ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Đầu tư FDI từ Hoa Kỳ vào Việt Nam vẫn khiêm tốn so với tiềm năng 

Như Ngọc - Anh Thư
Tháng 7/1995, Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó đến nay, quan hệ giữa hai nước đã phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, đầu tư trực tiếp FDI từ Hoa Kỳ vào Việt Nam được đánh giá là còn rất khiêm tốn so với tiềm năng.
Giá vàng thế giới hôm nay liên tục thiết lập những kỷ lục mới, tăng lên mốc 1940 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay liên tục thiết lập những kỷ lục mới, tăng lên mốc 1940 USD/ounce

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Giá vàng thế giới hôm nay liên tục thiết lập những kỷ lục mới, tăng lên mốc 1940 USD/ounce. Đà tăng của giá vàng thế giới đã kéo giá vàng SJC trong nước tăng tới hơn 2 triệu đồng/lượng, cuối giờ chiều nay, vàng trong nước ở mức 55,45-56,90 triệu (mua vào – bán ra).

Trước diễn biến trong ngày hôm nay của giá vàng khi đã tiến sát mốc 57 triệu đồng/lượng, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, người dân không nên chạy theo thị trường, mua-bán ồ ạt:

"Chúng ta có thể thấy kinh tế bất ổn thì giá vàng cũng sẽ bất ổn, vì vậy mặc dù giá vàng tiếp tục lập đỉnh nhưng chúng ta không nên chạy theo thị trường, mua bán ồ ạt, rủi ro sẽ càng tăng cao. Có thể lấy một số tiền nhàn rỗi của chúng ta để mua vàng nhưng không lấy hết tất cả tiền để mua vàng".

Trái ngược với đà tăng của vàng, những diễn biến phức tạp của dịch bệnh và cẳng thẳng Mỹ - Trung khiến cho thị trường dầu thô tiếp tục đi xuống, giao dịch ở  mức 41,26 USD/thùng, giảm 0,03 USD/thùng trong phiên. 

Bất động sản toàn cầu sụt giảm 33% vì đại dịch
Bất động sản toàn cầu sụt giảm 33% vì đại dịch

Hoạt động đầu tư bất động sản toàn cầu giảm 33% trong nửa đầu năm 2020 khi đại dịch Covid-19 tàn phá tăng trưởng kinh tế và khiến các thương vụ mua-bán bị đứt đoạn.

Mỹ đã tăng gấp đôi đầu tư, lên đến gần 1 tỷ USD, để thúc đẩy việc điều chế một loại vaccine ngừa COVID-19 do công ty Moderna của nước này phát triển.

Trái ngược với sự ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động mua sắm online tại Canada lại được hưởng lợi nhờ Covid19. Tình từ đầu năm, doanh số bán hàng qua mạng tại nước này đã tăng 99,3%.

Trong kỳ điều hành ngày 28/7, giá xăng được các doanh nghiệp đầu mối dự báo sẽ giữ nguyên do thị trường thế giới chỉ biến động nhẹ.

Tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng tại TPHCM đến 31/7 đạt 2.380.000 tỷ đồng, tăng 0,57% so với tháng trước.

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, nhưng dự báo xuất khẩu của ngành chế biến gỗ Việt Nam vẫn đạt được mục tiêu 12 tỷ USD năm 2020. 

Việt Nam có thể vượt Thái Lan về xuất khẩu gạo trong những tháng tới. Dự báo, xuất khẩu gạo của Thái Lan cả năm 2020 chỉ đạt 6,5 triệu tấn. 

Giá khẩu trang tại Hà Nội đã tăng nhẹ từ 20-50.000đ/hộp sau khi Đà Nẵng xuất hiện ca mắc Covid19. Tuy nhiên, người dân không nên quá hoang mang và tích trữ khẩu trang, đồng thời có thể sử dụng khẩu trang vải. 

Sau 3 tuần triển khai “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020”, đã có hơn 3.000 chương trình khuyến mại được triển khai thực hiện trên cả nước. 

VN Index giảm mạnh ngay từ đầu phiên và đóng cửa giảm 5.31% về 785 điểm
VN Index giảm mạnh ngay từ đầu phiên và đóng cửa giảm 5.31% về 785 điểm

Thị trường chứng khoán

Diễn biến phức tạp của Covid-19 tại Đà Nẵng tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư, qua đó ảnh hưởng tới vận động của các chỉ số trong ngày đầu tuần. VN Index giảm mạnh ngay từ đầu phiên và đóng cửa giảm 5.31% về 785 điểm.

Mặc dù vậy, một số cổ phiếu vẫn ghi nhận vận động tích cực hơn so với mặt bằng chung. Như cổ phiếu ngành BĐS như: LHG giao dịch phần lớn thời gian trong sắc xanh. Cổ phiếu DNM được kỳ vọng hưởng lợi và đóng cửa tăng trần. 

Theo SSI Reseach, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trong phiên đầu tuần với quy mô gần 295 tỷ đồng trên HOSE. Top mua ròng bao gồm các đại diện đến từ nhóm vốn hóa lớn bao gồm VCB, VHM, VRE,… Trên sàn Hà Nội, HNX Index đóng cửa giảm mạnh -5.93%. Trong khi đó, Upcom Index mất -3.82% giá trị. 

Đầu tư FDI từ Hoa Kỳ vào Việt Nam vẫn khiêm tốn so với tiềm năng

Tháng 7/1995, Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó đến nay, quan hệ giữa hai nước đã phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, đầu tư trực tiếp FDI từ Hoa Kỳ vào Việt Nam được đánh giá là còn rất khiêm tốn so với tiềm năng.

Chỉ sau 12 tháng xây dựng, tập đoàn Gentherm, đã khánh thành nhà máy sản xuất các sản phẩm điều hòa không khí cho ngành công nghiệp ô tô và các ngành công nghiệp khác tại tỉnh Hà Nam với tổng số vốn đầu tư là 12,6 triệu USD. Bà Alison Astarita, Tổng giám đốc Công ty Gentherm Việt Nam:

"VN là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực và vì thế chúng tôi sẽ không bỏ qua cơ hội này. Trong tương lai, công ty sẽ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, tương lai của Gentherm ở VN rất sáng sủa".

Đến nay, nhiều thương hiệu nổi tiếng của Hoa Kỳ đã có chỗ đứng vững vàng tại VN. Tính đến cuối năm 2019, tổng vốn đăng ký đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đạt hơn 11 tỷ USD, đứng thứ 11 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Mỹ tại Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn so với con số 4.000 tỷ USD của Mỹ đầu tư ra nước ngoài. Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN có vốn đầu tư nước ngoài tại VN: "Đầu tư từ Hoa Kỳ vào Việt Nam còn rất khiêm tốn. Tôi cho rằng còn nhiều rào cản như vấn đề về bảo hộ đầu tư. Sở hữu trí tuệ".

Nhìn nhận về những vướng mắc trong môi trường kinh doanh, đại diện Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam cho rằng, nhiều hàng rào còn đang quá cao với nhà đầu tư EU khi tiếp cận thị trường VN.

Tuy nhiên, trong nhiều cuộc gặp gỡ tiếp xúc của các phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, các doanh nghiệp đều đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng thương mại Mỹ (AmCham) tại Hà Nội: "Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn. Thực tế, làn sóng chuyển dịch đầu tư của Hoa Kỳ sang Việt Nam đã bắt đầu diễn ra từ năm ngoái do tác động của cuộc chiến tranh thương mại. Chúng tôi hi vọng sau Covid 19, triển vọng này sẽ ngày càng tích cực".

Các chuyên gia đều có chung nhận định rằng, với những nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý, tạo mọi điều kiện đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư, dù không tránh được ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng Việt Nam vẫn được đánh giá là “đất lành” thu hút vốn FDI chất lượng cao sau đại dịch./.
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn