ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Nợ xấu có tăng mạnh nửa cuối năm? 

Như Ngọc - Phương Thảo
Ghi nhận từ báo cáo tài chính quý 2 của hầu hết các ngân hàng thương mại đều cho thấy là nợ xấu tăng mạnh, đặc biệt là nợ nghi ngờ. Vậy tình hình hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay như thế nào? Liệu điều này sẽ tác động ra sao đến nợ xấu ngân hàng?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

hiện giá xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản công nghiệp vẫn giảm mạnh, nhất là hồ tiêu
Hiện giá xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản công nghiệp vẫn giảm mạnh, nhất là hồ tiêu. Ảnh: Thanh niên

Thông tin trong nước và quốc tế:

# Hôm nay, giá vàng vượt mốc 62 triệu đồng, thị trường tấp nập giao dịch mua bán. Đến cuối giờ chiều, vàng SJC được giao dịch quanh ngưỡng 59,80 và 61,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). 

# Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới 5 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và các khoản phí).

# Theo Bộ NNPTNT, hiện giá xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản công nghiệp vẫn giảm mạnh, nhất là hồ tiêu (giảm hơn 20% giá trị so với cùng kỳ năm ngoái). 

# 58 container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam hiện đang bị kẹt tại Nepal đã được cấp Chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng để tái xuất về Việt Nam. 

# Bộ Công Thương tiếp tục ban hành Công văn hướng dẫn về chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong EVFTA. Nội dung hướng dẫn sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu có thể tận dụng ưu đãi thuế quan từ EVFTA. 

# Một thông tin khác từ lĩnh vực bất động sản, theo CBRE, nhu cầu đầu tư các dự án nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài vẫn rất lớn, đặc biệt là từ những nước là đối tác FDI của Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

giá trị tài sản của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD
Giá trị tài sản của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD

# Theo báo cáo cập nhật tháng 8 của Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3, toàn bộ 14 nền kinh tế trong khu vực ASEAN+3 sẽ có sự phục hồi kinh tế theo hình chữ U, trong đó Trung Quốc là nước đứng đầu. 

# Dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia sẽ giảm 6% trong năm nay và sau đó phục hồi chậm rãi và không đồng đều trong những năm tiếp theo. 

# Căng thẳng kinh tế Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn khi các quan chức Mỹ vừa đề xuất thắt chặt quy định với doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Phố Wall.

# Mới đây, giá trị tài sản của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD, nhờ cổ phiếu của Facebook tăng mạnh 6%. Trái ngược với Uber, khi đơn vị này tiếp tục lỗ 1,8 tỷ USD trong quý II, do tác động của dịch bệnh khiến doanh thu từ hoạt động gọi xe công nghệ giảm mạnh. 

Nợ xấu nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm 2020
Cổ phiếu thép và bất động sản KCN diễn biến tích cực (Ảnh minh họa)

Thông tin chứng khoán:

# VN-Index kết phiên cuối tuần tăng 0.17%, đạt mức 841.46 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.50%, đạt mức 112.78 điểm. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 345 mã tăng và 320 mã giảm điểm.

# Điểm nhấn của thị trường chiều nay chính là cổ phiếu thép và bất động sản KCN diễn biến tích cực. GAS, CTG và VNM là những mã đứng đầu nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến sắc xanh của VN-Index. Sắc đỏ lan tỏa ở các cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng. CTG, HDB và VCB là những mã tăng điểm khi kết phiên.

# Theo ghi nhận của SSI Reseach, khối ngoại bán ròng hơn 90 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 7 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu AGG, VIC và NVL trên sàn HOSE. PVS là mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX. 

Nợ xấu nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm 2020
Nợ xấu nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm 2020. Ảnh: Báo Đấu thầu

Nợ xấu có tăng mạnh nửa cuối năm?

Ghi nhận từ báo cáo tài chính quý 2 của hầu hết các ngân hàng thương mại đều cho thấy là nợ xấu tăng mạnh, đặc biệt là nợ nghi ngờ. Vậy tình hình hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay như thế nào? Liệu điều này sẽ tác động ra sao đến nợ xấu ngân hàng?

Mặc dù đã vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng từ đợt dịch Covid 19 hồi đầu năm, song gánh nặng chi phí hoạt động, chi phí lãi vay vẫn là nỗi lo lớn của công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu B3.

Ông Nguyễn Anh Tú, tổng giám đốc công ty cho biết: "Chúng tôi chịu rất nhiều chi phí vận hành doanh nghiệp nhưng gánh nặng nhất vẫn là lãi suất ngân hàng". 

Theo ông Phạm Ngọc Hưng, Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, kể cả những doanh nghiệp vượt qua được tình trạng phá sản hay ngừng sản xuất thì hoạt động kinh doanh hiện cũng bị giảm sút đi rất nhiều, không có lãi hoặc thậm chí phải chấp nhận lỗ để duy trì hoạt động: "Kể cả những doanh nghiệp vẫn tiếp tục mở rộng được nhưng mà mức độ buôn bán của họ, hàng hóa sản xuất hàng hóa lưu thông 1/5, tối đa là 2/5. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục chấp nhận không chấp nhận lỗ vừa phải để người ta giữ người lao động. Còn nếu không thì mai mốt là chúng ta sẽ có khó khăn ngay".

Trong nửa đầu năm nay, có 6 ngân hàng ghi nhận nợ xấu tăng. Kienlongbank là trường hợp đặc biệt khi biến động nợ xấu tăng 5,5 lần, lên 2.249 tỷ đồng. VIB báo nợ xấu tăng 29%, ở mức 3.267 tỷ đồng. Theo sau, Lien Viet PostBank có nợ xấu tăng 24% lên 2.506 tỷ đồng.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI cho rằng, cần tiếp tục triển khai thực chất các giải pháp để giúp đỡ các doanh nghiệp trong giai đoạn này: "Chúng tôi hy vọng rằng việc thực thi thực chất các giải pháp đã được đưa ra, đã được ban hành là một giải pháp quan trọng. Nếu các doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách ưu đãi về thuế, về đất đai thì họ sẽ đỡ khó khăn hơn".

Với tình hình kinh tế được dự báo còn khó khăn hơn thời gian tới thì nợ xấu tăng mạnh nửa cuối năm nay là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, PGS-TS Trần Đình Thiên, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, đây là cách chúng ta nhìn thẳng vào sự thật để có những chiến lược đón đầu:

PV: Thưa ông, ông nhìn nhận thế nào về kinh tế Việt Nam nửa cuối năm nay?

Kinh tế của chúng ta phụ thuộc chủ yếu vào sự giao thương nước ngoài, còn nội lực rất yếu. Với bối cảnh COVID-19 khó dự đoán như hiện nay thì tình hình khó khăn còn kéo dài.

PV: Những dự báo này, chúng ta cần chuẩn bị ra sao để hỗ trợ các doanh nghiệp và rộng hơn là nền kinh tế?

Chúng ta phải tính đến kịch bản xấu phía trước.

Nói như thế không phải để bi quan mà phải nhìn thẳng vào sự thật để lựa chọn những chính sách khôn ngoan nhất để chia sẻ nguồn lực, để đến lúc thế giới bình thường trở lại, nền kinh tế Việt Nam với tất cả những lợi thế của mình đứng dậy được, để chớp lấy thời cơ, cái đấy là rất quan trọng.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn