ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Còn nhiều vướng mắc trong sử dụng hóa đơn điện tử 

Như Ngọc - Phương Thảo
Theo Nghị định 119 của Chính phủ, đến ngày 1/11/2020 tất cả các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ngại sử dụng, vì sao như vậy?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục đón những thông tin tích cực sau khi EVFTA có hiệu lực
Ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục đón những thông tin tích cực sau khi EVFTA có hiệu lực. Ảnh: Tạp chí Công thương

# Ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục đón những thông tin tích cực sau khi EVFTA có hiệu lực. Hôm nay, 16/9, tại thành phố PleiKu, tỉnh Gia Lai, Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ xuất khẩu cà-phê sang châu Âu, theo Hiệp định EVFTA, với 3 lô cà-phê nhân, khối lượng gần 300 tấn được xuất đi.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, đây sẽ là cơ hội để ngành cà-phê thực hiện những thay đổi lớn: "Tôi mong rằng các doanh nghiệp, địa phương và bà con nông dân sẽ hiểu hết nội dung các cam kết trong hiệp định. Đồng thời, chúng ta phải áp dụng kỹ thuật tiên tiến, có gắn kết theo chuỗi giá trị. Đặc biệt, chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp phải tăng cường năng lực chế biến".

# Cũng ở lĩnh vực nông nghiệp, Bộ NN&PTNT vừa đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất chăn nuôi giai đoạn 2021-2025 ở mức từ 4-5%/năm; giai đoạn 2026-2030 trung bình từ 3-4%/năm. 

# Còn tính chung 8 tháng qua, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 250.000 tỷ đồng, bằng 50,7% kế hoạch năm và tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước. 

# Ngân hàng nhà nước đang xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối, thay thế Thông tư số 15/2015, trong đó dự kiến bổ sung nhiều điểm mới trong giao dịch ngoại tệ. 

# Mặc dù lãi suất vay mua nhà đang rất hấp dẫn, dao động từ 6,49-11,5%/năm, nhưng người mua nhà vẫn khá thờ ơ. Nguyên nhân phần lớn do dịch bệnh, người dân gặp khó về thu nhập, hoặc chưa thấy khả năng BĐS tăng giá. 

# Còn với thị trường vàng, hôm nay dù giá vàng thế giới không có biến động nhưng vàng trong nước lại quay đầu giảm từ 130.000-200.000 đồng mỗi lượng.

Cụ thể, chiều nay vàng SJC được mua vào-bán ra ở mức 56,12-56,52 triệu đồng/lượng. 

Khách du lịch thăm quan Đấu trường La Mã ở Rome, Italy trong bối cảnh lệnh phong tỏa do dịch COVID-19 được nới lỏng, ngày 1/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

# Theo Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc, Du lịch toàn cầu thiệt hại 460 tỷ USD từ tháng 1-6, gấp 5 lần so với năm 2009 - thời điểm xảy ra khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu. 

# Một sự kiện kinh tế rất đáng chú ý là “Hội chợ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 17” diễn ra vào cuối tháng 11 (muộn hơn dự kiến 2 tháng), tại tỉnh Quảng Tây với sự kết hợp cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. 

# Nói về định hướng kinh tế trong tương lai, theo tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, sẽ vẫn duy trì chính sách tài khóa linh hoạt và chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, dựa trên chương trình kích thích kinh tế “Abenomics” mà cựu Thủ tướng Nhật từng đưa ra trước đây. 

# Còn tại Australia, tần suất các vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc nhằm vào các doanh nghiệp Úc trong giai đoạn đại dịch Covid-19 đã tăng gấp 3 lần so với cùng thời điểm năm 2019 gây ảnh hưởng kinh tế không nhỏ.

Thông tin chứng khoán

# VN-Index kết phiên tăng 0.14%, đạt mức 897.47 điểm; độ rộng thị trường đang khá cân bằng với 330 mã tăng và 315 mã giảm. 

# Các cổ phiếu nhóm dầu khí có phiên giao dịch tích cực khi PVB dẫn đầu với đà tăng trên 5%, PLX, OIL và PVD cùng tăng trên 2%. VIC của Vingroup đóng góp nhiều nhất sắc xanh của VN-Index. Ngược lại, BCM, VNM và BID là 3 mã dẫn đầu nhóm CP ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số. 

# Theo SSI Reseach, sự phân hóa được duy trì ở rổ VN30 với 11 mã tăng, 11 mã giảm và 8 mã đứng giá. PLX dẫn đầu sắc xanh với đà tăng trên 2%, MWG, PNJ và FPT cùng chia nhau vị trí thứ 2 với sắc xanh trên 1%. 

Còn nhiều vướng mắc trong sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định 119 của Chính phủ, đến ngày 1/11/2020 tất cả các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ngại sử dụng, vì sao như vậy?

Theo ý kiến nhiều doanh nghiệp, hóa đơn điện tử giúp giảm được từ 60-75% chi phí so với hóa đơn giấy. Tuy nhiên, số lượng lớn hóa đơn giấy in trước đó vẫn còn tồn, một số doanh nghiệp ngại thay đổi, nhất là việc sử dụng hóa đơn điện tử còn nhiều bất tiện.

Ngoài ra, còn với những doanh nghiệp mà đối tượng khách hàng ở khu vực nông thôn thì việc triển khai hóa đơn điện tử cũng gặp vướng mắc:

"Mình phải liệt kê đầy đủ mấy trăm lô hàng đầy đủ lên tờ hóa đơn và kèm bản kê, có nghĩa cùng 1 việc  mình phải làm 2 lần".

"Mình xuất hàng thì mình cũng gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng, nhưng đối với khách hàng ít dùng máy in thì họ cũng yêu cầu mình in hóa đơn ra để họ kiểm tra hàng hóa, trong khi hóa đơn điện tử thì hạn chế in ấn".

Song song đó, hiện nay có một số đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm cho hóa đơn điện tử vẫn chưa đáp ứng tốt yêu cầu, như: Không đảm bảo lưu trữ, an toàn thông tin, tính ổn định trong quá trình sử dụng và cập nhật thông tin cho hóa đơn chậm khi chính sách thuế có sự thay đổi.v.v.

Ông Đặng Vĩnh Hà – đại diện một doanh nghiệp cung cấp hóa đơn điện tử cho biết: "Rất mong cơ quan chức năng có đánh giá lại với tất cả các nhà cung cấp đáp ứng được điều kiện cung cấp, năng lực hạ tầng công nghệ thông tin, năng lực về tài chính để các DN cung cấp hóa đơn điện tử yên tâm đầu tư hỗ trợdoanh nghiệp".

Thực tế, thời gian qua, để giúp các doanh nghiệp nắm vững kỹ thuật và những thao tác trên phần mềm hóa đơn điện tử, Tổng Cục thuế đã tổ chức tập huấn cho các DN để sử dụng và trải nghiệm trực tiếp phần mềm. Đồng thời, sẽ sớm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, bất cập.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng Phòng Tuyên truyền - Cục Thuế TP.HCM cho biết: "Chúng tôi sẽ thiết lập các kênh thông tin hỗ trợ để giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Sẽ tập huấn cho các tấp các doanh nghiệp để các doanh nghiệp thấy được những lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử".

Đồng thời, trong năm nay, Tổng cục Thuế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền hành lang pháp lý và lợi ích của việc phát hành hóa đơn điện tử, để các doanh nghiệp hiểu rõ được lợi ích và triển khai thực hiện sớm loại hình dịch vụ này.

Đồng thời, với Luật Quản lý thuế 2019, thì thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ áp dụng từ 1/7/2022./.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn