ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Đưa thị Việt Nam sớm nâng hạng thị trường mới nổi 

Như Ngọc - Anh Thư
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngành chứng khoán cần có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng thị trường mới nổi, có chất lượng và năng lực cạnh tranh cao mang tầm vóc khu vực toàn cầu
Quý II/2020, kinh tế EU giảm sâu (Ảnh: TTXVN)
Quý II/2020, kinh tế EU giảm sâu (Ảnh: TTXVN)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Ủy ban Châu Âu (EC) ước tính trong quý 2, kinh tế các nước trong Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm ít nhất 7,7%. 

Trong báo cáo này, EC cũng nhấn mạnh, kinh tế Pháp có thể suy giảm tới 20% và kinh tế Đức có thể chạm đáy trong quý 2, đồng thời khó có thể phục hồi vào năm tới. 

Sau khi số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng mạnh, hôm nay, nhiều ngân hàng tại Hong Kong đã đóng cửa các chi nhánh hoặc giảm giờ làm việc. 

Trong khi đó, Bộ Công thương Nhật Bản vừa đồng ý chi 653 triệu USD để di dời các dây chuyền sản xuất của 87 công ty từ Trung Quốc nhằm xây dựng nguồn cung ứng mới.

Ngày 20/7, vòng đàm phán thứ 8 về dịch vụ, đầu tư trong Hiệp định thương mại tự do giữa Hàn Quốc và Trung Quốc đã diễn ra theo hình thức trực tuyến và sẽ kéo dài đến ngày 24/7. 

Cũng tại Hàn Quốc, nợ hộ gia đình của quốc gia này đã tương đương 97,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), mức cao nhất trong số 39 quốc gia đượcViện Tài chính Quốc tế đánh giá. 

Ngân hàng Nhà nước hôm nay công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.234 VND/USD, giảm 1 đồng so cuối tuần trước. Trong khi đó, giá vàng SJC hiện đang bán ra ở mức 50,75 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới giảm nhẹ về mức 1.807 USD/oz. 

Hiệp hội Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản lần thứ 3 gửi Bộ Thông tin và Truyền thông về việc giảm mức giá cước tin nhắn đối với các dịch vụ tài chính, ngân hàng. 

Liên quan đến lĩnh vực BĐS, theo số liệu của CBRE Việt Nam, giá căn hộ cao cấp tại TP HCM đã tăng trung bình 10-13% mỗi năm. Đây là nhóm BĐS chứng kiến sự tác động mạnh nhất từ nhóm các nhà đầu tư ngoại.

Còn tại phía Bắc, thống kê cho thấy, BĐS Hòa Bình tiếp tục đứng đầu về lượng tìm kiếm tại trên website Batdongsan.com.vn. Thị trường Vĩnh Phúc ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao về lượng tìm kiếm sản phẩm bất động sản. 

VN-Index giảm hơn 1,2% trong phiên 20/7 (Ảnh: VNDirect)
VN-Index giảm hơn 1,2% trong phiên 20/7 (Ảnh: Vnexpress)

Thị trường chứng khoán

VN Index giảm điểm trong toàn bộ thời gian giao dịch. Chỉ số nới rộng biên độ điều chỉnh từ đầu phiên cho đến lúc đóng cửa trong bối cảnh lực cầu thận trọng ngay cả ở vùng giá thấp. VN Index kết phiên tại 861 điểm, tương ứng với mức thấp nhất trong ngày.

Toàn bộ 30 cổ phiếu trong rổ VN30 đều đóng cửa giảm điểm, qua đó khiến chỉ số đại diện cho nhóm Largecap giảm 1.33%. VN Midcap Index và VN Smallcap Index giảm tương ứng 1.11% và 0.67%, qua đó cho thấy lực cung gia tăng trên toàn bộ các nhóm vốn hóa. 

Theo ghi nhận của Cty CPCK SSI, bất chấp thị trường điều chỉnh, lĩnh vực Khu công nghiệp vẫn nhận được sự ưu tiên của dòng tiền. KBC, LHG, NTC, SZL, ITA, đều đóng cửa trong sắc xanh. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đưa thị trường chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng thị trường mới nổi

Sáng 20/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam và thành lập Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM. Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu yêu cầu đối với nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian tới.

Theo đó, đối với thị trường chứng khoán sau 20 năm hoạt động cần có sự phát triển đột phá cả về quy mô và chất lượng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết thêm: "Ngành chứng khoán cần có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng thị trường mới nổi, có chất lượng và năng lực cạnh tranh cao mang tầm vóc khu vực toàn cầu.

Qua đó góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phấn đấu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp hiện đại phát triển thịnh vượng trong 15- 20 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045".

Từ những mục tiêu định hướng phát triển, Thủ tướng Chính phủ đưa ra một số nhiệm vụ và yêu cầu; trong đó phấn đấu sớm nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi; đưa thị trường chứng khoán Việt Nam thành điểm đến an toàn, tin cậy, hiệu quả của các tổ chức tài chính quốc tế, các nhà đầu tư lớn trong khu vực, toàn cầu; góp phần từng bước phát triển các trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, quốc tế.

Về vấn đề này, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược thị trường Công ty Chứng khoán Dầu khí bày tỏ cho biết: "Việt Nam đang được đánh giá cao, là điểm sáng trong khu vực với khả năng phục hồi nhanh cũng như tăng trưởng tốt. Và thêm vào đó là câu chuyện hội nhập, chúng hứa hẹn sẽ mang đến cho chúng ta những sự tăng trưởng tốt".

Trước những chuyển biến lớn mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam , nhiều doanh nghiệp kỳ vọng, thông qua HOSE và thị trường chứng khoán, đây sẽ là kênh huy động vốn thành công, trợ lực cho doanh nghiệp tăng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả cho nền kinh tế.

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc LDG Group chia sẻ: "Chứng khoán trong những năm tới được kỳ vọng là sự thuận lợi để huy động vốn, tìm lại nguồn vốn để hợp tác, để phát triển những dự án càng ngày càng lớn hơn với nguồn vốn lớn mà nhiều tổ chức tín dụng ở Việt Nam không đáp ứng được".

Cho rằng chặng đường phía trước của đất nước nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng còn nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, với sức trẻ tuổi 20 với những kinh nghiệm, thành quả quý giá đã tích lũy trong nhiều năm, ngành chứng khoán và thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ đi trước đã để lại, có đủ điều kiện và sẵn sàng vượt qua sóng gió để tiếp tục ra khơi, chinh phục biển lớn. 
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn