Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyển động thị trường: Ngành du lịch nỗ lực tăng trưởng thông qua 'thị trường ảo'

Phóng viên - 23/09/2020 | 19:02 (GTM + 7)

Du lịch trực tuyến đã đóng góp khoảng 5,8% GDP, song theo đánh giá, thị trường du lịch trực tuyến vẫn đang còn nhiều tiềm năng, không nên bỏ ngỏ.

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Chiều nay, giá vàng trong nước giảm mạnh so với phiên sáng  và tuột mốc 56 triệu đồng. Vàng SJC được giao dịch quanh ngưỡng 55,4-55,87 triệu đồng/lượng (mùa vào-bán ra).

Như vậy, trong 2 ngày 22-23/9, giá vàng trong nước đã giảm khoảng 500-650 nghìn đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng lao dốc 2 phiên liên tiếp, tuột xa mốc 1.900 USD/ounce.

# Theo công bố mới nhất từ Tổng cục Thống kê, 8 tháng qua, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn trên cả nước là gần 34.300, tăng 70,8% so với cùng kỳ năm trước. 

# Ghi nhận đến cuối tháng 9, ngành dệt may vẫn 'khát đơn hàng' và xoay xở vượt khó do dịch COVID-19. Dự báo kim ngạch xuất khẩu dệt may năm nay sẽ sụt giảm mạnh so với năm 2019, chỉ "cán đích" tối đa khoảng 34 tỷ USD. 

# Từ đầu năm đến nay, Cục thuế Hà Nội liên tục đăng công khai danh sách các DN nợ thuế, trong đó có nhiều DN BĐS lớn. Tổng số đơn vị công khai nợ thuế đợt này của Cục thuế TP Hà Nội là 208, với số nợ khoảng 300 tỷ đồng tính đến ngày 31/7.

# Theo Bộ Tài nguyên và môi trường, thống kê sau 10 năm đốc thúc việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho người dân, doanh nghiệp, đến nay, tỷ lệ cấp sổ đỏ lần đầu trên cả nước đạt 97,36%. 

# Với các tín hiệu tích cực từ thị trường nhập khẩu, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 3,6 tỷ USD trong năm 2020, tăng 8% so với năm ngoái. 

Theo cam kết, EU dành ưu đãi thuế quan cho đường trắng và sản phẩm chứa đường. Ảnh minh họa

# Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản ước tính, EVFTA có hiệu lực, 20.000 tấn đường thô của Việt Nam sẽ được rộng đường vào EU mỗi năm mà không mất thuế.

# Tuy nhiên, không phải lĩnh vực nào cũng có được lợi thế khi EVFTA có hiệu lực. Đặc biệt là với gốm sứ - mặt hàng xuất khẩu lớn nhất trong nhóm hàng thủ công của nước ta. Bởi theo ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NNPTNT, tuy có kim ngạch xuất khẩu năm ngoái đạt gần 520 triệu USD, nhưng khi tham gia EVFTA mặt hàng này đang gặp nhiều thách thức:

Về quy hoạch nguồn nguyên liệu, xu hướng bây giờ đô thị đang ngày càng mở rộng nên hết đất làm gốm sứ. Nên nếu chúng ta không quy hoạch thì không có nguyên liệu. Rồi vấn đề quy hoạch làng nghề, đào tạo nhân lực. Dù mỗi tỉnh có một hiệp hội nhưng lại chưa có một hiệp hội mang tính quốc gia.

# Trong cuộc họp mới nhất, các bộ trưởng G20 đã nhất trí tiếp tục tận dụng mọi công cụ chính sách khả dụng để hạn chế tối thiểu tác động kinh tế xã hội do đại dịch gây ra, khôi phục tăng trưởng toàn cầu. 

# Còn tại Châu Á, chỉ số tâm lý kinh doanh đã tăng trở lại trong quý 3, ở mức 53 điểm, phản ánh tâm lý lạc quan của doanh nghiệp vào triển vọng kinh doanh. 

# Cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid19 có thể khiến Mỹ đối mặt với việc tăng gấp đôi nợ công quốc gia. Thậm chí, đến năm 2050 nợ quốc gia của Mỹ sẽ tăng gấp đôi từ 98% GDP năm 2020 lên 195%. 

# Chính phủ Mỹ cũng vừa quyết định nới lỏng lệnh cấm vận với Tập đoàn Huawei, khi cấp phép để Intel tiếp tục bán một số sản phẩm cho tập đoàn công nghệ này. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Kết thúc phiên giao dịch chiều nay, VN-Index tăng 6,31 điểm (0,7%) lên 912,5 điểm. Toàn sàn có 250 mã tăng, 161 mã giảm và 53 mã đứng giá.

# Đáng chú ý, Nhóm cổ phiếu bán lẻ gây bất ngờ vào cuối phiên, trong đó, PNJ tăng mạnh 4,1%, PLX tăng 2,4%, MWG tăng 2,3%, MSN tăng 2%. 

# Theo SSI Reseach, diễn biến trong phiên chiều vẫn duy trì được sự tích cực, các chỉ số đều giữ được mức tăng điểm tốt. Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao với tổng khối lượng giao dịch đạt 480 triệu cổ phiếu, trị giá 7.700 tỷ đồng. 

Ngày nay, người dân có thể dễ dàng đặt tour du lịch thông qua các website, ứng dụng trực tuyến

Ngành du lịch nỗ lực tăng trưởng thông qua “thị trường ảo”

Tại Việt Nam, ngành du lịch đóng góp 9,4% GDP, nhưng du lịch trực tuyến chỉ chiếm hơn 1/2 con số này. Điều này cho thấy du lịch trực tuyến cần phải đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp công nghệ để tận dụng tiềm năng. Ông Nguyễn Bình Long – đại diện cty Vietravel nhận định, ứng dụng công nghệ thông tin, phân phối sản phẩm du lịch trên môi trường mạng luôn cần được ưu tiên:

Nguồn dữ liệu khách hàng hiện nay chúng ta chưa quan tâm hoặc quan tâm chưa đúng mức thì chúng tôi sẽ chuẩn hóa nguồn dữ liệu khách hàng để phân tích, đánh giá hành vì của khách hàng để tiếp cận những nguồn khách hàng mới cũng như những nguồn khách hàng cũ để họ quay lại.

Thực tế, việc ứng dụng công nghệ, giao thương trực tuyến đã được các công ty du lịch-lữ hành Việt Nam tiếp cận, triển khai từ gần 20 năm qua, tuy nhiên, còn chậm so với thế giới.

Bởi vậy, theo ông Nguyễn Thanh Hưng – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, việc nắm bắt các nhu cầu của du khách thông qua môi trường trực tuyến là vô cùng quan trọng: Xu hướng du lịch hiện nay đã bước sang 1 giai đoạn hoàn toàn mới: khách du lịch kết nối. Họ chủ động từ khâu tìm điểm đến, tìm tour, tìm khách sạn, giao lưu kết nối với nhau. Họ chủ động post tin, bình luận đánh giá về tất cả các tour du lịch lữ hành…nhanh hơn bản thân các công ty du lịch và lại được tin cậy hơn. Nếu nắm bắt được tốt thì chúng ta kinh doanh thành công.

Từ thực tế nêu trên, nói về các giải pháp phát triển dịch vụ hỗ trợ du lịch trực tuyến, nắm bắt xu hướng của du khách trực tuyến, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết:

Chúng ta phải tiếp tục đầu tư vào nền tảng kỹ thuật số, thứ hai là khắc phục kỹ năng triển khai nền tảng quản lý dữ liệu trên Internet. Thứ ba là đầu tư cho đổi mới các dữ liệu. Cuối cùng là phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số đủ mạnh, để chúng ta có thể phục vụ được nhu cầu của khách du lịch.

Hiện nay, xu hướng du khách quyết định điểm du lịch dựa vào các đánh giá trực tuyến đang tăng nhanh. Do đó, các DN du lịch cần đẩy mạnh chuyển đổi số, cung cấp thêm các nền tảng giúp khách du lịch có thể kết nối trực tuyến.
 

Tags:
Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 1): Giấc mơ lớn dang dở vì đâu?

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 1): Giấc mơ lớn dang dở vì đâu?

Dự án Công viên giải trí Kim Quy rộng hơn 100 héc-ta đã chậm tiến độ nửa thập kỷ nay. Đáng chú ý, dự án chưa thể khởi công dù chỉ còn vướng 3% diện tích đất với vài chục ngôi mộ chưa đạt đồng thuận bồi thường, di dời.

Chuyện hôm nay: Bi kịch của sự vô tình

Chuyện hôm nay: Bi kịch của sự vô tình

Vụ chiếc máy bay của hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc (China Eastern Airlines) rơi hôm 21/3, khiến 132 người chết, đang được cho là tai nạn có chủ ý khi có người trong buồng lái cố tình tác động. Nếu thông tin này là sự thật, có lẽ đây là câu chuyện rùng rợn bậc nhất trong lịch sử hàng không.

Ô tô bị ngập nước: Hậu quả và giải pháp khắc phục

Ô tô bị ngập nước: Hậu quả và giải pháp khắc phục

Những ngày qua, giông bão và mưa rào là nỗi ám ảnh của cánh tài xế khi tham gia giao thông tại các cung đường dễ ngập. Bởi, nước không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống điện, làm bẩn nội thất mà nghiêm trọng hơn còn gây hư hỏng động cơ khi tràn vào buồng đốt; xảy ra hiện tượng thủy kích.

Mưa rào và dông sáng sớm, nhiều tỉnh ở miền Bắc ngập nặng

Mưa rào và dông sáng sớm, nhiều tỉnh ở miền Bắc ngập nặng

Sáng 24/5, mưa lớn tiếp diễn ở miền Bắc gây nguy cơ ngập lụt nhiều nơi và sạt lở vùng núi. Mưa rào và dông xuất hiện từ sáng sớm khiến nhiều tuyến đường ngập cục bộ.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.