ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với gỗ dán của Việt Nam 

Như Ngọc - Anh Thư
Bộ Công thương cho biết đã chính thức nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với sản phẩm gỗ dán của Việt Nam. Thông tin này đang tác động rất lớn tới hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp gỗ Việt Nam sang thị trường Mỹ. 
Chứng khoán châu Âu và châu Á cùng ngập trong sắc đỏ (Ảnh: TTXVN)
Chứng khoán châu Âu và châu Á cùng ngập trong sắc đỏ (Ảnh: TTXVN)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

# Nợ công của nước Mỹ đã chạm mốc 26.000 tỷ USD cao nhất lịch sử; và dự báo sẽ tiếp tục tăng cao do chính quyền Washington đổ tiền giải cứu nền kinh tế đang lao đao vì dịch Covid-19. 

# Cùng chung những ảnh hưởng do đại dịch, thì doanh thu quý 2 của H&M - thương hiệu thời trang lớn thứ 2 thế giới giảm 50% so với năm 2019. Hiện 18% trong số 5.058 cửa hàng trên toàn cầu của thương hiệu này vẫn tạm đóng cửa. 

# Và để tiếp tục giải quyết những khó khăn do dịch bệnh, trong tuần này, Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp và nhiều quan chức sẽ có cuộc đàm phán về ngân sách tương lai của Liên minh châu Âu kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

# Trái ngược với những ảnh hưởng của dịch bênh đến kinh tế thế giới, Kinh tế Việt Nam nếu nỗ lực vẫn có thể đạt tăng trưởng 5,2% trong năm nay – là nhận định của các đại biểu quốc hội trong phiên thảo luận chiều nay (15/6).

# Hội nghị giao thương trực tuyến công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản 2020 sẽ diễn ra vào ngày 7/7 tới. Dự kiến, hội nghị sẽ có sự tham gia của 40 doanh nghiệp của hai nước.

# Hãng hàng không Jetstar đang tiến hành các thủ tục để đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines với logo và bộ nhận diện thương hiệu mới. 

# Việt Nam vừa trúng thầu xuất 30 nghìn tấn gạo trắng cho Philippines. Đơn vị trúng thầu là Tổng công ty Lương thực miền Bắc - Vinafood 1, với giá 497,3 USD/tấn. 

Việt Nam trúng thầu cung cấp 30 nghìn tấn gạo trắng cho Philippines
Việt Nam trúng thầu cung cấp 30 nghìn tấn gạo trắng cho Philippines

Thị trường chứng khoán

Chứng khoán châu Âu hôm nay đồng loạt mất hơn 2% điểm trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể làm chệch hướng phục hồi của nền kinh tế. Tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), chỉ số DAX 30 của thị trường Frankfurt (Đức), chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp), và chỉ số FTSE Mib của Milan (Italy) đều giảm 2,7%. (VN+)

Các chỉ số chứng khoán Châu Á cũng giảm điểm do quan ngại ngày càng lớn về nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Chứng khoán Trung Quốc giảm 1,02%, trong khi chứng khoán Hàn Quốc giảm 4,8%. Tại Nhật Bản, đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số Nikkei giảm ở mức 3,47% xuống còn 21.530. (

Tại thị trường trong nước, Thanh khoản thị trường đạt kỷ lục đến hơn 1 tỷ USD ngay trong phiên đầu tuần trong khi thị trường giảm hơn 31 điểm. Kết phiên giao dịch 15/6, chỉ số VN-Index giảm hơn 31 điểm xuống 832 điểm; HNX-Index giảm 2,64% về còn 113 điểm và UPCoM-Index cũng giảm 0,73% về 55,94 điểm. 

Đáng chú ý, thanh khoản trên sàn HoSE đạt kỷ lục hơn 22.700 tỷ đồng, tương ứng với 1 tỷ USD. Con số kỷ lục này phần lớn đến từ các lệnh mua thoả thuận của nhà đầu tư nước ngoài tại VHM với tổng giá trị gần 15.100 tỷ đồng vào những phút cuối cùng của phiên giao dịch. 

Trong nhóm cổ phiếu VN30, một số mã của các ngân hàng như: VPB giảm 6,5%, BID giảm 6,1%, SBT, VNM, TCB… đều mất trên 5%. Nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ cũng có diễn biến tương tự, thậm chí QCG, TDH, DPG, MSH, DGW, FRT, KSB… đóng cửa giảm sàn.

Theo nhận định của Cty CP Chứng khoán SSI, Thanh khoản thị trường thiết lập kỷ lục mới trong năm 2020 với quy mô 22.7 nghìn tỷ đồng, tăng 193% so với ngày gần nhất. Giao dịch thỏa thuận với quy mô hơn 15 nghìn tỷ tại VHM là yếu tố giải thích cho trạng thái của thanh khoản. Nếu so sánh với quá khứ, GTGD trong ngày 15/6 chỉ xếp sau phiên 18/5/2018 (34.9 nghìn tỷ đồng), cũng là 1 phiên có sự nâng đỡ đến từ giao dịch tại VHM. 

Trong ngày hôm nay, mặc dù kênh thỏa thuận tăng trưởng đột biến nhưng giá trị khớp lệnh vẫn giảm -7.8% so với ngày thứ Sáu. Cũng nhờ giao dịch tại VHM, nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận 1 phiên mua ròng đột biến với giá trị hơn 14.8 nghìn tỷ đồng trên HOSE. Một số cổ phiếu khác nằm trong top mua ròng gồm có CTG (48 tỷ đồng), POW (23 tỷ đồng).

Các công ty của Trung Quốc đã chuyển các phần của sản phẩm này sang Việt Nam để thực hiện việc lắp ráp và tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ nhằm tránh các mức thuế rất cao
Các công ty của Trung Quốc đã chuyển các phần của sản phẩm này sang Việt Nam để thực hiện việc lắp ráp và tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ nhằm tránh các mức thuế rất cao

Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với gỗ dán của Việt Nam

Bộ Công thương cho biết đã chính thức nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với sản phẩm gỗ dán của Việt Nam. Thông tin này đang tác động rất lớn tới hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp gỗ Việt Nam sang thị trường Mỹ.  Một chủ doanh nghiệp xuất khẩu gỗ chia sẻ:

"Thông tin về nhiều khả năng Mỹ sẽ đánh thuế mặt hàng gỗ dán ở Việt Nam cũng khiến doanh nghiệp chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Hiện các đơn hàng đã có tình trạng chậm lại bởi các khách hàng tỏ ra rất lo lắng".

Trước đó, phía Mỹ cho rằng, sau khi áp thuế chống bán phá giá mức thuế 183,36%, chống trợ cấp mức thuế 22,98 -194,9% lên các sản phẩm gỗ dán cứng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Các công ty của Trung Quốc đã chuyển các phần của sản phẩm này sang Việt Nam để thực hiện việc lắp ráp và tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ nhằm tránh các mức thuế rất cao. Dẫn chứng mà cơ quan của Mỹ đưa ra là năm 2018, nhập khẩu gỗ dán cứng từ Trung Quốc vào Mỹ đạt 800 triệu USD.

Năm 2019, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này từ Trung Quốc vào Mỹ đã giảm mạnh còn 300 triệu USD vì bị áp thuế chống bán phá gia, thuế chống trợ cấp. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu gỗ dán cứng từ Việt Nam vào Mỹ năm 2019 đạt 309 triệu USD, tăng rất mạnh so với 187 triệu USD năm 2018 và 63 triệu USD năm 2017.

Trước thông tin này, nhiều doanh nghiệp mong muốn có những biện pháp điều tra phù hợp để những doanh nghiệp làm ăn “chân chính” không bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Văn Phúc Thọ, Bộ phận Kinh doanh, Công ty Cổ phần Newwood nêu ý kiến:

"Tôi mong muốn là có những biện pháp điều tra phù hợp, sâu sát vào từng doanh nghiệp, có thể dựa vào số liệu từ Tổng Cục Hải quan để biết những doanh nghiệp nào nhập nguồn hàng từ Trung Quốc. Và những lô hàng này sẽ được sản xuất tại đâu?".

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, điều quan trọng hiện nay là các doanh nghiệp gỗ ở Việt Nam cần thực thi đúng theo những chuẩn mực đã được quy định:

"Các doanh nghiệp ở Việt Nam cần thực thi đúng theo những chuẩn mực mà người ta đã quy định. Còn phía Bộ Ngoại Giao và Công Thương đã có ý kiến rồi thì bây giờ những ý kiến đấy cần phải được chứng minh, có cơ sở xác đáng, cần luận điểm để chứng minh thì họ sẽ không thực thi nữa".

Để xử lý hiệu quả vấn đề này, Bộ Công thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dán liên quan của Việt Nam tham gia hợp tác đầy đủ với Bộ Thương mại Hoa Kỳ trong suốt quá trình điều tra vụ việc. Theo quy định của nước này, nếu các doanh nghiệp chứng minh được nguyên liệu sử dụng để sản xuất sản phẩm gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ có xuất xứ Việt Nam hoặc từ các nước khác (không phải Trung Quốc) có thể sẽ không bị coi là có hành vi lẩn tránh.

Đồng thời, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, hiệp hội liên quan để cùng xử lý vụ việc với mục tiêu đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phối hợp với các bộ ngành triển khai các nhiệm vụ được giao để xử lý các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp./.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn