ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyên gia cứu hộ lưu ý về việc lái xe đi tình nguyện vùng ngập lụt tại miền Trung 

Chu Đức
Diễn biến bão lũ tại miền Trung đang hết sức phức tạp khi xuất hiện lũ chồng lũ. Việc các tổ chức, cá nhân lái xe vào vùng lũ làm thiện nguyện lúc này rất đáng quý, nhưng cũng cần đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung bị chìm trong nước lũ

Những lưu ý khi lái xe trong vùng ngập lụt tại miền Trung có trong trao đổi giữa PV VOVGT và ông Bùi Xuyên Duyên – Giám đốc trung tâm cứu hộ 116.

PV: Việc lái xe vào vùng ngập lụt miền Trung lúc này cần lưu ý gì, thưa ông?

Ông Bùi Xuân Duyên: Miền Trung đang ngập lụt, quốc lộ ngập rất cao. Các phương tiện đi qua vùng ngập nước phải tuân thủ hướng dẫn của CSGT, cơ quan chức năng.

Trước khi đi, người điều khiển phương tiện phải tìm hiểu đường xá, xem phương tiện có thể lội nước ở mức độ nào.

Một số xe bán tải của các câu lạc bộ đã chế, độ rồi thì có thể lội được ở mức nhất định. Còn những xe thông thường thì thiết kế không thể lội như xe tăng được. Đi qua vùng ngập nước phải thận trọng.

Tài xế phải có kỹ năng lái xe nhất định.

PV: Kinh nghiệm với các tài xế khi đi qua vùng ngập nước là gì?

Ông Bùi Xuân Duyên: Trên trục đường quốc lộ, nếu biển báo, cọc tiêu còn quan sát được thì phải bám vào để đi đúng tuyến, tránh bị lệch làn rất nguy hiểm. Mình đi qua vũng nước, vùng ngập ngắn có thể quan sát được, cần đi chậm, về số thấp, tránh rủi ro phía dưới mặt đường không nhìn được như nắp cống, hố ga, vật cản dẫn đến không qua được, gây ùn tắc.

Ta bị kẹt ở đó mà không có sự trợ giúp khi nước dâng lên rất nguy hiểm. Kinh nghiệm giả sử chỗ nào khó, không quan sát được thì phải có người đi trước để dẫn đường.

PV: Ông có lời khuyên nào với các tài xế đang có ý định lái xe vào vùng ngập lụt làm thiện nguyện?

Ông Bùi Xuân Duyên: Mục đích làm thiện nguyện rất đáng trân trọng, nhưng quan trọng nhất phải hiểu khả năng của bản thân. Mình đã đi qua vùng ngập nước kiểu thế chưa, đã bao giờ được rèn luyện trong các môi trường vượt suối, vượt sông, địa hình như thế chưa?

Theo tôi, nếu không có việc gì cần thiết thì tốt nhất là không nên đi. Hai nữa, nếu muốn thử thì nên dành việc đó vào lúc khác thì hay hơn.

PV: Cảm ơn ông về những chia sẻ!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 20/10 tại đây:

 

lái xe vovgt mùa mưa lũ

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn