ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Việc khối ngoại bán ròng mạnh có là vấn đề đáng lo ngại?  

Như Ngọc - Anh Thư
Trên thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), tính chung 8 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 7 300 tỷ đồng. Việc khối ngoại bán ròng mạnh có là vấn đề đáng lo ngại? 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Tính đến giữa tháng 9, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục có xu hướng giảm. Cụ thể, đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô nhỏ giảm mạnh nhất 0,23%.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang tương đối dồi dào được đánh giá là yếu tố khiến nhiều ngân hàng thương mại thực hiện giảm lãi suất huy động thời gian vừa qua:

"Giảm lãi suất huy động là điều kiện tiền đề giúp giảm lãi suất cho vay, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tín dụng thấp như hiện nay. Việc giảm lãi suất cho vay cũng là một công cụ giúp duy trì, hỗ trợ và phục hồi cho tín dụng".

Hơn 1 tháng Hiệp định EVFTA có hiệu lực, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU. 

Điển hình là thủy sản, từ đầu tháng 8 đến nay, xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với hồi tháng 7. Những mặt hàng tăng nhiều nhất là tôm và mực.

Xe ô tô nhập khẩu vẫn về nhiều, khi sức cầu trong nước sụt giảm mạnh. Cụ thể, từ tháng 8 đến nay, cả nước nhập khẩu hơn 8.000 ô tô nguyên chiếc các loại, với tổng kim ngạch 190 triệu USD, tăng 68% về lượng và 75,6% về kim ngạch. 

Còn lũy kế 8 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ cả nước đạt trên 3.200 tỷ đồng, giảm nhẹ 0,02% so với cùng kỳ năm trước; trong đó doanh thu bán lẻ ước đạt trên 2.500 nghìn tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ.

Theo thống kê, đã có 923 doanh nghiệp bất động sản bị giải thể, hoặc tạm ngừng hoạt động trong 8 tháng năm 2020, tăng 136% so với cùng kỳ. 

Và mới đây, Hiệp hội BĐS TPHCM dự báo, tác động của Covid-19 đến thị trường BĐS có thể còn kéo dài trong 1-2 năm tới.

Với thị trường vàng, giá vàng thế giới có xu hướng tăng trong phiên đầu tuần, trong khi giá trong nước không thay đổi nhiều. Chênh lệch giá giữa 2 thị trường hiện vẫn ở mức 2 triệu đồng/lượng. Cụ thể, vàng SJC được giao dịch phổ biến ở mức 56,15-56,55 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Các hiệp hội ngành sản xuất ô tô của EU và Anh vừa cảnh báo việc Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận sẽ gây thiệt hại khoảng 130 tỷ USD cho hoạt động của ngành này trong 5 năm tới. 

Một thông tin tích cực hơn đến với nước Mỹ, khi số liệu thống kê mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy giá tiêu dùng tại nước này tăng ổn định vào tháng 8, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,4%.

Hôm nay (14/9), diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc. Dự kiến, hai bên sẽ ký một thỏa thuận để bảo vệ chỉ dẫn địa lý thực phẩm.

Ngoài ra, tổng kim ngạch mậu dịch hai chiều giữa Trung Quốc và ASEAN đã đạt gần 416,6 tỷ USD, vượt Liên minh châu Âu (EU) gần 16 tỷ USD, tiếp tục là đối tác thương mại số 1 của Trung Quốc. 

Thị trường chứng khoán

VN-Index hôm nay tăng 5,6 điểm lên 894,57 điểm. Toàn sàn có 270 mã tăng, 140 mã giảm và 56 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường ở mức cao với tổng khối lượng giao dịch đạt 459 triệu cổ phiếu, trị giá 7.500 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu xây dựng và VLXD, như: ATB, CDO, SD9, SD5, SDP... kéo lên mức giá trần. Hàng loạt cổ phiếu lớn như HSG, HVN, VIC, ACB, MBB, VPB... đồng loạt tăng giá mạnh.

Theo SSI Reseach, khối ngoại bán ròng hơn 400 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 27 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPG, VHM và GEX trên sàn HOSE. PVS và SHB là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

Việc khối ngoại bán ròng mạnh có là vấn đề đáng lo ngại? 

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), tính chung 8 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 7 300 tỷ đồng. Việc khối ngoại bán ròng mạnh có là vấn đề đáng lo ngại? 

Ảnh hưởng của dịch Covid đã khiến cho dòng vốn chảy vào TTCK Việt Nam gặp bất lợi. Riêng với thị trường cận biên, dòng tiền này càng phải cân nhắc khi đầu tư.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó TGĐ Cty Chứng khoán Kiến thiết chia sẻ: "Dịch bệnh làm đình trệ kinh tế, dòng vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng rút ra khi mà tình hình kinh tế vĩ mô bất ổn như vậy. Tình hình này đã xảy ra ở hầu hết các thị trường không riêng gì Việt Nam".

Theo giới phân tích, xu hướng bán ròng diễn ra chủ yếu ở các nhà đầu tư ngắn hạn. Đề cập đến nguyên nhân vấn đề này, ông Chu Hà Thanh, Giám đốc Phân tích BOS phân tích: "Các dòng vốn ngắn hạn từ khối ngoại tham gia đã thoái lui khỏi thị trường thì nguyên nhân của sự thoái lui này đến từ việc họ đã tìm kiếm đủ lợi nhuận là một thị trường cận biên như VN. Sau khi thoái lui khỏi Frontier Market thì họ tìm đến sự phát triển".

Bên cạnh đó, động thái bán ròng của khối ngoại được cho là diễn biến tất yếu trong quá trình tái cơ cấu danh mục đầu tư của họ.

Ông Lê Ngọc Nam,Giám đốc Phân tích CTCK Tân Việt chia sẻ: "Các NĐT nước ngoài có thể sẽ cơ cấu bớt các nhóm ngành mà họ cho rằng có thể sẽ không thực sự quay trở lại được so với mức trước dịch. Việc bán ròng đối với thị trường VN hay các quốc gia trong khu vực là trong một trong những hoạt động cơ cấu danh mục đầu tư của họ".

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, NĐT nước ngoài đang chờ đợi các cơ hội trong tương lai sau khi Luật chứng khoán 2019 đi vào thực thi cũng như tiến trình cổ phần hóa thoái vốn tại các DN Nhà nước diễn ra mạnh mẽ hơn.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó TGĐ Cty Chứng khoán Kiến thiết cho biết: "Ví dụ như các nhà đầu tư từ Hồng Kông - một thị trường phát triển thì Luật chứng khoán ngay từ đầu năm đã là một trong những điểm mà họ rất kỳ vọng vào thị trường VN. Họ cũng kỳ vọng sẽ có thêm nhiều các DN với vốn hóa lớn tham gia vào thị trường để khiến cho cấu trúc của thị trường đặc biệt trong nhóm Bluechip có thêm nhiều lựa chọn".

Có thể thấy rằng, dù khối ngoại có tạm thời rút ròng của thị trường chứng khoán Việt Nam thì cũng sẽ sớm quay trở lại bởi sức hút từ cơ chế cũng như các sản phẩm mới sẽ được triển khai trên thị trường./.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn