ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Đánh giá tác động COVID-19 đến doanh nghiệp  

Nhóm PV
Dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới nhiều ngành nghề như là du lịch, hàng không và gây khó khăn cho cả cộng đồng doanh nghiệp. Vậy những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ thời gian qua đã đúng và trúng hay chưa? Doanh nghiệp còn chống chịu được bao lâu sau 2 đợt dịch liên tiếp?
Alibaba sắp sửa đầu tư 3 tỷ USD vào Grab. Ảnh minh họa

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Bộ Tài chính Trung Quốc vừa thông báo sẽ gia hạn gia hạn miễn thuế 4 tháng với 16 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Quyết định có thể tạo một số tác động đối với việc thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn một từ phía Trung Quốc.

# Theo Bloomberg, hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc Alibaba đang thảo luận để rót 3 tỷ USD vào Grab với tư cách là nhà đầu tư duy nhất trong vòng gọi vốn mới của startup gọi xe này. Nếu được thực hiện, đây sẽ một trong những thương vụ đầu tư lớn nhất tại Đông Nam Á của Alibaba kể từ sau khi rót vốn vào Lazada hồi năm 2016. 

# Trong lúc Grab đang tích cực cho thương vụ với Alibaba thì Gojek cũng được cho là tìm cách thâu tóm ví điện tử WePay. Theo hồ sơ đăng ký kinh doanh, ông Phùng Tuấn Đức hiện là Tổng giám đốc Gojek Việt Nam đang đại diện phần vốn góp 50 tỉ đồng tại WePay. 

# Nền kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 1,8% trong năm 2020 giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 và gia tăng ở mức 6,3% trong năm 2021, theo báo cáo được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố hôm nay 15-9. 

Dự báo lạc quan này là có căn cứ, bởi 8 tháng đầu năm, cán cân thương mại cả nước đã xuất siêu gần 13,5 tỷ USD, gấp gần 2,5 lần so với số thặng dư cùng kỳ năm ngoái. Đây được cho là một điểm cộng bởi từ đầu năm dịch bệnh đã khiến hoạt động xuất nhập khẩu gặp rất nhiều khó khăn. 

# Tin vui với ngành thủy sản: Ả rập Xê út đã chính thức cho phép 12 doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu trở lại mặt hàng thủy sản vào thị trường này sau 2 năm có lệnh tạm ngừng nhập khẩu để khắc phục tồn tại. 

# Trong khi đó, ngành dệt may đang đối mặt với nguy cơ thiếu đơn hàng cuối năm. Ông Bạch Thăng Long, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết:

Thông tin đơn hàng thì chưa có mà thời điểm hiện tại chúng ta còn phải cạnh tranh với một loạt các nước sản xuất dệt may lớn mà ít nhiều hiện nay họ đang kiểm soát được dịch.  Ngoài đòi hỏi về mặt thời gian hiện nay yêu cầu về chất lượng và mọi thứ đều ngặt nghèo hơn. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Phiên giao dịch 15/9 khép lại với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng nhẹ lên 896,26 điểm; HNX-Index tăng 0,39% lên 127 điểm và UPCom-Index tăng 0,25% lên 59 điểm.

# Về giao dịch khối ngoại, nhà đầu tư tiếp tục có phiên bán ròng khá mạnh với giá trị gần 365 tỷ đồng. Lực bán tiếp tục tập trung vào các Bluechips như VHM, VNM, HDB, GAS…

# VIC tăng 2% với thanh khoản cao nhất trong 9 phiên gần đây, trở thành cổ phiếu nâng đỡ nhiều nhất cho VN Index và VN30 Index. Đây là phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp của cổ phiếu có vốn hóa hàng đầu trên HOSE.

# Đáng chú ý, báo cáo cổ đông lớn từ công ty cổ phần Thế giới Số Digiworld – mã DGW cho biết, quỹ Evli Emerging Frontier Fund vừa tăng sở hữu tại Công ty lên hơn 2,2 triệu cổ phần, tương đương 5,14% vốn và chính thức trở thành cổ đông lớn DGW từ ngày 9/9/2020. Cổ phiếu DGW liên tục tăng, hiện ở mức 53.000 đồng/cp, cao gấp 3 lần kể từ tháng 4/2020.

Ảnh minh họa

Đánh giá tác động Covid 19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp 

Giảm giá gói sản phẩm, cho thuê văn phòng, rút bớt nhân sự là những giải pháp đã được Công ty tư vấn quản lý OCD thực hiện từ đầu năm đến nay.

Song theo ông Tăng Văn Khánh, Giám đốc công ty này thì doanh nghiệp của ông cũng chỉ có thể cầm cự được hết năm nay nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài: Số lượng hợp đồng, giá trị hợp đồng cho đến thời điểm này của năm giảm đến khoảng 2/3 so với các năm trước. Trong khi đó những chi phí khác vẫn phải trả. Ví dụ như là tiền lương của nhân viên, tiền văn phòng. 

Tại cuộc điều tra doanh nghiệp lần 1 của Tổng cục thống kê tháng 4 vừa qua đã cho thấy, có gần 86% trong tổng số 126.500 doanh nghiệp tham gia trả lời cho biết bị tác động bởi dịch COVID-19. Trong đó, ngành hàng không chịu tác động 100%, dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch, giáo dục, dệt may,… đều có tỷ lệ trên 90%.

Ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng vụ thống kê công nghiệp và xây dựng, Tổng cục Thống kê nhận định:  Chưa khi nào nền kinh tế Việt Nam khó khăn và tăng trưởng thấp như 8 tháng đầu năm 2020. Đây cũng là thực trạng chung của toàn cầu. 

Trước những khó khăn còn chưa dừng lại, nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị phương án hỗ trợ, song phần nhiều chưa được giải quyết. Bà Lê Thanh Thảo, Giám đốc công ty du lịch mặt trời Châu Á chia sẻ: Tôi đề nghị liên tục từ kỳ 1 đến kỳ 2 tức là cho hoãn thời hạn. Thực ra kỳ 1 chúng tôi đề nghị hỗ trợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm nhân sự. Sau đấy thì tôi nghĩ đây cũng là cái khó khăn chung của nhà nước thì chúng tôi chỉ đề xuất hoãn đóng và không tính phạt nộp chậm. Thế nhưng cho đến giờ công văn gửi rất nhiều cho các cơ quan liên quan nhưng cũng chưa được giải quyết.

Để tiếp tục đánh giá tình hình thực tế, Tổng cục Thống kê đã tiến hành cuộc điều tra đột xuất, đánh giá tác động của dịch Covid 19 tới hoạt động của doanh nghiệp lần thứ hai trên phạm vi toàn quốc qua hình thức trực tuyến để kịp thời nắm bắt được các vấn đề phát sinh.

Ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ thống kê và xây dựng, Tổng cục thống kê cho biết thêm: Đánh giá thực trạng các thiệt hại lớn nhất mà doanh nghiệp đã phải hứng chịu trong đợt COVID-19 này và doanh nghiệp đã ứng phó vnhư thế nào. Yêu cầu doanh nghiệp đánh giá kết quả của các gói hỗ trợ các chính sách giải pháp mà Chính phủ đã hỗ trợ doanh nghiệp từ đầu năm đến nay. 

Thông qua đó, Chính phủ, các cấp, ngành và địa phương có các chính sách, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp cùng vượt qua những cú sốc COVID-19 liên tiếp. Cuộc điều tra triển khai trên phạm vi toàn quốc, thu thập thông tin từ 10-20/9/2020. Doanh nghiệp truy cập tại địa chỉ website: http://thongkedoanhnghiep.gso.gov.vn để cung cấp thông tin. Kết quả công bố dự kiến cuối tháng 9/2020. 
 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn