ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Cơ hội và thách thức khi Quốc hội phê chuẩn EVFTA 

Như Ngọc - Phương Thảo
Việc Hiệp định EVFTA được đưa vào thực thi mang ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, những cơ hội mà EVFTA mang lại sẽ song hành cùng với khó khăn, thách thức.
Kinh tế Mỹ sẽ trải qua suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 70 năm
Kinh tế Mỹ sẽ trải qua suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 70 năm (Ảnh: Getty Images)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

# GDP của Mỹ được dự báo sẽ giảm 5,9% trong năm nay, con số được coi là suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 70 năm qua.

# Trung Quốc thông báo sẽ hoãn nợ cho 77 quốc gia đang phát triển để chống lại ảnh hưởng kinh tế do đại dịch COVID-19. 

# Các tỷ phú của nước Mỹ đã tăng khối tài sản của họ thêm 434 tỷ USD trong thời gian thị trường đóng cửa từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 5/2020. 

#Tại phiên họp sáng nay 8/6, Chính phủ đề xuất bổ sung 3.500 tỉ vốn điều lệ cho Agribank, bằng nguồn tăng thu tương ứng lãi sau thuế ngân hàng này nộp ngân sách năm 2020. 

# Do dịch COVID-19, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam giảm mạnh; trong đó xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đạt 456 triệu USD, giảm tới 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Dự kiến vào ngày 12/6 tới, 9 tấn vải u hồng sẽ cập bến Australia. Đây là đợt xuất khẩu quả vải Việt Nam đầu tiên sang Úc trong mùa vụ năm nay. 

Thị trường chứng khoán

# Chứng khoán châu Á đồng loạt đi lên trong phiên chiều 8/6, sau khi báo cáo việc làm tháng 5 tốt vượt mong đợi đã củng cố tâm lý lạc quan về đà phục hồi của kinh tế Mỹ sau đại dịch COVID-19. Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 đã tăng 314. Chỉ số Kospi tại thị trường Seoul tăng 2,42 điểm. Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) tăng nhẹ 3,6 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải cũng tiến 6,97 điểm. 

# Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên, chỉ số VN-Index tăng 1,55% lên 899 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 572 triệu đơn vị, tương ứng giá trị hơn 8.432 tỷ đồng. Toàn sàn có 313 mã tăng giá, 47 mã đứng giá và 77 mã giảm giá. HNX-Index tăng 1.71% lên 120 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 109,9 triệu đơn vị, tương ứng giá trị trên 1.077 tỷ đồng. Toàn sàn có 138 mã tăng giá, 45 mã đứng giá và 64 mã giảm giá. 

# Theo nhận định của Cty CP Chứng khoán SSI, giá dầu Brent giao tháng 8 tăng thêm 1% trong giờ giao dịch châu Á, phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về sự cải thiện của nhu cầu tiêu thụ sau dịch Covid-19 cùng hoạt động cắt giảm nguồn cung của OPEC+.

Diễn biến trên được phản ánh vào sự đồng thuận của nhóm Dầu khí – Xăng dầu. Ngoài ra, Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn EVFTA và EVIPA ngay trong sáng hôm nay, tạo ra câu chuyện hấp dẫn cho các lĩnh vực được kỳ vọng hưởng lợi.

EVFTA sẽ đem lại tiềm năng thị trường lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam
EVFTA sẽ đem lại tiềm năng thị trường lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Ảnh: tapchitaichinh)

# Với 100% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, hôm nay (8/6), Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) chính thức được thông qua.

Liên minh châu Âu (EU), thị trường với hơn 500 triệu dân và tổng sản phẩm nội địa (GDP) lên đến khoảng 18.000 tỷ USD thực sự là một thị trường đầy tiềm năng và không thể bỏ qua của Việt Nam.

Điều này cho thấy, con đường để Việt Nam tiếp cận với thị trường EU đã trở nên rộng mở hơn rất nhiều. Chị Nguyễn Hương Giang, Giám đốc Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Emca bày tỏ sự hào hứng trước những cơ hội EVFTA mang lại:

"Theo tôi đây là một tin rất tốt đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và với những doanh nghiệp xuất khẩu gỗ như chúng tôi nói riêng. Bởi vì thị trường châu Âu rất khó để có thể vào vì hàng rào thuế quan, hay địa lý. Nhưng hiện tại, với mức thuế hướng về 0% thì chúng tôi có thể cạnh tranh với các nước khác".

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), bên cạnh những cơ hội mới với doanh nghiệp Việt Nam thì cơ quan chức năng cần nhanh chóng ban hành Thông tư quy định về quy tắc, xuất xứ hàng hóa từ EU vào Việt Nam: 

"Đây là một phần lợi ích cực kỳ lớn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhập khẩu máy móc thiết bị từ EU để làm đầu vào cho sản xuất ở Việt Nam. Do đó, những quy định pháp luật của chúng ta làm thế nào để có thể tiếp nhận những hàng hóa có xuất xứ của EU  vào Việt Nam để nhanh chóng được hưởng lợi từ thuế ưu đã của Việt Nam cũng rất quan trọng".

Ngay sau khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) chính thức được thông qua, trong sáng nay, thị trường chứng khoán Việt Nam ngay lập tức tăng mạnh với mức thanh khoản cao. Dự báo về các nhóm ngành sẽ được hưởng lợi trong thời gian tới, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công Ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam cho biết: 

"Dự báo nhóm ngành sẽ được hưởng lợi từ EVFTA rất nổi bật có thể kể đến như nhóm ngành dệt may, thủy sản, nông sản…Đó là những mặt hàng Việt Nam xuất sang EU khá nhiều. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ còn được hưởng lợi về thuế nhiều hơn".

Trong khi đó, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Phân tích Vĩ mô thị trường , Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDVnhận định: 

"Một vài ngành có thể được hưởng lợi như là ngành thủy sản chẳng hạn, rồi là những hoạt động đầu tư, những dòng vốn nước ngoài. Đấy là những thị trường tương đối rõ rệt đối với thị trường chính".

Ngoài Nghị quyết phê chuẩn EVFTA, trong sáng nay (8/6), Quốc hội cũng đã chính thức biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA); và Nghị quyết phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Cơ hội và thách thức đối với Việt nam khi Quốc hội phê chuẩn EVFTA

Việc Hiệp định EVFTA được đưa vào thực thi mang ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, những cơ hội mà EVFTA mang lại sẽ song hành cùng với khó khăn, thách thức.

Về vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương, người đã tham gia tư vấn và gắn bó với rất nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương của Việt Nam, trong đó có các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP và EVFTA:

PV: Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã và đang gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Hiệp định EVFTA đóng vai trò như thế nào đối với nền kinh tế Việt Nam? 

TS Võ Trí Thành: EVFTA là một Hiệp định thương mại chất lượng cao với thị trường đối tác rất lớn và quan trọng của Việt Nam. Tác động tích cực của nó thì rất lớn cả về thương mại hoạt động sản xuất kinh doanh; thu hút đầu tư có chất lượng cải cách thể chế đa dạng hóa thị trường và đối tác.

PV: Bên cạnh những cơ hội mà EVFTA mang lại, thì các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức gì? 

TS Võ Trí Thành: Ý nghĩa lớn nhưng thách thức không nhỏ. Theo đó, chi phí tuân thủ là lớn đối với doanh nghiệp. Thứ hai, đây là cuộc chơi trong chuỗi giá trị mà do các tập đoàn lớn. Tham gia vào chuỗi giá trị này, doanh nghiệp phải có cái tầm nhìn rộng hơn. Thứ ba là các doanh nghiệp cần định vị mình và nâng cao thương hiệu, giá trị thương hiệu.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải biết quản trị rủi ro trong một thế giới rất nhiều trắc trở. Ngoài ra phải cải tổ doanh nghiệp theo xu hướng, trong đó tận dụng EVFTA này. Đấy là những thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp.

PV: Vậy cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để tận dụng tốt các cơ hội của thị trường EU?

TS Võ Trí Thành: Về phía doanh nghiệp, nhất là vấn đề kết nối với thị trường, nhất là nơi bán trong chuỗi giá trị gắn với đối tác để mà đầu tư chuyển giao công nghệ học hỏi. Thứ hai là hiểu về xu thế tiêu dùng hiện nay nhất là sau cú hích. Cái nữa là công nghệ này.

Nó cũng là chơi với đối tác công nghệ vào trong ấy có những cái chương điều liên quan đến hợp tác về công nghệ về quyền sở hữu trí tuệ, Luật thương mại. Cho nên phải biết được xu thế công nghệ. Một cái cũng rất quan trọng, phải hiểu về dịch chuyển vào tài chính.

Câu chuyện tài chính đối với hàng hóa dịch vụ công nghệ thế giới tài chính. Một cái nữa là quản trị rủi ro. Bên cạnh hiểu cái nắm mới tận dụng để giảm thiểu chi phí tuân thủ để nâng cao chất lượng năng lực cạnh tranh của mình. Lúc ấy thì có thể nói là tận dụng tốt nhất các EVFTA có thể mang lại. 

PV: Vâng xin cám ơn ông./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn