Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

Phạm Quang Vinh - 17/05/2022 | 5:55 (GTM + 7)

SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam đã đi được hơn một nửa hành trình, và đến lúc này, đang được đánh giá là thành công với thành tích vượt trội của đoàn thể thao Việt Nam.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tuần này, chúng ta đang nghe ở khắp nơi rất nhiều tin tức và có thể nhìn thấy trên đường phố ở các địa phương các thông tin về Sea Games 31 (đã bị trì hoãn từ năm ngoái đến năm nay). Đây là lần thứ hai nước ta tổ chức hoạt động thể thao như vậy.

Nếu so sánh giữa sự kiện này diễn ra vào năm 2003 (cách đây gần 20 năm), thì bên cạnh việc có thể nhìn thấy một sự lớn mạnh đất nước, của xã hội, chúng ta cũng có thể nhìn thấy những điểm đáng suy nghĩ khác.

Ví dụ như năm 2003, để tổ chức được Sea Games, và thực tế chúng ta đã tổ chức Sea Games rất thành công, chúng ta đã phải huy động rất nhiều nguồn lực, rất là nhiều những nỗ lực khác nhau, vượt qua nhiều khó khăn.

Tôi nhớ lúc đó, đầu năm 2002, vẫn rất nhiều người không tin là chúng ta có thể xây xong được sân vận động quốc gia Mỹ Đình để có thể tổ chức một kỳ SEA Games. 

SEA Games 31 được đánh giá là thành công với thành tích vượt trội của đoàn thể thao Việt Nam. Ảnh: Thanh niên

SEA Games 31 được đánh giá là thành công với thành tích vượt trội của đoàn thể thao Việt Nam. Ảnh: Thanh niên

Tuy nhiên, chúng ta sẽ nhìn thấy có một câu chuyện khác.

Mục đích của những sự kiện thể thao như Sea Games, hay những đại hội thể thao của các địa phương, bên cạnh việc giao lưu, thắt chặt quan hệ giữa các quốc gia, giữa các vận động viên với nhau, nó còn có một tác dụng khác rất quan trọng.

Một là đầu tư và xây dựng các cơ sở vật chất thể dục thể thao. Hai là khuyến khích, thúc đẩy toàn dân, cộng đồng tập thể thao và nâng cao sức khỏe.

Ở khía cạnh thứ nhất, về phát triển các cơ sở thể dục thể thao, chúng ta có thể nhớ lại một thông tin vừa mới được công bố cách đây vài tuần. Đó là tổ chức mà đang nợ thuế nhiều nhất ở thành phố Hà Nội đó là Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Việc nợ thuế này nó xuất phát từ việc Khu liên hợp đã sử dụng một nguồn đất rất lớn để đưa vào kinh doanh, nhưng lại không nộp thuế sử dụng đất.

Đây cũng chỉ là một trong số nhiều chỉ dấu của việc khai thác các cơ sở vật chất thể thao ở nước ta không đi đúng với yêu cầu,với nhu cầu xã hội và cũng không tương xứng với những gì được đầu tư, khi chúng ta phải đầu tư hàng chục, hàng trăm triệu đô-la để có một khu liên hợp thể thao như vậy.

Ví dụ như sân vận động Mỹ Đình đã có lúc là được sử dụng để làm khu mát-xa, sân tennis, nhà hàng. Rõ ràng, nó có vấn đề nhất định về cách sử dụng cũng như cách phát huy vai trò của các cơ sở này.

Thậm chí, báo chí cũng đã từng nói đến những khó khăn của chính đội tuyển bóng đá quốc gia, của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, khi mà phải thỏa thuận với Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình để có thể tổ chức các trận bóng đá của đội tuyển quốc gia

Đã gần 20 năm từ khi chúng ta có được những cơ sở vật chất thể thao lớn và hiện đại như vậy, mà chúng ta vẫn chưa thể có được thể chế, cũng như cách tổ chức hoàn hảo, để có thể đưa những cơ sở vật chất này vào phục vụ công chúng một cách hiệu quả.

Tất nhiên, câu chuyện này không phải giới hạn ở một mình Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, mà có rất nhiều cơ sở khác mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy, sau mỗi kỳ đại hội, nó không được sử dụng một cách đúng mục đích như nó vốn có, mà hầu như được sử dụng cho mục đích khác rất lãng phí.

Thứ hai, về những tác động đến công chúng tác động. Thực tế, tác động của việc giải trí, để đi xem các sự kiện thể thao chỉ là một phần. Nhưng phần quan trọng nhất, đó là làm thế nào để những sự kiện như vậy sẽ thúc đẩy việc tập luyện thể thao của toàn dân.

Những năm gần đây, đặc biệt là các đô thị, phong trào tập luyện thể thao đã được quan tâm, nhưng làm thế nào để kết hợp những sự kiện như Sea Games có thể có tác động tốt, thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe là rất quan trọng.

Chúng ta có thể nhớ đến một câu chuyện lịch sử, đó là cụ Hồ Chí Minh và Chính phủ từng lập ra Nha Thể dục để thúc đẩy tập luyện thể dục thể thao của dân chúng và nâng cao sức khỏe.

Và rõ ràng, ở chừng mực nào đó, chúng ta nhìn thấy các sự kiện như SEA Games chưa đạt được mong muốn thúc đẩy phong trào tập luyện trong nhân dân.

Chúng ta hy vọng rằng, SEA Games mặc dầu chỉ một tuần nữa sẽ đi qua, nhưng qua đó chúng ta sẽ có được những bài học, có dịp để nhìn lại, để có được cách sử dụng cơ sở vật chất thể thao tốt hơn, cũng như có thể sử dụng những bài học từ SEA Games, cảm hứng từ SEA Games để thúc đẩy tập luyện thể thao tốt hơn trong dân chúng./.

Tags:
Tags:
Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Xếp hàng rồng rắn từ tờ mờ sáng, đi lại nhiều lần nhiều nơi mà vẫn chưa thể làm được căn cước công dân, hay đợi chờ hàng tháng thậm chí cả năm mà chưa được nhận căn cước, đó là tình cảnh của nhiều người dân tại TP.HCM thời gian qua.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Ngành Y tế Việt Nam đối mặt với tình trạng “thiếu” thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm khám chữa bệnh trầm trọng. Người bệnh như đang ngồi trên đống “lửa” khi liên tục bỏ tiền túi mua thuốc thay vì như trước đây được bảo hiểm thanh toán.

Xe giường nằm chở hơn 40 khách bị lật, 17 người bị thương

Xe giường nằm chở hơn 40 khách bị lật, 17 người bị thương

Chiếc xe khách chở hơn 40 người đang chạy trên QL1 lúc trời mưa đã lao thẳng xuống ruộng lúa và bị lật khiến nhiều người bị thương.

Sớm hình thành trục ngang, kết nối các trục dọc cao tốc vùng ĐBSCL

Sớm hình thành trục ngang, kết nối các trục dọc cao tốc vùng ĐBSCL

Sau khi hoàn thành, đoạn cao tốc Cao Lãnh - An Hữu thuộc tuyến cao tốc Hồng Ngự - Trà Vinh sẽ hình thành trục ngang và từng bước hình thành mạng lưới đường cao tốc vùng ĐBSCL, kết nối các trục dọc cao tốc, góp phần đáp ứng nhu cầu vận tải trên hành lang từ cửa khẩu Dinh Bà về cảng Định An.

Giải pháp nào giải quyết căn cơ vấn đề rác của Hà Nội?

Giải pháp nào giải quyết căn cơ vấn đề rác của Hà Nội?

Sau mỗi lần rác thải bị ùn ứ tại khu vực nội thành, chính quyền lại phải chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp với các quận huyện giải quyết dứt điểm tình trạng này, song tình trạng ùn ứ rác vẫn thường xuyên xảy ra. Vậy, cần có giải pháp gì để đẩy nhanh tiến độ các nhà máy xử lý rác thải này?