ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Ngành du lịch tìm hướng phục hồi dịp cuối năm  

Nhóm PV
Dịp cuối năm không phải mùa cao điểm của ngành du lịch, tuy nhiên để vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngành du lịch sẽ có hướng phục hồi ra sao để đạt được mục tiêu về lượng khách và doanh thu.

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã phê chuẩn mức thuế trả đũa của Liên minh châu Âu (EU) đối với hàng hóa Mỹ trị giá 4 tỷ USD liên quan đến việc Mỹ trợ cấp cho Boeing. Đây là một phần của cuộc tranh cãi kéo dài, trong đó cả hai bên đều cáo buộc nhau trợ cấp không công bằng cho các công ty hàng không khổng lồ của nhau. 

# Tập đoàn dược phẩm Bayer (Đức) vừa thông báo sẽ mua lại công ty công nghệ sinh học AskBio của Mỹ, với giá 4 tỷ USD, nhằm có được chỗ đứng trong thị trường liệu pháp gene và tế bào – được coi là mũi nhọn trong đột phá khoa học.

# Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba, có thể trở thành người giàu thứ 11 thế giới sau khi tập đoàn công nghệ tài chính Ant Group, công ty con của Alibaba, tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 27/10 với dự kiến huy động gần 35 tỷ USD. 

# Tính đến 20/10, thu hút FDI vào Việt Nam trong 10 tháng đạt 23,48 tỷ USD. Trong số 18 ngành lĩnh vực được đầu tư thì công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt 10,7 tỷ USD. 

# Thống kê tại 16 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2020 cho thấy, nợ xấu nội bảng cuối tháng 9 ở mức hơn 49.600 tỷ, tăng gần 12.000 tỷ so với hồi đầu năm, tương đương tăng 31%. Trong đó có cả những ngân hàng lớn như Vietcombank, Sacombank, MBBank, ACB, VPBank. 

# Cũng vào thời điểm này, nhiều ngân hàng đang ra thông báo giảm lãi suất cho vay với nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa có mục đích sản xuất kinh doanh, mua nhà, ôtô… nhằm kích cầu tín dụng dịp cuối năm. 

# Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2030, tỷ lệ doanh nghiệp vừa và lớn chiếm khoảng 8% trong tổng số doanh nghiệp vào năm 2030. Mục tiêu đến năm 2025, có 15 doanh nghiệp khu vực tư nhân có vốn hóa trên 1 tỷ USD. 

# Theo Bộ NN&TPNT, mục tiêu đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 18-20 tỷ USD. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, đầu tư công cho hạ tầng thủy sản là giải pháp đột phá cho ngành thủy sản:

Đầu tư ngân sách cho hạ tầng thủy sản với một ngành thủy sản đạt 9 triệu tấn, 9 tỷ USD xuất khẩu, chưa kể Quyết định 79 là kế hoạch phát triển ngành tôm của Thủ tướng chính phủ đến 2025 phải xuất khẩu được 10 tỷ USD tôm. Chúng ta thấy rằng có cả một hệ thống giải pháp nhưng tôi muốn nhấn mạnh giải pháp đầu tư công cho hạ tầng thủy sản kể cả nuôi trồng, kể cả khai thác, kể cả nuôi biển là một trong những giải pháp mang tính đột phá cho ngành thủy sản những năm tới đây.

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# Giao dịch chứng khoán chiều 27/10 ghi nhận hơn 300 mã giảm đã khiến VN-Index đóng cửa giảm về gần 945 điểm.

# Kết phiên, sàn HOSE có 102 mã tăng và 319 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 455 triệu đơn vị, giá trị 8.733 tỷ đồng, tăng 6% về khối lượng và 2% về giá trị so với phiên hôm qua. 

# Thị trường đi xuống do các mã trụ phiên sáng thu hẹp đà tăng như VIC, HPG, CTG, VPB, trong khi có thêm nhiều bluechip tìm đến các mức giá thấp hơn.

# Đáng chú ý, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thoái vốn thành công 2,65 triệu cổ phần sở hữu tại Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực với giá 17.411 đồng/cổ phần. Như vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ thu về 46 tỷ đồng. 

Du lịch Tràng An, Ninh Bình. Ảnh: Báo Nhân dân

Ngành du lịch tìm hướng phục hồi dịp cuối năm 

Du lịch nội địa hiện là mảng duy nhất có thể khai thác. Do vậy, các doanh nghiệp phải nỗ lực hết mình để làm mới sản phẩm, với giá cả cạnh tranh để làm cho thị trường sôi động trở lại.

Ông Nguyễn Hữu Yên, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết: Tập trung ở đợt kích cầu lần này là những sản phẩm ở khu vực miền Bắc, khu vực miền Đông Nam bộ, Tây Nam bộ. Đặc biệt là những sản phẩm làm mới ở TPHCM như Củ Chi, Cần Giờ, những di sản di tích của thành phố, kể cả những tour rất thành công vừa rồi như tour Biệt động Sài Gòn. 

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, đợt kích cầu du lịch lần này có 3 tiêu chí gồm an toàn phòng chống dịch Covid-19, sản phẩm du lịch hấp dẫn và giá cả cạnh tranh. Trong đó, tiêu chí an toàn phòng chống dịch không chỉ dừng lại ở việc triển khai bộ tiêu chí an toàn của ngành du lịch mà hàng trăm doanh nghiệp đã triển khai cam kết thực hiện: "Những thông tin cam kết của doanh nghiệp sẽ được tập hợp, đưa lên website của Sở Du lịch THCM. Đây cũng là cơ sở dữ liệu để triển khai xây dựng bản đồ số du lịch an toàn, cũng như đưa vào app du lịch an toàn mà Tổng cục Du lịch đang triển khai"

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, để tạo sự kích thích, hấp dẫn cho khách du lịch giai đoạn từ nay đến cuối năm thì yếu tố đầu tiên cần phải đảm bảo là an toàn, cụ thể là xây dựng tiêu chí an toàn trong việc đón và thu hút công dân nước ngoài. Mặt khác, đại diện Tổng cục du lịch cho rằng cần chú ý đến mức độ hấp dẫn về chương trình du lịch và giá cả: 

"Trong chương trình kích cầu lần này, chúng tôi đề cao việc hoãn, huỷ, đổi các chương trình du lịch, để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách du lịch. Cho đến thời điểm này, giá cả đã trở nên hết sức hấp dẫn. Không những được hưởng mức giá ưu đãi mà còn được chất lượng hưởng dịch vụ ở mức cao nhất", ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết.

Như vậy, trong bối cảnh hiện nay, các chương trình du lịch cần đáp ứng nhu cầu của khách du lịch như các chương trình ngắn ngày, trong phạm vi gần, đi theo các nhóm nhỏ, du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khoẻ… Ngoài ra, cần có sự liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa cơ quan quản lý và các doanh nghiệp, giữa các doanh nghiệp với nhau để tạo được môi trường du lịch an toàn và cho ra nhiều sản phẩm hấp dẫn, chất lượng cao.
 

 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn