Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyên gia khẳng định: Đã đến lúc mở cửa trường!

Phóng viên - 20/01/2022 | 7:44 (GTM + 7)

Thủ tướng vừa yêu cầu lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các địa phương thống nhất lộ trình cụ thể để mở cửa trở lại các cơ sở giáo dục đào tạo, các trường học trên toàn quốc. Vậy, việc cho học sinh trở lại trường nên được xem xét và thực hiện

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với TS. Bác sĩ Phạm Đức Phúc, Chuyên gia y tế công cộng, Điều phối viên Mạng lưới Một sức khỏe các Trường Đại học Việt Nam về nội dung này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hà Nội dự kiến đề xuất cho toàn bộ học sinh từ lớp 7 - 12 trở lại trường sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Hải Nguyễn
Hà Nội dự kiến đề xuất cho toàn bộ học sinh từ lớp 7 - 12 trở lại trường sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Lao động

PV: Quan điểm của ông như thế nào về việc cần sớm mở cửa trường học trở lại cho các cấp học?

TS. Bác sĩ Phạm Đức Phúc: Chính phủ đã ghi nhận và xin ý kiến chuyên gia giáo dục, y tế và chính quyền địa phương là tín hiệu đáng mừng. Như thế để các trường, phụ huynh học sinh chuẩn bị, không bị động.

Chúng ta cần cân nhắc, cố gắng đưa học sinh quay trở lại trở lại trường sớm nhất có thể trong điều kiện an toàn để học sinh phát triển toàn diện, không chỉ học tập mà còn tương tác xã hội, nếu không sẽ trở thành những con người thụ động.

Đánh giá hiện nay trên toàn cầu, Covid 19 tác động tới trẻ em không lớn, triệu chứng và ca nặng không nhiều. Việc ở đây là chúng ta cần thích ứng với nó, mọi học sinh được đến trường là tất yếu.

PV: Vậy theo ông, các tiêu chí, thời điểm và lộ trình mở cửa trường học ra sao là phù hợp?

TS. Bác sĩ Phạm Đức Phúc: Đến bây giờ là thời điểm thích hợp. Để tránh sự hoang mang và tạo sự đồng thuận, chúng ta cần sự chuẩn bị kỹ và rõ ràng để học sinh, phụ huynh, giáo viên, chính quyền địa phương nắm được.

Trước khi học sinh tới trường, cần xây dựng kế hoạch giảng dạy, kịch bản, giải pháp ứng phó khi có dịch bệnh trong trường; củng cố số lượng và chất lượng y tế học đường. Nhà trường phải có ban chỉ đạo, tổ an toàn phòng chống COVID-19 trong trường, phân cấp rõ ràng trách nhiệm. Khi có lộ trình và kế hoạch cụ thể thì mọi người sẽ yên tâm.

Cho đến bây giờ, tôi cho là các trường đã có đủ thời gian để chuẩn bị cái này rồi, không cần phải đợi nữa. Trường nào, khu vực nào đã đầy đủ điều kiện thì mạnh dạn triển khai thôi.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.