ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: VN-Index lao dốc 

Nhóm PV
Trong phiên sáng, những lo ngại về dịch bệnh khiến nhà đầu tư lo ngại đẩy mạnh bán ra, đẩy VN-Index lao dốc. Chốt phiên giảm 2,77%, xuống 790 điểm với 352 mã giảm, chỉ có 59 mã tăng. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin kinh tế đáng chú ý

Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển phát biểu tại diễn đàn.
Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển phát biểu tại diễn đàn.

# Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi – Con đường gian nan” do Đài tiếng nói Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Liên hiệp các Hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu tổ chức.
MC1: Tham dự diễn đàn có gần 150 doanh nghiệp, tham tán thương mại tại điểm cầu Hà Nội, Bình Phước, TP.HCM, 30 điểm cầu châu Âu và trên thế giới.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết: "Hy vọng đây sẽ là cơ hội để hơn 90 DN trong nước và các doanh nghiệp tại 16 quốc gia châu Âu trao đổi thông tin khó khăn, thuận lợi trong đầu tư, kinh doanh, từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện EVFTA. Những giải pháp hôm nay sẽ là nền tảng để các địa phương, DN tiếp cận các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn".

Tin thị trường trong nước

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Đến cuối giờ chiều nay, giá vàng SJC ở ngưỡng 56,35-57,55 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng khoảng 600.000/lượng so với hôm qua.

Còn tỷ giá trung tâm được NHNN tăng 5 đồng so với phiên trước, hiện ở mức 23.216 đồng/USD. Giá USD trên thế giới cũng đang phục hồi dần. 

# Trước đó, giá xăng dầu đi lên đã khiến chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 0,4% so với tháng 6. Đây là mức thấp nhất trong 5 năm qua. 

# Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng tính chung 7 tháng qua, cả nước đã có 75.200 doanh nghiệp thành lập mới và hơn 28.500 DN trở lại hoạt động.

# Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 7 của nước ta ước tính tăng 1,9% so với tháng trước, còn tính chung 7 tháng xuất siêu tăng lên 6,5 tỷ USD. 

Tin quốc tế

Khai thác than ở Mỹ
Khai thác than ở Mỹ

# Theo thống kê, tiêu thụ điện than của Mỹ ở mức thấp nhất kể từ năm 1964. Dự đoán, điện than sẽ tiếp tục mất thị phần và nhường cho khí đốt tự nhiện và năng lượng tái tạo.

Tính đến cuối tháng 7, các doanh nghiệp Hàn Quốc cắt giảm khoảng 12.000 việc làm do dịch bệnh.

# Còn tại Nhật Bản, Fitch Ratings Inc đã điều chỉnh hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Nhật Bản từ mức "ổn định" xuống "tiêu cực". 

# Từ ngày 4-6/8, sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh kinh doanh trực tuyến và hội chợ triển lãm ảo Ấn Độ - ASEAN – Châu Đại Dương lần đầu tiên tại Ấn Độ. 

# Khác với mọi năm, Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES), một trong những sự kiện công nghệ thường niên quy mô lớn nhất thế giới, tại thành phố Las Vegas, Mỹ sẽ được chuyển sang hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19. 

Tin từ thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Trong phiên sáng, những lo ngại về dịch bệnh khiến nhà đầu tư lo ngại đẩy mạnh bán ra, đẩy VN-Index lao dốc. Chốt phiên giảm 2,77%, xuống 790 điểm với 352 mã giảm, chỉ có 59 mã tăng. 

# Dù thị trường bao trùm trong sắc đỏ, nhưng vẫn xuất hiện một số điểm sáng. Với sự đảo chiều ngoạn mục mã ngân hàng EIB và cổ phiếu BĐS là SZC. Ngoài ra, VIP, VPS, CIG và APH cũng đóng cửa với sắc tím.

# Theo SSI Reseach, khác với đợt sụt giảm hồi tháng 3, khối ngoại có động thái tích cực hơn khi mua ròng 4 phiên liên tục gần đây. Nếu khối ngoại tiếp tục duy trì động thái tích cực thì có thể hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư trong nước giúp kích hoạt dòng tiền mỗi khi VNIndex về vùng giá thấp.

Từ lâu, phố Tạ Hiện là khu phố đêm náo nhiệt nhất ở Hà Nội - Ảnh Zingnews
Từ lâu, phố Tạ Hiện là khu phố đêm náo nhiệt nhất ở Hà Nội - Ảnh Zingnews

Với việc mới đây, Chính phủ vừa cho phép thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm đến 6 giờ sáng hôm sau tại một số điểm, khu du lịch hấp dẫn, chắc chắn sẽ mở ra cơ hội phát triển “kinh tế ban đêm”.

Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả lĩnh vực này, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm.

Từ lâu, phố Tạ Hiện là khu phố đêm náo nhiệt nhất ở Hà Nội – nơi tập trung nhiều du khách cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, những mô hình kinh doanh đêm ở đây cũng như tại Hà Nội dường như còn khá mờ nhạt, các sản phẩm này nhìn chung còn na ná nhau, thiếu điểm nhấn nên phát triển manh mún, không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Một số du khách tại đây chia sẻ: “Hà Nội thì nhiều chỗ vui chơi, giải trí nhưng vào buổi tối thì họ đóng cửa sớm nên vào buổi đêm còn thiếu chỗ vui chơi” 

“Đây là ngày đầu tiên tôi đến Việt Nam, tôi thấy mọi thứ không có gì khác biệt so với những nước khác”.

Nói về việc phát triển “kinh tế ban đêm” tại các thành phố lớn, PGS. TS Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, với các thành phố vốn hoạt động ban ngày bây giờ chuyển sang hoạt động cả ban đêm thì phải có thêm cái gì? Khác điều gì? Đó là bài toán đặt ra và phát triển du lịch đêm sẽ tạo sức bật mới cho du lịch địa phương: "Khi bắt đầu làm thì đừng làm đến đâu hay đến đấy mà phải có một tính toán bài bản từ đầu. Đặt ra 1 cách tiếp cận với kinh tế ban đêm là phải rất nghiêm túc, rất khác. Khi là cả một thành phố ban đêm thì cuộc chơi khác đi rất nhiều".

Trên thực tế, nhiều quốc gia Châu Á cũng nhanh chóng phát triển mô hình du lịch đêm như: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đánh giá về điều này, ông Bạch Minh, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường quốc tế của Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng: "Ban đêm chính là không gian. Ở đó, chính phủ tạo sân chơi, doanh nghiệp và người tiêu dùng tham gia. Điều này đem lại nhiều lợi ích giúp nền kinh tế bản địa năng động hơn".

Mặc dù “kinh tế ban đêm” đã đem lại hiệu quả cho một số thành phố ở Trung Quốc, như việc tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn về đêm tại một số nơi thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, nhưng cũng có những thành phố dù đã phát triển “kinh tế ban đêm” nhiều năm những vẫn chưa có đột phá.

Vì vậy, theo các chuyên gia, để phát triển kinh tế ban đêm cần có quy hoạch cụ thể, ban đầu nên chỉ cho những nhà đầu tư lớn, dịch vụ chất lượng cao hoạt động, không nên phát triển đại trà rộng khắp trong khi chưa có biện pháp quản lý hiệu quả từ phía địa phương và cơ quan quản lý du lịch./. 
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn