng không để ý là học sinh đang không có gì để làm trong dịp nghỉ hè.

Tại các đô thị, các thanh thiếu niên có thể làm gì, có thể đi đâu và chơi thế nào trong 3 tháng hè?

Ba bốn chục năm về trước, thú thực thiếu niên ở cả nông thôn như chúng tôi hay là thiếu niên ở các đô thị, nghỉ hè là một thời gian rất tuyệt vời; với rất nhiều hoạt động cùng bạn bè, đơn giản như là đi chơi, hay tham gia các cuộc sinh hoạt hè, các hoạt động giúp đỡ gia đình và nhiều thứ khác, để biến ngày hè trở thành một dịp thú vị, đáng nhớ, đối với học sinh ở từng cấp.

Ảnh minh họa: Báo Giáo dục thời đại

Ảnh minh họa: Báo Giáo dục thời đại

Bây giờ thì chúng ta hầu như không giành được cho trẻ em những điều kiện như vậy.

Các không gian công cộng trong đô thị rất chật hẹp. Cuối tuần, nếu bạn đến những nơi như: Thảo cầm viên (ở TP.HCM) hay vườn Bách Thảo (ở Hà Nội), bạn sẽ thấy cám cảnh cho thiếu nhi của chúng ta, bởi vì cảnh đông đúc, nhộn nhạo, vất vả chen lấn.

Tôi không hiểu ký ức của các em rồi sẽ được xây dựng theo cách như thế nào, nhưng rõ ràng đó không phải là một ký ức dễ chịu.

Ở đó, các em cũng không được chơi nhiều và trong thời tiết nóng bức thì thực ra cũng chỉ là những thứ cưỡi ngựa xem hoa và người lớn, bố mẹ các em khi đưa đi,  cũng không thể có nhiều không gian để giúp cho các em vui chơi được.

Ngày hè, tôi nghĩ đáng lẽ nó phải là một dịp để có được các hoạt động ở không gian công cộng, để có được các sinh hoạt cộng đồng. Nghỉ hè là một dịp mà các thanh thiếu niên được tham gia vào hoạt động giáo dục ngoài nhà trường, các hoạt động hướng nghiệp, xây dựng  thói quen, kỹ năng của thiếu niên.

Rõ ràng bây giờ chúng ta đang rất thiếu vắng những thứ như vậy.

Hay ít ra thì cũng phải có những hoạt động ở địa phương, ở các khu dân cư, chẳng hạn như có thể tham gia dọn vệ sinh, sinh hoạt hè tại tổ dân phố, đơn giản chỉ là để giúp những đứa trẻ biết mặt nhau, nhưng ở các đô thị hiện nay chúng ta hầu như đang thiếu vắng những hoạt động như vậy.

Bố mẹ đôi khi chỉ có thể nghĩ đến việc, nếu có điều kiện hơn một chút, thì cho các cháu đi trại hè trong một vài tuần, hoặc cho các cháu đi các trại hè quân đội. Còn lại chúng ta có gì cho trẻ con?

Tôi nghĩ, nghỉ hè là một dịp để chúng ta nhìn nhận, suy ngẫm lại về việc chúng ta có thể mang lại gì, có thể làm gì để cho trẻ em, thanh thiếu niên của chúng ta sử dụng những ngày hè đó một cách hữu ích và có thể học hỏi, để có thể lớn lên?

Tôi rất mong là lúc nào đó, chúng ta có thể nhìn lại những ngày hè của các cháu thanh thiếu niên, ít ra là có thể hài lòng là chúng ta đã làm được một việc gì đấy cho các bạn ấy.

Tất nhiên, tôi vẫn chúc các bậc phụ huynh có thể mang lại những hoạt động hữu ích cho trẻ em trong những ngày hè tới đây!

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, bị dừng xe kiểm tra xử lý nhưng bất hợp tác, kéo dài thời gian để gọi điện thoại nhờ cứu viện với đủ các lý do.

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc.

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Một lời xin lỗi quá khó...?

Một lời xin lỗi quá khó...?

Va chạm giao thông: Im lặng, xin lỗi hay “động thủ”. Dưới áp lực cuộc sống và tình trạng giao thông tồi tệ, mỗi người chọn cho mình một cách ứng xử...

Liên tục giãn tiến độ, giao thông công cộng cần cách tiếp cận khác

Liên tục giãn tiến độ, giao thông công cộng cần cách tiếp cận khác

Những dự án giao thông công cộng ở các thành phố lớn của chúng ta liên tục giãn tiến độ, đến mức người dân chỉ còn biết hy vọng vào một phép màu mới có thể cải thiện khả năng di chuyển của mình.

Chạy thêm nhiều tàu khách Bắc – Nam đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang

Chạy thêm nhiều tàu khách Bắc – Nam đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang

Thông tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch hè tăng cao của hành khách, Đường sắt đã lập kế hoạch chạy thêm nhiều tàu khách trên tuyến Bắc – Nam đi đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang.

Khan hiếm nhân lực ngành giao thông vận tải: Gỡ khó từ đâu?

Khan hiếm nhân lực ngành giao thông vận tải: Gỡ khó từ đâu?

Ngành GTVT đang phải đỏ mắt đi tìm nguồn nhân lực, đặc biệt là các kỹ sư chuyên ngành vận tải, cầu đường. Thực trạng này dẫn tới việc nhiều dự án trong nước nhưng phải thuê nhà thầu, nhân lực từ nước ngoài, trong khi tiềm năng “sân nhà” không thiếu. Vậy lời giải cho cơn khát nguồn nhân lực là gì?