ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Xuất khẩu vẫn là điểm sáng 2020 

Nhóm PV
Bộ Công Thương dự báo, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu cả nước vẫn có thể tăng trưởng 3 – 4%. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới làm đứt gãy thương mại quốc tế.
Ảnh minh họa

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Chính phủ Anh ngày 19/10 từ chối nối lại các đàm phán về thảo thuận hậu Brexit bất chấp trước đó đã cùng EU phát đi các tín hiệu tích cực về việc hai bên sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán. 

# Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ triển vọng phục hồi kinh tế Trung Đông và Trung Á, dự báo tăng trưởng GDP toàn khu vực này sẽ giảm 4,1%, thấp hơn 1,3% so với đánh giá trước đó của IMF vào tháng 4. IMF cũng dự báo giá dầu thế giới trong năm 2021 sẽ không sớm phục hồi mạnh mẽ, chỉ dao động khoảng 40 - 50 USD/thùng. 

# Thái Lan - nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á còn chịu thảm hoạ kép từ Covid 19 và các cuộc biểu tình quy mô lớn của sinh viên. Cổ phiếu của ngân hàng Siam – nơi Hoàng gia nước này nắm cổ đông lớn đã giảm khoảng 6% kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu từ tháng 9 năm nay.

# Sáng nay (20/10), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo trước Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, giai đoạn 2021-2025. Theo đó, kinh tế vĩ mô đạt được mức tăng trưởng tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái nghiêm trọng. 

Tốc độ tăng trưởng cả năm ước đạt trên 2%, phấn đấu đạt khoảng 3%. Sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng 2,5%, xuất siêu 9 tháng đạt 16,99 tỷ USD trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm nghiêm trọng. Nông nghiệp khẳng định vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế trong khó khăn. Tỷ lệ giải ngân đến hết tháng 9/2020 đạt 57,2%.

# Đáng chú ý, ngành thép đã phục hồi mạnh, với giá trị xuất khẩu tăng hơn 65%, doanh nghiệp đồng loạt báo lãi lớn. Tiến độ các dự án cơ sở hạ tầng lớn đã được đẩy mạnh trong quý 3 có ảnh hưởng tích cực lên nhu cầu thép xây dựng. 

# Bên cạnh đó, để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết nguyên đán, Bộ Công Thương đang lên kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường với mặt hàng chính là lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ cầu hàng hóa của người dân. Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết:

Bộ Công Thương chúng tôi sẽ phối hợp với các Hiệp hội ngành hàng, các bộ, ngành Sở Công Thương, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối để chúng tôi thường xuyên theo dõi sát diễn biến, cung cầu giá cả mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là những mặt hàng mất cân đối cung cầu trong ngắn hạn để kịp thời đưa ra các giải pháp điều hành và đảm bảo ổn định thị trường và cung cầu hàng hóa.

Bộ Công Thương sẽ thường xuyên theo dõi sát diễn biến, cung cầu, giá cả để kịp thời đưa ra các giải pháp điều hành, cân đối cung cầu bình ổn thị trường dịp Tết.

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# Phiên giao dịch chiều diễn ra với nhịp rung lắc mạnh. Áp lực bán mạnh đầu phiên chiều khiến VN-Index có lúc mất hơn 6 điểm. Dù vậy, sự khởi sắc của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã giúp VN-Index lấy lại sắc xanh trong những phút cuối. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,08% lên 944,42 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0,4% xuống 140 điểm và UPCom-Index giảm 0,53% xuống 63 điểm.

# MSN của tập đoàn Masan tiếp tục chuỗi phiên tăng điểm ấn tượng khi kết phiên tăng 2,07% lên 83.700 đồng và là cổ phiếu tác động tích cực nhất tới thị trường. 

# Một số cổ phiếu lớn như HPG, HSG, VIC hay nhóm ngân hàng BID, EIB, MBB, VCB,… cũng tăng điểm tốt, góp phần giúp VN-Index giữ vững sắc xanh.

# Thanh khoản thị trường ở mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 10.000 tỷ đồng. Khối ngoại có phiên bán ròng hơn 940 tỷ đồng trên HoSE, lực bán tập trung vào DIG, MSN…

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty Canon Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội).

Xuất khẩu vẫn là điểm sáng kinh tế của Việt Nam năm 2020

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, tính chung 9 tháng, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, trong quý III/2020, kim ngạch xuất khẩu đạt 80,07 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước và tăng 34% so với quý II/2020.

Đây là kết quả rất tích cực, bởi theo tính toán của Trung tâm Thương mại Quốc tế, kim ngạch xuất khẩu của 44 quốc gia có số liệu thống kê đến hết tháng 7 vừa qua giảm tới 12,4%. Kim ngạch xuất khẩu của nhiều quốc gia lân cận như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ... đều tăng trưởng âm.

Bên cạnh thủy sản, nhiều mặt hàng khác như điện thoại và linh kiện, máy móc, thiết bị phụ tùng, dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ, cà phê… cũng đang được nhận định kỳ vọng lớn trong việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này thời gian tới.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch Hiệp hội đồ gỗ và mỹ nghệ TP.HCM cho biết các doanh nghiệp đang nỗ lực tìm hướng đi mới để duy trì được nhịp tăng trưởng ổn định: Đặc biệt là đồ gỗ thì những năm vừa rồi các nước trên thế giới, người ta phát triển thương mại điện tử, có nghĩa là nếu mà không đến cửa hàng có thể mua online và các doanh nghiệp Việt Nam nếu chúng ta sản xuất cung ứng được cho chuỗi cung về thương mại điện tử thì sẽ  duy trì tiếp được. Tới thời điểm này thì tăng trưởng so với năm 2019 là 8%. Mục tiêu cuối năm khoảng 12% thì tôi nghĩ là đạt được. 

Cùng với đó, gạo Việt xuất khẩu sang châu Âu cũng có những tín hiệu khả quan khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã tăng phổ biến từ 80-200 USD/tấn, tùy loại so với thời điểm trước khi EVFTA có hiệu lực.

Ở lĩnh vực cơ khí, ông Nguyễn Huỳnh Sơn, Phó chủ tịch Hiệp hội cơ khí điện TP.HCM cho biết: So với năm 2019 về xuất khẩu ngành, cơ khí cho đến thời điểm này là có tăng trưởng. Theo chúng tôi ước tính là từ 5 đến 10% còn từ giờ cho đến quý IV/2020 và quý I/2021 thì còn tùy thuộc vào diễn biến của tình hình phát triển kinh tế thế giới nói chung và dịch bệnh.

Cũng theo đại diện các hiệp hội, cần đa dạng hóa quan hệ hợp tác bổ sung động lực tăng trưởng và giảm phụ thuộc quá nhiều vào một vài nền kinh tế lớn. 
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn