ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Kiểm soát chặt chẽ vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm 

Như Ngọc - Anh Thư
Dù mang lại những lợi ích cho cả người đi vay và cả ngân hàng song hình thức cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm online cũng có những rủi ro nhất định cho cả người gửi tiền vào ngân hàng. Do đó, kiểm soát chặt chẽ hình thức cho vay này là cần thiết trong giai đoạn hiện nay. 
Vàng SJC vẫn được giao dịch sát mốc 58 triệu đồng/lượng
Vàng SJC vẫn được giao dịch sát mốc 58 triệu đồng/lượng

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Cuối giờ chiều nay, vàng SJC vẫn được giao dịch sát mốc 58 triệu đồng/lượng, (mua vào 56,9 triêu đồng và bán ra 57,650 triệu đồng/lượng), tăng gần 100.000 đồng so với cuối tuần qua. 

Còn với tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) hôm nay được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.207 VND/USD, giảm 6 đồng so với cuối tuần qua. 

Trong tháng 7, Kho bạc Nhà nước huy động được hơn 58.600 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, lãi suất trúng thầu giảm tại tất cả các kỳ hạn từ 0,08%-0,21%/năm so với tháng 6.

Báo cáo tài chính quý II của 3 “ông lớn” ngân hàng Vietcombank, BIDV, VietinBank đều có một điểm chung: tiền gửi của kho bạc nhà nước - vốn là lợi thế của những nhà băng này đều giảm mạnh.

Sau khi EVFTA có hiệu lực từ tháng 8, với hơn 99% dòng thuế nhập khẩu được xóa bỏ; các địa phương ở những vùng trọng điểm xuất khẩu gạo, thủy sản, cà phê, ca cao…rất tự tin đón đầu cơ hội mới từ EVFTA.

Trong khi đó, theo đánh giá của Savills châu Á, bất động sản công nghiệp là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam là những thị trường trọng điểm.

Theo lãnh đạo Bộ Công thương, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang quay trở lại, các ban ngành sẽ tăng cường các biện pháp bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói:

"Các sở Công Thương phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan, các DN đã chuẩn bị được lượng hàng dự trữ, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Chúng tôi nghĩ rằng với sự chuẩn bị tích cực và sự chỉ đạo của các cấp, các ngành thì hàng hóa sẽ đủ để phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng".

Hiện theo phản ánh của sở Công Thương các tỉnh, thành phố, tình hình thị trường tương đối ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng, sốt giá, mua gom tích trữ lương thực, thực phẩm.

Hãng xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ triển vọng kinh tế của nước Mỹ từ mức "ổn định" xuống mức "tiêu cực" do thâm hụt ngân sách ở mức cao. 

Ngoài ra, các khu mua sắm sầm uất bậc nhất đang mất dần khách thuê cửa hàng do ảnh hưởng của dịch bệnh, với giá thuê cửa hàng đang trong tình trạng rơi tự do, giảm hơn 30% so với năm 2019. 

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc đã có tháng thứ 3 tăng liên tiếp, đạt mức 52,8 trong tháng 7, mức tăng trưởng mạnh nhất trong gần 10 năm trở lại đây.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan vừa đưa ra ước tính rằng nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này có thể sẽ chứng kiến mức suy giảm kỷ lục 13% trong quý 2.

Sắc xanh lan tỏa toàn thị trường (Ảnh: TTXVN)
Sắc xanh lan tỏa toàn thị trường (Ảnh: TTXVN)

Thị trường chứng khoán

Phiên giao dịch đầu tuần, ngày 3/8, với sắc xanh lan tỏa toàn thị trường. Đóng cửa phiên, VN-Index tăng vọt 16,26 điểm, lên 814,65 điểm và HNX-Index tăng 2,92 điểm, lên 110,43 điểm. Thị trường có 339 mã tăng so với 64 mã giảm và 33 mã đứng giá. 

Thanh khoản thị trường khá cao, đạt hơn 4.750 tỷ đồng trên HoSE và hơn 400 tỷ đồng trên HNX. Trong đó, 5 cổ phiếu có khối lượng giao dịch nhiều nhất là tập trung vào các ngành công nghiệp, xây dựng, ngân hàng, như: HPG, HSG, ROS, STB và ITA. 

Theo đánh giá của SSI Reseach, sức bật từ nhóm CP nhỏ tạo động lực cho nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào nhóm CP có vốn hóa lớn, đã giảm sâu sau đợt điều chỉnh do tác động từ dịch Covid-19. Sắc xanh tăng điểm gần như bao trùm nhóm VN30 với 29 mã tăng và 1 mã giảm duy nhất.

Kiểm soát chặt chẽ vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm

Dù mang lại những lợi ích cho cả người đi vay và cả ngân hàng song hình thức cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm online cũng có những rủi ro nhất định cho cả người gửi tiền vào ngân hàng. Do đó, kiểm soát chặt chẽ hình thức cho vay này là cần thiết trong giai đoạn hiện nay. 

Lý giải về vấn đề an toàn danh tính của khách hàng khi các giao dịch hoàn toàn online và không gặp mặt, các chuyên gia kinh tế cho rằng khi  khách hàng gửi tiết kiệm online, Ngân hàng đã có dữ liệu KYC của khách hàng đó nên việc định danh khá an toàn. Chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết: 

"Khi khách hàng giao dịch online chỉ là những khách hàng cũ của ngân hàng, đã có lịch sử làm việc với khách hàng. Do đó, việc có thể bị lừa đảo tôi nghĩ khó xảy ra".

Bên cạnh đó, mặc dù vấn đề quản lý thông tin khách hàng tại các ngân hàng ở Việt Nam vẫn còn hạn chế. Song sự ra đời của hàng loạt công ty Fintech hiện nay sẽ thay ngân hàng lưu trữ dữ liệu và đánh giá tín nhiệm khách hàng hiệu quả. Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nêu ý kiến:

"Ở Việt Nam hiện nay mới chỉ có một vài ngân hàng bắt đầu có những đánh giá nhất định, có lưu giữ cơ sở dữ liệu khách hàng và đánh giá về rủi ro. Nhưng Fintech là một trong những doanh nghiệp đang đi vào dịch vụ này khá mạnh. Họ đánh giá tín nhiệm khách hàng, cá nhân cho các ngân hàng".

Liên quan đến lo ngại về những rủi ro của hình thức cho vay này. Các chuyên gia cho rằng không loại trừ trường hợp nhiều ngân hàng hoặc các chi nhánh ngân hàng lợi dụng sản phẩm này để đẩy tăng trưởng tín dụng, đặc biệt vào những thời điểm cần “làm đẹp” sổ sách. Ông Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật Basico cho biết: 

"Rủi ro lớn nằm ở khâu kiểm soát cán bộ của ngân hàng. Nếu như người phụ trách đơn vị cho vay ngắn hạn giả mạo thông tin người vay hoặc là xâm phạm đến cái tiền gửi tiết kiệm của người gửi tiền không có sự kết nối với người viên và người vay…và thông tin không trung thực thì trong trường hợp đấy Ngân hàng sẽ gặp vấn đề rất lớn về rủi ro trách nhiệm và khách hàng gửi tiền cũng có nguy cơ là tiền gửi của mình bị lợi dụng mà không biết".

Để đảm bảo lợi ích cho cả khách hàng và ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước có công văn số 7031 gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu các tổ chức tín dụng, kiểm soát chặt chẽ khoản vay, đặc biệt là kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay và giải ngân vốn vay đối với các khoản vay đảm bảo bằng cầm cố, sổ tiết kiệm. Theo đó, Ngân hàng nhà nước sẽ xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng cố tình vi phạm.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn