ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Ngân hàng kéo dài thời gian hỗ trợ doanh nghiệp 

Như Ngọc - Anh Thư
Đối với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Ngân hàng nhà nước sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 01 theo hướng kéo dài thời gian hỗ trợ có thể đến hết năm 2020 hoặc lâu hơn nữa tùy theo diễn biến và ảnh hưởng của dịch bệnh.
6 tháng đầu năm xuất khẩu cà phê ước đạt 955.000 tấn


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Cùng chung với sự hồi phục kinh tế của cả nước, dự kiến Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Hà Nội sẽ tăng gấp 1,3 lần so với cả nước và hoàn thành nhiệm vụ thu 285.000 tỷ đồng dự toán ngân sách.

Tuy nhiên, tại Đà Nẵng, thống kê cho thấy, lần đầu tiên sau 23 năm, kinh tế thành phố ở mức tăng trưởng âm 3,61%. 

Về lĩnh vực xuất nhập khẩu, theo Bộ Công thương, xuất khẩu cao su nửa đầu năm nay giảm mạnh, ước đạt 456 nghìn tấn, giảm 27,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. 

Ngược lại, 6 tháng đầu năm xuất khẩu cà phê ước đạt 955.000 tấn, tăng 3,7% về lượng và tăng 2,5% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. 

Mới đậy, trong bối cảnh nhà đầu tư cá nhân vẫn lao vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vì lãi suất cao, Bộ Tài chính tiếp tục đưa ra cảnh báo cẩn trọng với loại hình trái phiếu này. 

Trong khi đó, 3 cá nhân bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tiền tổng cộng là 68,5 triệu đồng, do báo cáo không đúng thời hạn về kết quả giao dịch chứng khoán.

Chuyển sang một số tin vắn về hoạt động của các doanh ngiệp: Ngân hàng Sacombank vừa bổ sung thêm 10.000 tỷ đồng vốn ưu đãi vào sản xuất. Lãi suất dành cho khách hàng vay mua nhà, xe ôtô, tiêu dùng từ 7,5%/năm. 

Tổ chức định hạng tín nhiệm Moody’s vừa công bố giữ nguyên định hạng tín nhiệm của ngân hàng BIDV. Cụ thể định hạng tiền gửi nội tệ/ngoại tệ dài hạn và định hạng nhà phát hành dài hạn của ngân hàng này ở mức B-A3. 

Tháng 6/2020, sản lượng bán hàng thép xây dựng các loại của CTCP Tập đoàn Hòa Phát đạt hơn 252.000 tấn, tăng 35,6% so với tháng 6 năm 2019. 
 

Ảnh hưởng của Covid-19 khiến 4,3 triệu công dân Mỹ đã không thanh toán các khoản vay mua bất động sản hoặc tiền thuê nhà đến hạn trong tháng 5. 

Cũng tại Mỹ, theo thống kê giá trị giao dịch thương mại của quốc gia này với Iran ở mức 20 triệu USD trong năm tháng đầu năm 2020, giảm 51,1% so với cùng kỳ năm 2019. 

Chính phủ Anh sẽ cung cấp gói hỗ trợ trị giá 1,57 tỷ bảng Anh cho các tổ chức văn hóa, nghệ thuật và di sản nhằm kiềm chế tác động từ đại dịch Covid-19.

Cũng để kiềm chế tác động từ dịch bệnh, Trung Quốc sẽ giám sát các giao dịch tiền mặt lớn trong thời điểm nợ xấu tăng vọt. Cụ thể, nhà chức trách yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin về các giao dịch vượt quá 500.000 NDT. 

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo,nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm trung bình 8 triệu thùng/ngày trong năm nay, tức giảm khoảng 8% so với năm ngoái. 

Ngay cả các doanh nghiệp dầu mỏ cũng gặp nhiều tác động tiêu cực. Tháng trước, gã khổng lồ dầu mỏ BP của Anh cũng đã thông báo giá trị tài sản của tập đoàn dầu khí này giảm 17,5 tỷ USD. 

Tương tự, công ty dầu mỏ Royal Dutch Shell (Hà Lan) cho biết giá trị tài sản của doanh nghiệp này đã giảm khoảng 22 tỷ USD dưới tác động của COVID-19.

Thông tin thị trường chứng khoán

Trạng thái tích cực trên thị trường quốc tế tiếp tục được duy trì trong phiên hôm nay, trong đó Shanghai Composite là tâm điểm chú ý khi chỉ số đại diện cho chứng khoán Trung Quốc tăng tới 5.71%. Sắc xanh lan tỏa tại thị trường châu Á. Các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên toàn cầu tăng tốt, nâng đỡ tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam.

VN Index duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch, đóng cửa tăng thêm 1.6%, lên ngưỡng 861.16 điểm. Quan sát theo vốn hóa, dòng tiền cho thấy sự ưu ái đối với cổ phiếu Largecap so với các nhóm khác. Cụ thể, VN30 Index tăng 1.72% so với mức tăng 0.66% của VN Midcap và 0.53% của VN Smallcap. Trong rổ VN30, sắc xanh chiếm ưu thế với 25 mã tăng giá. 

Theo đánh giá của Cty CP Chứng khoán SSI, tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, mặc dù mức tăng của chỉ số đại diện không quá đáng kể nhưng 2 nhóm này vẫn ghi nhận biên độ tăng ấn tượng tại nhiều cổ phiếu. Cụ thể, tại nhóm Midcap, SAM tăng 4.8%, FRT và SCS tăng 3.4%,… trong khi tại nhóm Smallcap, KSB tăng 3.9%, PET tăng 5%, HAX tăng 4.9% còn HTN đóng cửa tăng trần. 

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, giữ ổn định lãi suất và tỷ giá, cân đối các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng với lạm phát và các chỉ số vĩ mô của nền kinh tế (Ảnh: tapchitaichinh)

Ngân hàng kéo dài thời gian hỗ trợ các doanh nghiệp

Theo báo cáo gửi Chính phủ mới đây, dư nợ tín dụng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ước tính lên tới 2 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 23% dư nợ toàn hệ thống, trong khi đó, phía các ngân hàng cũng tung hàng loạt những chính sách hỗ trợ cho khách hàng.

Tuy nhiên, đến nay mới có chưa đến 10% doanh nghiệp tiếp cận được các gói giải pháp của ngân hàng. Bên cạnh đó, theo nhiều doanh nghiệp, để hoạt động trụ lại qua mùa dịch, doanh nghiệp rất cần nguồn vốn giá rẻ và gói những giải pháp ưu đãi với khoản nợ cũ chưa có khả năng chi trả. Ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội dệt may Thêu đan cho biết:

"Lúc này rất cần ngân hàng hỗ trợ cho vay. Chúng tôi cần được hướng dẫn cách tiếp cận thế nào và và có khả năng là chúng tôi phải vay đến khi nào chúng tôi trở lại sản xuất".

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến nhiều doanh nghiệp chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ chủ yếu do thiếu các thông tin hướng dẫn cụ thể. Các quy định điều kiện được hưởng các chính sách rất khắt khe khiến các doanh nghiệp khó đáp ứng được.

Như, với gói hỗ trợ tín dụng, có ngân hàng thương mại yêu cầu doanh nghiệp phải chứng minh được thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra, chứng minh khả năng trả nợ. Có doanh nghiệp không vay được các khoản vay mới do chưa có hợp đồng, trong khi các hợp đồng dự án bị chậm là do ảnh hưởng dịch bệnh.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết: "Cần nói rõ ràng tiêu chuẩn và tiêu chuẩn đó cần đi vào cuộc sống. ví dụ, hướng dẫn và chứng minh doanh nghiệp thiệt hại vì Covid phải có hướng dẫn cụ thể và các ngân hàng phải hướng dẫn các doanh nghiệp. Những việc đó cần nhanh chóng làm".

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhận định, điều mà các doanh nghiệp cần hiện nay là ngân hàng xem xét đến các chính sách cho những khoản nợ cũ bởi đây mới là khoản vốn khó xoay sở của nhiều doanh nghiệp trong giai đoạn này.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law cho biết: "Bên cạnh hỗ trợ giảm lãi suất cho vay thì ví dụ như việc doanh nghiệp khó khăn đến kỳ phải trả lãi hoặc là phải trả nợ ngân hàng thì nên chăng các ngân hàng cũng xem xét để giãn nợ hoặc khoanh lại cái khoản nợ đó, nhằm tránh xáo trộn khoản hoạt động bình thường. Đồng thời cũng giúp cho doanh nghiệp tránh khó khăn trong việc trả nợ".

Và để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, tại cuộc họp mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, giữ ổn định lãi suất và tỷ giá, cân đối các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng với lạm phát và các chỉ số vĩ mô của nền kinh tế.

Đặc biêt, đối với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Ngân hàng nhà nước sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 01 theo hướng kéo dài thời gian hỗ trợ có thể đến hết năm 2020 hoặc lâu hơn nữa tùy theo diễn biến và ảnh hưởng của dịch bệnh./.

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn