ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Triển vọng phát triển văn phòng cho thuê sau đại dịch 

Như Ngọc - Anh Thư
Theo đánh giá, thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam bắt đầu có tín hiệu phục hồi tốt kể từ sau đại dịch. Cụ thể tín hiệu phục hồi này sẽ tác động ra sao đến thị trường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Phó Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra sốt giá hay bong bóng bất động sản
Phó Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra sốt giá hay bong bóng bất động sản. Ảnh: Cafeland

# Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung làm tốt công tác dự báo cung-cầu, không để xảy ra tình trạng “sốt” giá và “bong bóng” bất động sản trên cả nước. 

# Cũng liên quan đến lĩnh vực bất động sản, sức ép tăng trưởng về du lịch nghỉ dưỡng những năm gần đây đang khiến các đô thị du lịch ven biển của Việt Nam phát triển quá nóng.

Phân tích về điều này, Thạc sỹ, Kiến trúc sư Nguyễn Thị Hồng Diệp – Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Bộ Xây dựng nói: "Hiện trạng mà chúng ta đang gặp phải, thường các khu vực trung tâm của các trục đường ven biển có mật độ xây dựng và chiều cao trung bình rất cao. Nếu chúng ta phát triển quá với quy định sẽ gặp phải những vấn đề quá tải về hạ tầng kỹ thuật như cấp nước, giao thông, rác thải".

# Theo Tổng Cục thống kê, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tăng nhẹ 0,12% so với tháng trước. Còn trong 9 tháng qua, mức xuất siêu kỷ lục 16,99 tỷ USD được coi là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam. 

# Trong khi đó, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 9/2020 giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần do người dân có tâm lý hạn chế khởi sự kinh doanh trong "tháng Ngâu". 

# Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, doanh thu bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đã đạt 2.688 tỷ đồng, tăng trưởng 21%. 

# Hôm nay (30/9) cũng là hạn cuối nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, theo Nghị định 109/2020 của Chính phủ.

# Còn với thị trường vàng, giá vàng SJC hôm nay bán ra ở mức 55,75 triệu đồng/lượng, tăng thêm 200.000 đồng/lượng so với phiên trước.

# Ngược lại, tỷ giá trung tâm hôm nay giảm nhẹ. Cụ thể, NHNN công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD là 23.215 VND/USD, giảm 5 đồng so với hôm qua. 

Người dân Mỹ lạc quan hơn về điều kiện kinh tế. (Ảnh: THX/ TTXVN)
Người dân Mỹ lạc quan hơn về điều kiện kinh tế. Ảnh: THX/ TTXVN

# Người dân Mỹ đã lạc quan hơn về điều kiện kinh tế trong tháng 9, khi chỉ số tình hình kinh tế hiện tại đã tăng từ mức 85,8 điểm lên 98,6 điểm.

# Tương tự, nền kinh tế Thái Lan đang có dấu hiệu dần phục hồi, khi tổng kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8 của nước này đã tăng hơn 3% so với tháng trước. Tuy nhiên, với Indonesia, hiện hơn một phần ba số hộ gia đình ở quốc gia Đông Nam Á này đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và rơi vào tình trạng nghèo đói. 

# Do ảnh hưởng của COVID-19, sản lượng ôtô toàn cầu của các hãng Toyota, Honda và Nissan đều giảm trong tháng 8. Thậm chí, Nissan còn có sản lượng xe giảm 2 con số, lên tới 25%. 

# Trong khi đó, giá dầu thế giới giảm hơn 3% xuống còn 41,56 USD/thùng (mức thấp nhất trong hai tuần qua) do lo ngại về triển vọng nhu cầu nhiên liệu khi châu Âu và Mỹ đối mặt với sự gia tăng số ca mắc COVID-19. 

Thông tin chứng khoán

# Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VN-Index tăng 1,23 điểm lên 905,21 điểm. Toàn sàn có 222 mã tăng, 175 mã giảm và 75 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường vẫn ở mức cao dù giảm so với phiên trước với tổng khối lượng giao dịch đạt 423 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị giao dịch đạt 7.600 tỷ đồng. (TNCK)

# Với sự hỗ trợ của một số cổ phiếu lớn, các chỉ số đều kết thúc phiên trong sắc xanh, trong đó cổ phiếu ngân hàng STB tăng mạnh 3,8%, CP xây dựng CTD tăng 3,3%, hay CP ngành công nghiệp GVR tăng 1,6%. (NDH)

# Theo SSI Reeseach, Khối ngoại bán ròng gần 250 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 8 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu HPG, VNM và VHM trên sàn HOSE. NTP và SLS là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX. 

Trong những tháng dịch bệnh, tỷ lệ lấp đầy tại Tổ hợp Văn phòng và thương mại dịch vụ Geleximco Peakview Tower vẫn đạt trên 90%.
Trong những tháng dịch bệnh, tỷ lệ lấp đầy tại Tổ hợp Văn phòng và thương mại dịch vụ Geleximco Peakview Tower vẫn đạt trên 90%. Ảnh: Dân Việt

Triển vọng phát triển văn phòng cho thuê sau đại dịch

Theo đánh giá, thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam bắt đầu có tín hiệu phục hồi tốt kể từ sau đại dịch. Cụ thể tín hiệu phục hồi này sẽ tác động ra sao đến thị trường. 

Theo số liệu khảo sát, tính đến tháng 6/2020, nguồn cung văn phòng hạng A ở hai thành phố lớn là TPHCMvà Hà Nội chỉ hơn 730.000m2, bằng 23% nguồn cung tại Singapore. Vì vậy, nguồn cung này vẫn rất khan hiếm ở cả hai thành phố. Do đó, theo một số khách thuê, tỷ lệ lấp đầy vẫn cao mặc dù thị trường chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19:

Hiện văn phòng cho thuê được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi họ dồn vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, lượng cung văn phòng cho thuê chào ra thì rất ít.

Đáng chú ý, tại thị trường Hà Nội, để giảm thiểu các chi phí cố định trong và sau dịch bệnh, nhiều khách thuê có xu hướng chuyển đổi từ việc sử dụng văn phòng truyền thống qua sử dụng văn phòng dịch vụ linh hoạt. Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Công ty TNHH CBRE Việt Nam cho biết: "Nhu cầu văn phòng cho thuê tại Hà Nội hiện nay khoảng 90.000-100.000m2/năm. Với tỷ lệ hấp thụ như vậy, có thể 2020, tỷ lệ trống có thể sẽ tăng một chút. Những gì chúng ta đang nhìn thấy thì nhu cầu thuê văn phòng đang ở mức lạc quan và tích cực".

Trong thời gian tới, các thành phố lớn tại Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục thu hút nguồn FDI lớn. Hàng loạt hiệp đinh thương mại tự do được ký kết và có hiệu lực, gần đây nhất là Hiêp định EVFTA, sẽ là động lực tốt để phân khúc văn phòng phục hồi và phát triển.

Phân tích điều này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho biết: "Về cơ hội thì chúng tôi cho rằng, chúng ta cần đầu tư nhiều hơn nữa, phải nghiên cứu rõ ràng về Hiệp định thương mại tự do được ký kết thì sẽ có bao nhiêu doanh nghiệp đầu tư vào nước ta mỗi năm, từ đó có định hướng phát triển thị trường văn phòng cho thuê".

Có thể thấy, Việt Nam vẫn là điểm đến tốt nhất trong khu vực Châu Á trong dài hạn. So với các thành phố lớn trong khu vực, thị trường văn phòng tại VN vẫn được kì vọng có tốc độ phục hồi nhanh sau đại dịch với nhiều dự án mới đi vào hoạt động và sự mở rộng danh mục đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn