ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyên gia y tế khuyến cáo gì khi tham gia GTCC trước làn sóng COVID-19 thứ hai 

Thái Sơn
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại, nhiều chuyên gia cho rằng, các hãng vận tải công cộng phải siết lại những biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn cho cả nhân viên và hành khách đi xe.
Những thay đổi tích cực của người dân khi sử dụng phương tiện công cộng trong mùa dịch Covid 19 cần tiếp tục được phát huy để tạo thành một thói quen, một nét văn hóa tham gia giao thông.
Những thay đổi tích cực của người dân khi sử dụng phương tiện công cộng trong mùa dịch COVID-19 cần tiếp tục được phát huy để tạo thành một thói quen, một nét văn hóa tham gia giao thông.

Vậy, cần làm gì để công tác phòng dịch trên phương tiện giao thông công cộng đạt hiệu quả cao nhất? Phóng viên VOV Giao thông có buổi trao đổi với bác sĩ Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng về vấn đề này.

PV: Bác sĩ có lưu ý gì đối với hành khách khi tham gia giao thông công cộng, đi chung xe hay taxi sau những diễn biến mới của dịch Covid-19 thời gian gần đây?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Khi đi xe chung hoặc đi taxi chúng ta phải tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, ví dụ khi lên xe phải rửa tay làm sao, bản thân mình phải đeo khẩu trang như thế nào, đồng thời khi lên xe thì không nói chuyện và ngồi cách xa nhau.

Tuy nhiên, nếu ở trong không gian xe buýt lớn thì lại là một vấn đề. Khi bước lên xe, nắm vào cửa kính, tay nắm, thành ghế ngồi… thì điều quan trọng là chúng ta cần phải rửa tay bằng nước sát trùng hoặc bằng cồn trước khi xuống và sau khi lên xe.

PV: Theo ông, các đơn vị vận tải công cộng cần làm gì để đảm bảo an toàn cho nhân viên và hành khách đi xe?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Việc lây truyền virut qua những tờ tiền và các tấm vé là một vấn đề. Chính vì vậy, người lái xe và phụ xe cần đi găng tay, đảm bảo thường xuyên sát trùng tay sau khi cầm vé, cầm tiền.

Bên cạnh đó, tài xế, phụ xe cũng cần tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế như kiểm tra thân nhiệt, kiểm tra các biểu hiện về ho, sốt hay khó thở trước khi ngồi vào lái xe.

PV: Những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đến cơ sở y tế thì phải chú ý điều gì?

Bản thân những người này cần được cảnh báo trước, ngay cả những người có biểu hiện như sốt, dù có thể chỉ là sốt cúm mùa hoặc ho sốt nào đó. Nhưng khi đã có những dấu hiệu, mà trong thời kỳ dịch Covid này thì cần luôn luôn nghĩ rằng mình có thể đang mang bệnh và mình có thể lây bệnh cho người khác.

Chính vì vậy bản thân phải có ý thức để tự bảo vệ cho những người xung quanh như đeo khẩu trang, găng tay… Bên cạnh đó, cần thông tin cho mọi người, nếu người nhà đi cùng, hoặc thông tin qua biển hiệu bằng giấy là tôi đang có triệu chứng bệnh và đang trên đường đến bệnh viện. Tuy nhiên, tốt nhất chúng ta nên gọi điện thoại đến cơ sở y tế và họ sẽ có xe chuyên dụng đến trợ giúp.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trở lại, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cho biết, để bảo đảm an toàn cho hành khách đi xe buýt, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của Tổng Công ty đã họp lên kế hoạch thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải.

Cụ thể, Tổng Công ty Vận tải yêu cầu lái, phụ xe thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi tiếp xúc với hành khách và thường xuyên rửa tay; trang bị chai dung dịch sát khuẩn tại cửa để hành khách lên, xuống xe rửa tay; vệ sinh sạch sẽ phương tiện sau mỗi chuyến xe, cuối ngày thực hiện tổng vệ sinh xe và khử khuẩn… Đối với cán bộ, công chức, người lao động làm việc tại đơn vị, Tổng Công ty đã rà soát, lập danh sách những người trở về từ vùng có dịch để giám sát, theo dõi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại TP.HCM những ngày qua, các bến xe khách liên tỉnh, bến xe buýt chủ động trang bị dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, phun xịt khử khuẩn xe và hệ thống kê khai y tế điện tử; tăng cường kiểm tra hành khách trước và sau khi lên xe để phòng chống dịch COVID-19.

Trong khi đó, để đối phó với làn sóng COVID-19 lần thứ 2, ngành giao thông công cộng nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hong Kong, Singapore... cũng đang nỗ lực siết lại các biện pháp phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn cho cả nhân viên và cả hành khách đi xe.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn