ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Thách thức song hành cùng cơ hội đối với doanh nghiệp Việt Nam 

Như Ngọc - Anh Thư
Một số doanh nghiệp trong các nhóm ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 như du lịch, hàng không, nhà hàng, khách sạn, giáo dục… đã rơi vào tình trạng “ngủ đông” trong các tháng vừa qua....

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Theo một nghiên cứu mới đối với 900 công ty hàng đầu thế giới, tổng nợ doanh nghiệp toàn cầu dự kiến tăng 1.000 tỷ USD trong năm nay. 

Và với mức tăng chưa từng có nói trên do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sẽ đưa tổng nợ doanh nghiệp toàn cầu trong năm 2020 tăng 12%, lên khoảng 9.300 tỷ USD. 

Giá trị vốn hóa của Apple và Microsoft đã vượt qua mốc 1.600 tỷ USD trong tuần qua, trong khi vốn hóa của Amazon cũng đã vượt 1.500 tỷ USD. Giới chuyên gia dự đoán chỉ trong 1-2 năm tới, cả ba tập đoàn đều có thể đạt ngưỡng 2.000 tỷ USD. 

Cũng tại Mỹ, khảo sát cho thấy 95% doanh nghiệp Mỹ đã lên kế hoạch thay thế nhà cung cấp của Trung Quốc nhằm đa dạng hóa cũng như ổn định chuỗi cung ứng của họ. 

Theo thống kê, giá dầu thô trung bình 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 43,5 USD/thùng, giảm 24 USD/thùng so với giá trung bình 6 tháng đầu năm 2019.

Còn liên quan đến thị trường BĐS, giá nhà tại 70 thành phố của Trung Quốc tăng 0,49% trong tháng 5/2020, mức tăng mạnh nhất trong 7 tháng qua. 

Chiều nay (13/7), liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giữ nguyên giá xăng dầu sau 4 lần tăng liên tiếp. Như vậy giá xăng E5RON92 vẫn giữ ở 14.258 đồng/lít; xăng RON95-III là 14.973 đồng/lít.

Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 81/2020 để siết chặt phát hành trái phiếu doanh nghiệp, có hiệu lực từ 1/9. Đáng chú ý, trái phiếu DN phát hành tại thị trường trong nước bị hạn chế giao dịch trong phạm vi dưới 100 nhà đầu tư. 

Tính đến hết tháng 6/2020, tập đoàn Điện lực VN đã giảm giá, giảm tiền điện cho 26,79 triệu khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tổng số tiền giảm hơn 6.800 tỷ đồng. 

Cũng để hỗ trợ cho các khách hàng, từ ngày 15/7 tới, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (app) mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại smartphone. 

Tính đến đầu tháng 7, có tới 50% đơn hàng dệt may bị huỷ trong tháng 5, giá sản phẩm giảm khoảng 20%, khiến nhiều doanh nghiệp dệt may điêu đứng khi dịch bệnh trên thế giới chưa thể kiểm soát.

Còn với ngành điện tử - vi tính, mặc dù chỉ số sản xuất của ngành tăng 9,8% so với 6 tháng đầu năm 2019, nhưng vì ảnh hưởng dịch bệnh, nhu cầu tiêu thụ của ngành tại thị trường Mỹ và châu Âu dự báo sẽ giảm đến cuối năm. 

Tập đoàn Vinaconex đề xuất 2 phương án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội), trong đó có phương án xây mới 6 tòa chung cư với chiều cao từ 35-50 tầng. 

Tập đoàn Hoa Sen vừa công bố lợi nhuận quý 2/2020 đạt 307 tỷ đồng, cao nhất trong hơn 2 năm qua và vượt 72% kế hoạch lợi nhuận cả năm chỉ sau 9 tháng.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá 46 triệu cổ phần phổ thông đang nắm giữ tại Công ty cổ phần FPT vào ngày 7/8 tới. 

Thị trường chứng khoán

VN Index thiết lập mức cao nhất trong ngày quanh ngưỡng 876.83 điểm, trước khi đối mặt với cung chốt lời gia tăng trong khoảng thời gian còn lại. Cung dứt khoát trong phiên chiều đẩy chỉ số về dưới tham chiếu, mặc dù xuất hiện lực cầu tại vùng điều chỉnh nhưng chỉ giúp hạn chế tác động từ bên bán. VN Index đóng cửa giảm nhẹ -0.29% về 868.72 điểm.

Sắc đỏ chiếm ưu thế trên HOSE với 172 cổ phiếu giảm giá, so với 136 mã tăng điểm. Tính riêng rổ VN30, con số tương ứng và 18 và 12 cổ phiếu. Sabeco điều chỉnh -2.9% sau 8 phiên tăng liên tiếp, ảnh hưởng nhiều nhất tới chiều hướng đi xuống của VN Index.

Theo nhận định của Cty CP Chứng khoán SSI, quan sát theo vốn hóa, VN Midcap diễn biến khả quan hơn các nhóm còn lại. Chỉ số đại diện cho nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình tăng nhẹ 0.05%, với lực đỡ đến từ GEX, TCH, SAM,.. GEX tăng 2.7%, tương ứng với phiên tăng thứ 5 liên tiếp. Trong khi đó, VN Smallcap Index và VN30 Index giảm tương ứng – 0.36% và – 0.35%. 

Thách thức song hành cùng cơ hội đối với doanh nghiệp Việt Nam

Dưới tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn. Đặc biệt, một số doanh nghiệp trong các nhóm ngành bị ảnh hưởng trực tiếp như du lịch, hàng không, nhà hàng, khách sạn, giáo dục… đã rơi vào tình trạng “ngủ đông” trong các tháng vừa qua.

Bên cạnh đó, doanh thu của nhiều doanh nghiệp trong quý 1 năm 2020 và dự báo cả năm năm 2020 bị sụt giảm mạnh, thậm chí thua lỗ. Các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư bị ngưng trệ, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các quý, năm tiếp theo. Nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông Lưu Hải Minh – Chủ tịch Công ty Cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải chia sẻ: 

"Chúng tôi phải cắt giảm rất nhiều loại chi phí và phải tiết kiệm mọi loại nguồn lực để hi vọng đến khi hết hẳn dịch bệnh thì chúng tôi vẫn có thể tồn tại được".

Một vấn đề không kém phần quan trọng trong chiến lược hồi sinh của doanh nghiệp là cần phục hồi chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị bị đứt gãy. Đây là vấn đề cốt lõi mà doanh nghiệp đang cần lúc này. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết:

"Tiếp tục duy trì các nhà cung cấp nguyên phụ liệu trong nước, đó là mục tiêu số một của chúng tôi là tìm kiếm các nhà sản xuất về phần cung thiếu hụt có khả năng đáp ứng yêu cầu nhanh và khả năng về chất lượng ổn định, khả năng về giá cạnh tranh".

Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, giờ là lúc lò xo bị nén lại sẵn sàng để bung ra cần tập trung hơn nữa khởi động nền kinh tế, phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2020 trên 5 % không thấp như IOF dự báo là 2,7 % các bộ, ngành phải xắn tay áo địa phương phải tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Chính vì thế, các bộ, ngành đang nỗ lực đồng hành trong cuộc hồi sinh của doanh nghiệp bằng những cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, thiết thực. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bày tỏ quan điểm: 

"Đưa nhanh được các hoạt động sản xuất đầu tư vào kinh doanh để tạo ra của cải vật chất để tranh thủ những cơ hội của thị trường. Điều đó là quan trọng nhất . Cho nên, để thúc đẩy hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong thời gian phục hồi kinh tế và vươn lên sau đại dịch thì cải cách thủ tục hành chính vẫn là sự nghiệp gian nan cần phải được tiếp tục". 

Dù chưa thể kỳ vọng mọi thứ ngay lập tức quay trở lại quỹ đạo bình thường song với tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện đồng hành cùng doanh nghiệp của các bộ, ngành thì hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ dần phục hồi và đi vào ổn định.

Chú trọng thị trường nội địa; phát triển công nghiệp phụ trợ; đa dạng hóa; đa phương hóa thị trường vào chuỗi cung ứng quốc tế đang là những yêu cầu cấp bách cho chiến lược phục hồi kinh tế của Việt Nam ngay lúc này./.
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn