ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: VN-Index giảm trở lại 

Nhóm PV
Thị trường giảm trở lại sau phiên nỗ lực tăng điểm hôm qua. Chốt phiên, VN-Index giảm 6,61 điểm (-0,77%), xuống 855,08 điểm với 103 mã tăng, trong khi có tới 266 mã giảm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

Hội nghị thượng đỉnh EU đạt đồng thuận về kế hoạch kích thích kinh tế quy mô lớn nhằm phục hồi sau đại dịch COVID-19 - Ảnh minh họa
Hội nghị thượng đỉnh EU đạt đồng thuận về kế hoạch kích thích kinh tế quy mô lớn nhằm phục hồi sau đại dịch COVID-19 - Ảnh minh họa

Thông tin Hội nghị thượng đỉnh EU đạt đồng thuận về kế hoạch kích thích kinh tế quy mô lớn nhằm phục hồi sau đại dịch COVID-19 đã giúp giá trị đồng euro tăng lên mức cao nhất trong bốn tháng qua, đạt 1 euro đổi được 1,1470 USD. Tuy nhiên, không riêng gì loại tiền này, mà một cũng kim loại quý khác cũng đang không ngừng tăng giá.

Sáng nay, giá vàng lên mức cao nhất trong lịch sử là 53 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, tại các cửa hàng lớn ở Hà Nội như Bảo Tín Minh Châu, DOJI, Phú Quý... lại rất vắng khách đến giao dịch.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng đưa ra lời khuyên, người dân không nên chạy theo thị trường, giao dịch mua bán vàng trong ngắn hạn, dễ gặp rủi ro do giá vàng còn biến động nhiều: "Tôi nghĩ giá vàng trong nước và Thế giới đồng loạt tăng do các bất ổn về kinh tế Thế giới như căng thẳng thương mại, khủng hoảng thương mại, căng thẳng các nước, những yếu tố thường đẩy giá vàng lên, dự báo của tôi từ nay đến cuối năm giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng. Có thể lấy một số tiền nhàn rỗi của chúng ta để mua vàng nhưng không lấy hết tất cả tiền để mua vàng, thứ hai là không nên mua vàng theo kiểu lướt sóng mua đi bán lại để kiếm lời, thị trường vàng rất bất định, không thể biết được giá vàng lên xuống như thế nào".

Lượng đầu tư vào bất động sản toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm 32% so với cùng kỳ năm trước khi nhiều quốc gia vẫn còn đóng cửa và hạn chế đi lại.

Vốn đăng ký đầu tư bất động sản tại Singapore và Hongkong trong quý 2 giảm mạnh nhất khu vực với lần lượt -68% và -65% so với cùng kỳ năm trước. Và thị trường Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này, tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI tính đến ngày 20/6 giảm 15,1% theo năm.

# Theo tính toán của Ban Kinh tế Trung ương, xu hướng nhập khẩu năng lượng của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên trong dài hạn và tỷ lệ phụ thuộc nhập khẩu năng lượng của nước ta sẽ lên đến 50 - 58% vào năm 2035.

# Cũng liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu, Việt Nam – New Zealand vừa ký thỏa thuận thông quan nông sản qua chứng nhận điện tử, giúp minh bạch, đơn giản hóa các quy trình xuất nhập khẩu.

# 6 tháng đầu năm 2020, cả nước nhập khẩu gần 11.500 con heo giống các loại, tăng 32 lần về số lượng và tăng 15,3 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Nguồn cung heo giống lớn nhất cho Việt Nam là Thái Lan, chiếm 50,6%.

Thông tin chi tiết về thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thị trường giảm trở lại sau phiên nỗ lực tăng điểm hôm qua. Chốt phiên, VN-Index giảm 6,61 điểm (-0,77%), xuống 855,08 điểm với 103 mã tăng, trong khi có tới 266 mã giảm.

Cung giá đỏ tập trung ở nhóm VN30 và khi đóng cửa chỉ còn 3 mã giữ được sắc xanh là VRE, EIB và NVL.

Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 4.300 tỷ đồng, tăng 13,5% về khối lượng, nhưng giảm 5,5% về giá trị so với hôm qua.

Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 11 liên tiếp với giá trị bán ròng -148 tỷ đồng giảm mạnh so với 302 tỷ đồng phiên hôm qua.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) ngân hàng được dự báo sẽ có nhiều chuyển biến trong thời gian tới. Đây cũng là nội dung mà chúng tôi đề cập trong “Chuyển động thị trường” chiều nay:   

Ghi nhận trong nửa năm vừa qua, mặc dù nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề đều bị đình trệ tuy nhiên, hoạt động M&A vẫn diễn ra mạnh mẽ.   

Theo ông Cấn Văn Lực – Chuyên gia tài chính ngân hàng, nhờ việc hỗ trợ giảm tỷ lệ chủ sở hữu nhà nước, phù hợp với chiến lược phát triển NH của chính phủ hay giúp các NH yếu kém được hỗ trợ về mặt công nghệ, nhân sự, hệ thống và quản trị là những ưu điểm mà các chuyên gia cho rằng M&A sẽ mang lại cho ngành ngân hàng: "Theo chiến lược phát triển NH đến năm 2025 thì chính phủ cũng đang cho phép giảm dần sở hữu nhà nước tại các NHTM có yếu tố nhà nước theo đó đến 2025 cho phép nhà nước chỉ sở hữu đến 51% và như vậy có nhiều room để cho nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu, mua bán sát nhập với các NH trong nước".   

Đồng tình với quan điểm này, với góc nhìn pháp luật, Luật sư Đinh Nhật Quang (Đoàn LS Hà Nội) lưu ý rằng, mặc dù đây là xu hướng của thị trường nhưng các thương hiệu hàng Việt Nam có thể bị khối ngoại thâu tóm, đặc biệt là các DN tiềm năng quy mô vừa và lớn, có thị phần và vai trò dẫn dắt thị trường nhất định: "Lợi ích là các NH yếu kém sẽ bị sát nhập và đảm bảo ổn định và không bị đổ sập làm cho hệ thống tài chính méo mó đi và làm cho nền kinh tế cũng yếu đi và sát nhập lại, tái cấu trúc lại những NH yếu kém thì làm lành mạnh hóa nền tài chính kinh tế của nhà nước sẽ rất tốt. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý đến những khả năng các DN sẽ bị nguồn vốn nước ngoài thâu tóm".   

Bên cạnh đó, cũng theo theo các chuyên gia, chúng ta cũng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào M&A, bởi nếu việc mua bán và sát nhập chỉ diễn ra một phần thì rất dễ xảy ra xung đột trong văn hóa và quản trị của các NH. Cụ thể, Luật sư Nguyễn Minh Anh – GĐ Công ty Luật Minh Trí cho biết: "Rõ ràng trong trường hợp này chúng ta cũng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng liên quan đến hoạt động mua lại NH trừ phi các NH thực sự yếu kém, thực sự quản trị không có hiệu quả thì nên chăng nhường toàn bộ hoạt động của mình để cho các NH khác, còn nếu mà giả sử chỉ nhường 1 phần hoặc 1 số tỷ lệ % nhất định nhưng văn hóa của tôi vẫn như vậy, quản trị của tôi không có quá nhiều thay đổi bởi các cổ đông mới thì rõ ràng trong trường hợp này xung đột có thể xảy ra”   

Có thể thấy, thời điểm này được xem là cơ hội cho hoạt động M&A của các ngân hàng, giúp các ngân hàng yếu kém xử lý được khó khăn nội tại, đồng thời tạo điều kiện để các tổ chức tín dụng lành mạnh tăng quy mô và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, mặc dù xu hướng M&A là xu hướng phát triển tất yếu nhưng để tránh nguy cơ bị đối tác ngoại thâu tóm chúng ta cần có cơ chế kiểm soát chặt chẽ./.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn