ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Giá vàng giảm liên tiếp có phải xu hướng thời gian tới? 

Như Ngọc - Phương Thảo
Giá vàng trên thị trường quốc tế đang đứng ở mức thấp do đồng USD tăng không ngừng trong bối cảnh giới đầu tư thận trọng về các thị trường chứng khoán và sự bất ổn trên thị trường tài chính thế giới.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Các phương tiện di chuyển trên đường phố tại Sydney, Australia. Ảnh:THX/TTXVN Theo báo cáo kết quả ngân sách tài khóa 2019-2020 do Bộ trưởng Ngân khố Australia John Frydenberg công bố ngày 25/9, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II/2020 của Australia ghi nhận mức giảm kỷ lục 7% trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tác động nghiêm trọng tới nền
Các phương tiện di chuyển trên đường phố tại Sydney, Australia. Ảnh:THX/TTXVN

# Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II/2020 của Australia vừa ghi nhận mức giảm kỷ lục 7% trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

# Và nhằm kích thích nền kinh tế, ngày 25/9, Chính phủ nước này cho biết sẽ đơn giản hóa các quy định cho vay của ngân hàng để tăng dòng vốn tín dụng ra thị trường.

# Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Mexico thông báo đã giảm 0,25% lãi suất liên ngân hàng xuống còn 4,25%. Đây là lần thứ 11 liên tiếp ngân hàng này giảm lãi suất chủ chốt để phục hồi kinh tế.

# Cũng do dịch bệnh, niềm tin tiêu dùng của Hàn Quốc trong tháng 9/2020 giảm mạnh nhất trong sáu tháng qua do bất ổn kinh tế gia tăng. 

# Còn đối với hoạt động kinh tế trong nước, chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt đã tái khởi động và hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Nội Bài trưa nay (25/9). Thời gian tới, các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia cũng dự kiến được khôi phục ngay khi được chấp thuận. 

# Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Trung thu nhưng thị trường bánh Trung thu vẫn khó hấp dẫn khách dù tung nhiều ưu đãi. Ngoài nguyên nhân dịch bệnh kéo dài tác động đến kinh tế, thì sự tràn lan của thị trường bánh trung thu tự làm cũng khiến nhu cầu dần bão hòa. 

# Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương vừa phối hợp với Tổ chức hợp tác quốc tế Đức triển khai chương trình doanh nghiệp vì người tiêu dùng và hệ thống tổng đài 1800.6838 để tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng.

Trước tình trạng tốc độ phát triển thương mại điện tử hàng năm của Việt Nam tăng rất nhanh nhưng người tiêu dùng luôn ở thế yếu, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương cho biết: "Chính phủ đã và đang xác định kích cầu tiêu dùng là một trong các mục tiêu chiến lược nhằm đảm bảo phát triển nền kinh tế. Để thực hiện mục tiêu trên, việc phát huy sự tham gia và đóng góp của các chủ thể doanh nghiệp, người tiêu dùng là hết sức cần thiết. Bộ Công Thương mong muốn và xác định sẽ góp phần tạo dựng công cụ hữu ích để doanh nghiệp, người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân liên quan có thể vận dụng, khai thác để đạt được các hiệu quả nhất định".

# Sau 15 giờ chiều nay, giá vàng miếng trong nước ở mức 55,15 triệu đồng/lượng mua vào và 55,65 triệu đồng/lượng bán ra, tăng gần 500.000 đồng/ lượng so với ngày hôm qua. Giá vàng thế giới cũng đang ở mức 1.873,9 USD/ounce, nhích nhẹ sau 5 phiên giảm liên tiếp. 

Thị trường chứng khoán

Phiên giao dịch cuối tuần khép lại với những biến động trái chiều của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm nhẹ xuống 908 điểm; HNX-Index giảm 0,14% xuống 131 điểm và chỉ có UPCom-Index giữ được sắc xanh khi tăng 0,47% lên 61 điểm.

Về giao dịch khối ngoại, nhà đầu tư tiếp tục bán ròng 130 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như HPG, VNM, SSI…

Trước những kỳ vọng mới, cổ phiếu ngành thủy sản trên sàn chứng khoán tăng trưởng rất tích cực, kể cả đối với những công ty có kết quả kinh doanh đi xuống thì giá cổ phiếu vẫn đi lên như Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn - mã chứng khoán VHC, cổ phiếu CMX của Công ty cổ phần Camimex Group.

Giá vàng giảm liên tiếp có phải xu hướng thời gian tới?

Giá vàng trên thị trường quốc tế đang đứng ở mức thấp do đồng USD tăng không ngừng trong bối cảnh giới đầu tư thận trọng về các thị trường chứng khoán và sự bất ổn trên thị trường tài chính thế giới.

Vào tuần trước, vàng vẫn dao động quanh mốc 1.950 USD/ounce nhưng bước vào đầu tuần mới, phiên giao dịch ngày 21-9, giá vàng rớt thẳng xuống 1.893 USD/ounce và đến hôm nay 25-9, giá vàng lao dốc còn 1.850 USD, tương đương 52 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chỉ trong vòng 5 ngày, giá vàng đã mất 100 USD, tương đương 3 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lao dốc cũng đẩy giá vàng trong nước giảm theo đến sáng nay chỉ còn 55,1 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên độ chênh giá vàng trong nước và thế giới còn rất cao gần 3 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, đến 15 giờ chiều nay, giá vàng miếng trong nước ở mức 55,15 triệu đồng/lượng mua vào và 55,65 triệu đồng/lượng bán ra, tăng gần 500.000 đồng/ lượng so với ngày hôm qua. Giá vàng thế giới cũng về mức 1.873,9 USD/ounce, nhích nhẹ sau 5 phiên giảm liên tiếp.

Theo các chuyên gia, giá vàng giảm không phải là xu hướng mà chỉ là thời điểm.

Giá vàng giảm không phải là xu hướng mà chỉ là thời điểm

Biến động của giá vàng thế giới có tác động thế nào tới thị trường trong nước? Liệu trạng thái giảm liên tiếp trong một tuần trở lại đây có phải là xu hướng thời gian tới? Nhà đầu tư nên cân nhắc ra sao trong giai đoạn hiện nay? Về vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Đỗ Thái Hưng, Giám đốc điều hành công ty cổ phần đầu tư Finpros:

PV: Xin ông cho biết những nguyên nhân khiến giá vàng thế giới giảm liên tục trong những ngày vừa qua?

Ông Đỗ Thái Hưng: Nguyên nhân đến từ nhiều yếu tố, yếu tố đầu tiên chúng ta thấy ngay đầu tiên là việc tăng trưởng nóng. Thứ hai là trong năm nay rất nhiều quỹ đầu tư đã mua vàng rất mạnh trong thời điểm đầu năm khi mà dịch bệnh bùng phát cũng như những bất ổn của nền kinh tế vào thời điểm giá vàng lên cao khi gặp ngưỡng cản ở vùng hai nghìn đô la.

Đây chính là nguyên nhân khiến cho giá vàng đã điều chỉnh thời gian vừa qua.

PV: Theo ông, giá vàng giảm liệu có là xu hướng hay chỉ là thời điểm? Những yếu tố nào sẽ tác động tới giá vàng thế giới thời gian tới?

Ông Đỗ Thái Hưng: Trong năm nay thì giá vàng về cơ bản sẽ dao động quanh ngưỡng 1800-1900 USD một ounce nhưng về dài hạn việc giá vàng xuống phụ thuộc vào hai yếu tố, là yếu tố in tiền và những yếu tố liên quan đến bất ổn về kinh tế chính trị.

Chúng ta có thể tính được giá trị của vàng theo tốc độ in tiền hay là tốc độ mất giá của các đồng tiền.

PV: Ông có lời khuyên gì với các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay?

Ông Đỗ Thái Hưng: Hãy đừng chạy theo xu thế ngắn hạn. Ví dụ như việc điều chỉnh 6% hiện nay cũng là một cái sự điều chỉnh hoàn toàn hợp lý và cũng có thể sẽ điều chỉnh thêm 1 đến 2% nữa thì đó là thời điểm để những nhà đầu tư có thể tham gia mua nắm giữ một cách trung và dài hạn.

Ngược lại, nhà đầu tư ngắn hạn thì chúng ta hãy đứng lên nhìn một cách xa hơn và cố gắng không bị chạy theo trào lưu để tránh thất thoát thua lỗ trong đầu tư.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn