ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: VnIndex tăng gần 10 điểm cuối phiên chiều nay 

Anh Thư - Phương Thảo
VN-Index đóng cửa tăng 9,82 điểm (1,15%) lên 862,73 điểm nhờ lực kéo của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong phút cuối phiên. UPCom-Index tăng 0,55% lên 54,31 điểm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một trạm xăng ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một trạm xăng ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

# Trong phiên giao dịch ngày 21/5, giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Ba, nhờ lượng dầu dự trữ của Mỹ giảm, thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+, trong khi nhu cầu đang dần phục hồi. 

# Giá vàng châu Á giảm chiều 21/5, do thị trường hy vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi nhanh chóng sau khi các quốc gia nới lỏng lệnh phong tỏa và khả năng sớm có vắc-xin điều trị COVID-19.

# Tại Việt Nam, giá vàng SJC lao dốc mạnh và rớt khỏi mốc 49 triệu đồng/lượng. Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng đã giảm khoảng 450.000 đồng/lượng. Giá USD cũng tiếp đà giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng qua. 

# Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 20/5 đã bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng tiêu cực của COVID-19 đối với nền kinh tế Mỹ và đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ của nước này. 

# Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 4/2020 đã giảm mạnh nhất trong hơn 10 năm qua, chủ yếu do các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

# Hãng Panasonic sẽ sớm đóng cửa một nhà máy lớn tại Bangkok, Thái Lan vào đầu mùa thu năm nay để chuyển đến Việt Nam nhằm cắt giảm chi phí và tiếp cận thị trường tốt hơn, theo tin từ Tờ Asian Nikkei Review. 

# 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt hơn 35 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 12,7 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ, trước tình hình kiểm soát COVID-19 ở Trung Quốc có kết quả tích cực. 

# Giá heo hơi tiếp tục tăng nóng lên mức áp sát 100.000 đồng/kg, dù Chính phủ can thiệp để đưa giá heo hơi về mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1-4. 

# Dư nợ cho vay tiêu dùng chính thức hiện nay khoảng 40% tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế của Việt Nam, cho thấy dư địa còn khá lớn, khoảng 1,5- 2 triệu tỷ đồng. 

Diễn biến thị trường chứng khoán

# Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn đi xuống trong phiên ngày 21/5, do hoạt động bán ra chốt lời sau khi thị trường ghi nhận nhiều phiên tăng điểm trong tuần này, cùng với những lo ngại về tác động lâu dài của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và mối quan hệ xấu đi giữa Trung Quốc và Mỹ. 

# Tại Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 giảm 0,2%. Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong hạ 0,49%, còn chỉ số Shanghai Composite giảm 0,55%. Chứng khoán Singapore giảm 0,1%. 

Diễn biến VN-Index và HNX-Index, phiên giao dịch ngày 21-5.
Diễn biến VN-Index và HNX-Index, phiên giao dịch ngày 21-5.

# Phiên giao dịch 21/5 trong nước khép lại với những biến động trái chiều của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 9,82 điểm (1,15%) lên 862,73 điểm nhờ lực kéo của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong phút cuối phiên. UPCom-Index tăng 0,55% lên 54,31 điểm. 

# Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng thu hút dòng tiền khi mà CTG, STB giao dịch trên 10 triệu cổ phiếu; MBB, VPB giao dịch trên 6 triệu cổ phiếu.

# Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số sàn này chìm trong sắc đỏ ngay khi mở cửa trước sức ép lớn tại nhóm cổ phiếu trụ. Đóng cửa, với 66 mã tăng và 86 mã giảm, HNX-Index giảm 1,21 điểm, xuống 105,74 điểm.

# Mã SHB là tâm điểm giao dịch trên HNX với lượng khớp 26,26 triệu đơn vị. Liên tục bị xả mạnh khiến mã này đo sàn ngay khi mở cửa, kết phiên đã thoát mức giá sàn, nhưng vẫn giảm mạnh 8,4% về 12.000 đồng.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã bán ròng 67 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Lực bán của khối ngoại tập trung vào HPG, DBC, VRE… 

Việt Nam hưởng lợi lớn từ làn sóng chuyển dịch sản xuất trên thế giới

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong những năm trở lại đây, Việt Nam là một trong ít nước được hưởng lợi lớn từ làn sóng chuyển dịch sản xuất trên thế giới. Bằng chứng rõ nhất là vốn FDI liên tục tăng trưởng.

Trong xu thế dịch chuyển vốn đầu tư, bất động sản khu công nghiệp là bất động sản được đánh giá được hưởng lợi trước tiên, bởi nhu cầu xây dựng nhà máy tăng.

Đánh giá tiềm năng phát triển của bất động sản khu công nghiệp, chuyên gia quy hoạch, KTS Khương Văn Mười, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM  cho biết: "Tôi nghĩ rằng, trong tương lai, lĩnh vực công nghiệp sẽ phát triển.

 Do đó, nhiều nhà đầu tư sẽ đàu tư vào bất động sản công nghiệp, hình thành các khu công nghiệp địa bàn mới, tại các khu lao động, có điều kiện giao thông vận tải tốt."

Từ những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản khu công nghiệp, các nhóm cổ phiếu, các mã cổ phiếu trong lĩnh vực này có sự tăng trưởng. Có thể kể đến các mã cổ phiếu trụ cột trong nhóm này như PHR, NTC, BCM, SNZ…

Nếu so với mức tăng 37% của VN-Index từ cuối tháng 3 vừa qua đến nay, đà tăng của các mã cổ phiếu thuộc nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp là vượt trội so với mặt bằng chung.

Đề cập nguyên nhân giúp giá cổ phiếu lĩnh vực này có xu hướng tăng, ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng Bộ phận nghiên cứu kinh tế Công ty cổ phần Chứng khoán MB phân tích: "Hiện, các nhà đầu tư trên thị trường đang có kỳ vọng tương đối cao với bất động sản khu công nghiệp do Việt Nam là quốc gia đang hội nhập sâu với nền kinh tế toàn cầu. Đặc biệt, thời gian vừa qua, Việt Nam cũng chứng tỏ được năng lực điều hành của Chính phủ khi khống chế được dịch bệnh. Điều này tạo niềm tin cho các nhà đầu tư".

Trước những kỳ vọng tăng trưởng ngành, cùng với sự hồi phục tích cực của thị trường chứng khoán, nhóm cổ phiếu bất động sản công nghiệp đang nhận được sự kỳ vọng của các nhà đầu tư. Bàn về cơ hội đầu tư cổ phiếu trong lĩnh vực này, ông Hoàng Công Tuấn cho biết thêm: "Các mã bất động sản khu công nghiệp tiềm năng, đặc biệt ở khu vực miền Nam sẽ có sự thu hút cao hơn đối với các mã cổ phiếu có khu công nghiệp ở miền bắc và miền trung. Nhìn chung, triển vọng đầu tư vào các mã cổ phiếu này đều khả quan".

Theo các chuyên gia, để tiếp tục thu hút được vốn FDI cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng những khu công nghiệp quy mô lớn và quy hoạch bài bản, giải quyết được nhà xưởng sản xuất, nhà ở cho chuyên gia, công nhân lao động... , nhất là nâng cao chất lượng dịch vụ logistics.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn