ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Nhóm cổ phiếu Ngân hàng dẫn đầu đà giảm  

Anh Thư, Như Ngọc
Ngoại trừ EIB tăng 1.8%, LPB tăng 1.3% và VCB tăng 0.5% làm trụ đỡ một phần cho các chỉ số thì phần còn lại của nhóm đều đóng cửa ở mức thấp nhất ngày ở vùng giá đỏ sau khoảng thời gian tăng mạnh trong phiên sáng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Giá vàng trên thị trường thế giới hôm nay trải qua phiên thứ ba liên tiếp giảm giá
Giá vàng trên thị trường thế giới hôm nay trải qua phiên thứ ba liên tiếp giảm giá - Ảnh minh họa

Giá vàng trên thị trường thế giới hôm nay trải qua phiên thứ ba liên tiếp giảm giá, kéo theo giá vàng trong nước cũng giảm. Theo đó, giá vàng miếng SJC giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua-bán so với chiều qua. 

Hôm nay, giá lợn hơi lập đỉnh mới 105.000 đồng/kg, cao hơn đỉnh cuối năm 2019. Ngay lập tức, giá thành phẩm tại các chợ truyền thống tăng mạnh lên mức trung bình: 180.000 đồng/kg.hơi 

Cũng trong ngày hôm nay, giá cà phê tiếp tục tăng.Cụ thể, giá cà phê nhân xô tăng đồng loạt 400 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu liên tục tăng mạnh và đã trở lại mốc 50.000 đồng/kg sau một thời gian dài.

Bộ Tài chính quyết định giảm phí, lệ phí đối với một số dịch vụ trong lĩnh vực hàng không từ 27/5 đến hết ngày 31/12/202, nhằm hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Tin kinh tế- tài chính quốc tế đáng chú ý:

Ảnh minh họa. (Nguồn: Bitcoin Exchange Guide)

Đồng đô la Australia (AUD) trong phiên 27/5 đã ghi nhận mức tăng cao nhất trong vòng ba tháng qua, sau chuỗi ngày sụt giảm liên tiếp. 

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ công bố một kế hoạch nhằm giúp nền kinh tế EU phục hồi sau đại dịch COVID-19, với một loạt khoản trợ cấp, tín dụng và bảo lãnh lên đến hơn 1.000 tỷ euro. à "Novi", thay cho tên ban đầu "Calibra." Người đứng đầu dự án ví điện tử của Facebook David Marcus đã đưa ra thông báo chính thức trên ngày 26/5. 

Diễn biến thị trường chứng khoán đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày hôm nay:

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VN-Index đóng cửa tại 857.48 điểm, giảm 11.65 điểm (-1.34%) so với phiên trước; mức cao nhất chỉ số ghi nhận trong phiên là 875.35 điểm. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng dẫn đầu đà giảm của thị trường trong phiên hôm nay. Ngoại trừ EIB tăng 1.8%, LPB tăng 1.3% và VCB tăng 0.5% làm trụ đỡ một phần cho các chỉ số thì phần còn lại của nhóm đều đóng cửa ở mức thấp nhất ngày ở vùng giá đỏ sau khoảng thời gian tăng mạnh trong phiên sáng. 

Cung chốt lời cũng đã gia tăng ở nhóm cổ phiếu Bất động sản Khu công nghiệp sau 2 phiên tăng mạnh đầu tuần. Bên cạnh đó, điểm sáng của thị trường ghi nhận ở nhóm cổ phiếu Hàng không và Dịch vụ hàng không, gồm HVN, VJC, ACV, BCS, AST…

Về thanh khoản, GTGD trên HOSE tăng mạnh tương ứng 20% và 25% ở kênh khớp lệnh và thỏa thuận đưa tổng GTGD trên sàn này lên 6.668 tỷ đồng; trong đó chủ yếu do sự gia tăng giao dịch ở nhóm VN30.

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, kiểu dáng, thương hiệu phải đặt lên hàng đầu

Thời gian qua, sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam trong vấn đề bảo hộ sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hiện vẫn còn rất hạn chế. Đây là tình trạng rất đáng báo động đặc biệt khi chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa EVFTA.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiệp định EVFTA được ký kết trong bối cảnh quan hệ thương mại, đầu tư từ các nước châu Âu vào Việt Nam ngày càng phát triển.Với Hiệp định này việc thu hút đầu tư từ EU vào Việt Nam sẽ có nhiều triển vọng hơn nhờ môi trường đầu tư mở hơn và thuận lợi hơn.Tuy nhiên, Hiệp định cũng đặt ra nhiều thách thức cho nền kinh tế, doanh nghiệp và hàng hóa, dịch vụ của nước ta. Khi bước vào “sân chơi” này, Việt Nam phải tuân thủ những quy định, quy tắc chặt chẽ của EU về các thủ tục đầu tư, hải quan, thuận lợi hóa thương mại, tiêu chuẩn kỹ thuật, đặc biệt là sở hữu trí tuệ.

Thực tế hiện nay, số lượng đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu so với số lượng doanh nghiệp Việt Nam còn khá khiêm tốn, nhiều doanh nghiệp còn chưa chú trọng về vấn đề này.

Ông Nguyễn Xuân An, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần quốc tế OJ Việt Nam (Thành viên Hiệp hội DNNVV) nêu thực tế: "Do các doanh nghiệp của chúng ta ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ, do đó vấn đề về thương mại hóa về sản phẩm chưa được nhiều, các kênh tiêu thụ còn là vấn đề  hạn chế khi không tìm được các kênh tiêu thụ mà chủ yếu tiêu thụ theo con đường thương lái. Do đó các doanh nghiệp thường không chú ý đến việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp ngay từ ban đầu".

Các chuyên gia khuyến nghị, việc tham gia vào các Hiệp định quốc tế cũng đòi hỏi hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ của Việt Nam phải được tiến hành hiệu quả hơn, thực chất hơn.

Do đó, các doanh nghiệp Việt cần nhận thức sâu sắc hơn nữa tầm quan trọng, sức mạnh của việc bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ nói chung và kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu hàng hóa nói riêng nhằm giúp doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh trên thương trường và hội nhập quốc tế.

Đưa ra giải pháp lâu dài, ông Phạm Nguyên Xuân Bắc, Phó Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam khẳng định: "Các doanh nghiệp Việt Nam cần nhận thức sâu sắc hơn nữa tầm quan trọng, sức mạnh của việc bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ nói chung và kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu hàng hóa nói riêng nhằm giúp doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh trên thương trường và hội nhập quốc tế. Đồng thời, phải hoạt động thận trọng hơn để không xâm phạm về sở hữu trí tuệ của người khác, đặc biệt là của công ty nước ngoài".

Có thể thấy, nếu các doanh nghiệp Việt muốn ra biển lớn trong bối cảnh hội nhập toàn cầu như hiện nay thì yêu cầu đầu tiên đặt ra cho chính các doanh nghiệp là phải bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, kiểu dáng, thương hiệu và phải được đặt lên hàng đầu.

Bởi có như vậy, các sản phẩm Việt mới đứng vững được trên thương trường cả trong và ngoài nước, cũng như tránh được tình trạng nhiều sản phẩm nổi tiếng bị đánh cắp nhãn hiệu như đã từng xảy ra./.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn