ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Cổ phiếu nhóm ngành nào sẽ khởi sắc trong tháng 6?  

Anh Thư - Như Ngọc
Trong tháng 6, các mã cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ hơn so với tháng 5. Trong đó, một số nhóm ngành cổ phiếu sẽ tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm trong thời gian tới, bao gồm nhóm ngành lĩnh vực công nghệ, nhóm ngành liên quan đến tài chính, ngân hàng...
Giá vàng hôm nay 2/6 trên thị trường thế giới tiếp tục đà chinh phục đỉnh cao mới.
Giá vàng hôm nay 2/6 trên thị trường thế giới tiếp tục đà chinh phục đỉnh cao mới

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Giá vàng hôm nay 2/6 trên thị trường thế giới tiếp tục đà chinh phục đỉnh cao mới trong một tháng được dự báo sẽ biến động mạnh. Vàng trong nước cán mốc kỷ lục 49 triệu đồng, trong khi thế giới vững trên ngưỡng 1.730 USD/ounce.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/6 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tụt giảm. Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.251 đồng (giảm 4 đồng).

Tính từ đầu năm, lãi suất tiền gửi của các Ngân hàng Thương mại cổ phần lớn đã giảm về mức 4-5.5%/năm  với kỳ hạn dưới 12 tháng và giảm về mức 5.7-6.2%/năm ở các kỳ hạn 12, 13 tháng.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đã có sự phục hồi so với cả tháng 3 và tháng 4 khi giãn cách xã hội được nới lỏng mạnh mẽ trong tháng 5, tuy vậy tính chung 5 tháng vẫn giảm 3.9% so với năm 2019. 

Thương vụ Việt Nam tại Australia vừa ra mắt ứng dụng Viet-Aus Trade nhằm cung cấp nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, quảng bá địa phương.

Vào lúc 13 giờ 30 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,94% (36 xu Mỹ) lên 38,68 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 0,73% (26 xu Mỹ) lên 35,70 USD/thùng.

Trung Quốc vừa công bố Phương án tổng thể xây dựng Cảng thương mại tự do Hải Nam, đánh dấu việc xây dựng cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Tổng thống Venezuela sẽ tới Iran để ký các thỏa thuận hợp tác về năng lượng và các lĩnh vực khác, sau khi Iran vừa qua gửi 5 tàu chở nhiên liệu tới quốc gia Nam Mỹ này. 

Sắc đỏ chiếm ưu thế trong phiên giao dịch chứng khoán chiều nay (2/6)
Sắc đỏ chiếm ưu thế trong phiên giao dịch chứng khoán chiều nay (2/6)

Thị trường chứng khoán

Sau phần lớn thời gian giằng nhẹ trên tham chiếu, cung gia tăng vào phiên chiều khiến chỉ số rơi xuống dưới vùng dưới tham chiếu, tuy nhiên cầu nâng đỡ tại nền giá thấp giúp biên độ giảm điểm của VN Index không đáng kể. Chỉ số kết phiên tại ngưỡng 874.8 điểm (- 0.44%).

Mặc dù sắc đỏ chiếm ưu thế, thị trường vẫn chứng kiến nhiều cổ phiếu diễn biến ấn tượng, đi ngược lại trạng thái chung, nổi bật là nhóm Dầu khí. GAS, PVD, PVS, BSR, PVB tăng từ 1.4% đến 4.8% nhờ giá dầu thô tăng mạnh trong giờ giao dịch châu Á. Trạng thái tích cực lan tỏa sang nhóm cổ phiếu Xăng dầu, giúp PLX và OIL đóng cửa trên tham chiếu.

SAB (+3%) tăng phiên thứ 3 liên tiếp, nâng đỡ nhiều nhất cho chiều đi lên của VN Index. Trong khi đó, HDB tăng trần còn LPB tăng 10.1% với thanh khoản bùng nổ, đây là hai cổ phiếu giao dịch ấn tượng nhất lĩnh vực Ngân hàng trong ngày hôm nay. 

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên HOSE với quy mô 32.6 tỷ đồng, tuy nhiên nếu xét riêng VN30 giá trị mua ròng đạt 123 tỷ đồng. Dẫn đầu nhóm mua ròng trên HOSE trong ngày hôm nay gồm có VHM, VCB, VNM.

Cổ phiếu nhóm ngành nào sẽ khởi sắc trong tháng 6? 

Trái với những dự báo có phần thận trọng, thị trường chứng khoán đã có diễn biến rất tích cực trong tháng 5. Thông thường, tháng 5 vốn nằm trong “vùng trũng” thông tin, nhưng năm nay lại đầy ắp thông tin và hầu hết là thông tin tích cực, giúp thị trường tăng điểm.

Theo đó, thị trường chứng khoán Việt Nam lọt vào Top 3 thị trường mạnh nhất thế giới trong tháng 5, chỉ sau thị trường chứng khoán Luxembourg và Argentina. Phân tích yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán trong tháng vừa qua, ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng Bộ phận nghiên cứu kinh tế Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho biết:

"Thứ nhất là về việc kỳ vọng của nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại sau khi Việt Nam đã cơ bản khống chế dịch bệnh. Thứ hai là sau tháng 3 mặt bằng giá cổ phiếu của Việt Nam rất thấp trong nhiều năm qua. Trong khi đó, triển vọng tăng trưởng các mã cổ phiếu nói chung cũng như cả nền kinh tế Việt Nam nói chung là tương đối tốt".

Từ những diễn biến này, ông Hoàng Công Tuấn dự báo, trong tháng 6, các mã cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ hơn so với tháng 5. Trong đó, một số nhóm ngành cổ phiếu sẽ tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm trong thời gian tới, bao gồm nhóm ngành lĩnh vực công nghệ, nhóm ngành liên quan đến tài chính, ngân hàng. Ngoài ra, các nhóm ngành liên quan đến điện nước cũng sẽ nhận được sự quan tâm trong thời gian tới. 

Trong khi đó, theo dự báo từ ông Bùi Văn Khoa, Phó phòng Phân tích Vĩ mô thị trường – Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV, trong ngắn hạn, cổ phiếu của nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp sẽ nhận được sự chú ý từ các nhà đầu tư: 

"Những nhóm cổ phiếu liên quan đến sản xuất khu công nghiệp thì nó vẫn tốt. Bên cạnh đó, những nhóm ngành liên quan đến hạ tầng bất động sản đầu tư công vẫn được hưởng lợi. Năm nay, chúng ta sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư công và đấy là những nhóm ngành không bị ảnh hưởng quá lớn về những biến động trong ngắn hạn".

Tuy nhiên, theo ông Bùi Văn Khoa, trong thời gian tới, các nhà đầu tư cần lưu ý trước những diễn biến căng thẳng trong thương chiến Mỹ - Trung. Bởi những thông tin này cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông Bùi Văn Khoa phân tích:

"Trong những tuần tới cần theo dõi chặt chẽ diễn biến trên thế giới. Chiến tranh thương mại đang quay trở lại khi xung đột của Mỹ - Trung leo thang. Bên cạnh đó, việc một số doanh nghiệp hé lộ thông tin về kết quả hoạt động quý 2 và nhiều báo cáo phân tích của khối công ty chứng khoán có thể giúp thị trường sớm hình dung về bức tranh kinh doanh quý này. Do vậy, kết quả kinh doanh quý II cũng là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến TTCK".

Cũng theo các chuyên gia, một yếu tố khác có thể tác động đến thị trường trong tháng 6, đó là dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quỹ ETF. Theo đó, trong thời gian gần đây, các quỹ ETF đang là điểm sáng khi liên tục thu hút vốn ngoại.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn