ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyện học phí trong thời gian nghỉ dịch COVID-19 

Nhóm PV
Với những khó khăn vì diễn biến dịch bệnh Covid-19, các trường học cần cân nhắc và điều chỉnh linh hoạt, hợp tình, hợp lý, bởi sự đồng thuận, ủng hộ của phụ huynh mới là yếu tố quyết định đến uy tín, tính bền vững của các nhà trường.
Các trường tăng cường vệ sinh khử khuẩn trong thời gian học sinh nghỉ học
Các trường tăng cường vệ sinh khử khuẩn trong thời gian học sinh nghỉ học

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Kể từ khi học sinh, sinh viên phải ngừng đến trường vì dịch Covid-19, thì vấn đề học phí trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học đang vấp phải nhiều nhiều tranh cãi. Đối với các trường công lập, học phí thấp, học sinh được miễn học phí thì đây là chuyện ít được bàn đến.

Nhưng đối với các phụ huynh có con học trường tư, trường song ngữ, quốc tế có mức học phí và các chi phí khác đi kèm như tiền ăn, tiền xe đưa đón, các khoản phí khác… lên tới cả chục triệu đồng thì đây là một mối quan tâm không nhỏ. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nhiều trường thuộc hệ thống ngoài công lập tại Hà Nội và TP.HCM đang có cách thu học phí khác nhau khiến các phụ huynh không khỏi băn khoăn. Đơn cử như tại Hà Nội, một số trường mầm non tư thục, dân lập đã miễn giảm mức học phí từ 50%-100%.

Tuy nhiên, cũng có trường như mầm non B2B, Montessori – quận Hoàng Mai giữ nguyên mức học phí trong tháng nghỉ học, hay trường Ohana – quận Ba Đình giảm 25% tổng phí trong đó đã có tiền ăn của học sinh. 

Con nghỉ cả tháng, phải sắp xếp thời gian, công việc để chăm sóc con ở nhà, thậm chí phải thuê người để chăm sóc, chị Ly, có con học tại trường mầm non quận Ba Đình chia sẻ những khó khăn khi trường của con học vẫn giữ mức học phí rất cao: "Chồng mình làm việc còn 50% lương thôi, mặc dù thời gian làm việc vẫn là full. Tôi cũng vừa phải thuê thêm một người giúp việc trông con cũng phải bao ăn ở. Với tình trạng mà nhà trường để phụ huynh gánh khá nhiều thì chúng tôi cảm thấy rất bức xúc". 

Cũng có một số trường thay vì giảm học phí, đã gửi các tài liệu học tập cho học sinh ở nhà hoặc đề xuất học bù khi các em đi học trở lại. Điều này cũng không nhận được sự tán thành của các phụ huynh bởi không phù hợp với trẻ ở độ tuổi mầm non: "Trẻ con cần thời gian vui chơi ngày cuối tuần. Bố mẹ thì cuối tuần cũng mới có thể dành thời gian cho các con. Nên nếu học bù vào thứ Bảy, Chủ nhật thì em không tán thành ý kiến đó".

Thời gian qua cũng là giai đoạn rất khó khăn đối với các nhà trường khi phải duy trì hoạt động và chi trả các khoản phí cố định. Bà Lê Mai Hương, Hiệu trường mầm non B2B cho rằng, để duy trì hoạt động của trường thì những chi phí cố định là điều vô cùng cần thiết, và được quy định rõ trong chính sách của nhà trường ngay từ đầu.

"Mình vẫn nộp bảo hiểm, lương cho các cô giáo như bình thường, tiền nhà trả như bình thường, tức là tất cả các khoản chi lớn nhất của một trường học vẫn phải chi như bình thường. Mình cũng phải đảm bảo đời sống cho mọi người trong hệ thống. Thế còn tiền ăn và tiền học liệu không dùng thì không thu. Thứ nhất, đó là sự linh hoạt của từng trường học, dựa trên quy mô và quy định mà chính sách học đã đề ra từ đầu", bà Hương nói

Theo LS Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn Luật sư Hà Nội, Điều 351 Bộ luật Dân sự hiện nay quy định trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Covid-19 có đầy đủ các điều kiện để được coi là sự kiện bất khả kháng, do vậy việc đóng học phí trong thời gian nghỉ học do Covid-19 sẽ căn cứ trên các văn bản pháp lý như chính sách học phí của nhà trường, hợp đồng giữa nhà trường với phụ huynh. Mặt khác, nếu chưa có sự đồng thuận, cần phải có sự bàn bạc để đi đến thỏa thuận giữa hai bên.

"Mức học phí, phương thức trả học phí, trường hợp miễn giảm học phí là do chính sách của từng nhà trường và mỗi trường sẽ khác nhau vì dịch vụ giáo dục trên cơ sở thỏa thuận tự nguyện giữa nhà trường với phụ huynh chứ không phải quy định cứng, cụ thể. Còn trong trường hợp xảy ra mâu thuẫn thì giữa nhà trường và phụ huynh phải ngồi lại với nhau, có cuộc họp bàn thương lượng về vấn đề này", Luật sư Cường nói.

Dân chung cư bàn nhau tập hợp trẻ lại, mỗi nhà thay phiên nhau trông 1 ngày
Dân chung cư bàn nhau tập hợp trẻ lại, mỗi nhà thay phiên nhau trông 1 ngày

Tuy nhiên, điều khiến cho nhiều phụ huynh bức xúc là sự áp đặt một chiều từ phía một số trường khi không thành lập Ban phụ huynh nhà trường, không tổ chức các buổi gặp trực tiếp với phụ huynh để lắng nghe, chia sẻ những khó khăn từ phía gia đình học sinh. Một số phụ huynh trường mầm non Ohana bày tỏ.

"Tôi cũng biết nhà trường có nhiều khó khăn, mình cũng sẵn sàng chia sẻ thôi, nhưng trên phương diện nhà trường phải tham khảo ý kiến phụ huynh trước". 

"Chi phí không chỉ nhà trường phải gánh chịu mà bản thân gia đình chúng tôi cũng phát sinh rất nhiều chi phí. Rất mong nhà trường có buổi gặp gỡ giữa nhà trường và phụ huynh, và các phụ huynh với nhau để đưa ra kết quả hợp tình, hợp lý".

Đối với trường mầm non Tsubaki, quận Cầu Giấy, sau khi có những cuộc họp với phụ huynh nhà trường, bà Nguyễn Thị Thu, Hiệu trưởng nhà trường đã có quyết định điều chỉnh linh hoạt về mức học phí so với thông báo trước đó: "Nghĩ rằng là thôi thì phụ huynh cũng thiệt thòi. Thế nên là mình cũng chấp nhận chịu thiệt, do vậy bên trường không thu học phí tháng 2. Còn với tháng 3 thì chưa biết nghỉ bao lâu nên chưa có thông báo".

Là một trong số những trường đưa ra “ứng xử” sớm về vấn đề học phí, trường mầm non Mây, Định Công, Hà Nội đã chủ động gửi thư tới Quý phụ huynh với nội dung miễn giảm toàn bộ học phí trong tháng 2 cho học sinh, bởi theo bà Lưu Ngọc Dung, đại diện ngôi trường này thì:

Mỗi bên cần phải nhường đi một chút, lùi đi một bước để đặt cái chung lên. Và quan trọng nhất là đối với trường Mây bao giờ cũng đặt các con lên hàng đầu, bởi vì không có phụ huynh, không có học sinh thì trường sẽ không hoạt động được. 

Với những khó khăn vì diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn ở phía trước, Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, các trường cần cân nhắc và điều chỉnh linh hoạt, hợp tình, hợp lý, bởi sự đồng thuận, ủng hộ của phụ huynh mới là yếu tố quyết định đến uy tín, tính bền vững của các nhà trường: "Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn, thì bất lợi lớn nhất có lẽ thuộc về nhà trường. Bởi vì tư thục, dân lập bây giờ rất nhiều và phụ huynh có rất nhiều lựa chọn cho con em mình. Nếu nhà trường không chia sẻ với phụ huynh đặc biệt là có những phụ huynh thực sự khó khăn thì họ sẽ đánh mất khách hàng của mình. Phụ huynh đó hoàn toàn có thể lựa chọn một cơ sở giáo dục nhân văn hơn, có chi phí hợp lý hơn đối với hoàn cảnh gia đình mình".

Muốn đi xa phải đi cùng nhau. Trong điều kiện cả nước đang chia sẻ gánh nặng về các vấn đề liên quan do dịch Covid 19 gây ra, các gia đình đều đồng tình với việc phải chia sẻ khó khăn với nhà trường. Nhưng ngược lại, từ phía nhà trường cũng cần suy nghĩ kỹ về thực tế giảng dạy, đi học của học sinh cũng như nhiều vấn đề mà các gia đình phải đối mặt.

Cũng cần có sự lắng nghe, trao đổi giữa nhà trường và các phụ huynh để tìm giải pháp, vì mục tiêu chung là những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em.

Đó là trách nhiệm xã hội mà mỗi cơ sở giáo dục cần phải có bên cạnh vai trò cung cấp dịch vụ giáo dục. Sự ủng hộ, tin tưởng của phụ huynh mới chính là sức mạnh, nguồn động viên to lớn, giúp giáo viên ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, đảm bảo duy trì hoạt động của các nhà trường sau dịch. 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh