ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Cần nguồn lao động chất lượng để đáp ứng yêu cầu của EVFTA 

Như Ngọc - Anh Thư
Sau khi các Hiệp định thương mại có hiệu lực, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều cạnh tranh về nguồn nhân lực chất lượng cao trước đòi hỏi khắt khe hơn về chất lượng hàng hóa của thị trường Châu Âu. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Chưa bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ 1/11 tới

# Chưa bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ 1/11 tới - là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 123/2020 quy định về hoá đơn, chứng từ. Nghị định có hiệu từ ngày 01/7/2022. 

# Mới đây, sau đợt thanh kiểm tra cuối tháng 9, Cục Thuế TPHCM phát hiện hàng nghìn doanh nghiệp vi phạm về chính sách thuế. Tính chung 9 tháng, cơ quan này truy thu, phạt, truy hoàn là hơn 2.868 tỷ đồng tiền thuế. 

# Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo khả năng tăng trưởng GDP cả năm của Việt Nam đạt 2,6-2,8%. Với kịch bản bất lợi, nền kinh tế chỉ có thể tăng trưởng 1,8-2%.

# Trong bối cảnh bị tác động bởi dịch Covid-19, nhiều ngân hàng như: VPBank, Vietcombank, MSB, ABBANK… tiếp tục có kết quả kinh doanh khả quan, với lợi nhuận hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn tỉ đồng, vượt cả kế hoạch năm 2020. 

# Tập đoàn Dệt may Việt Nam ước kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2020 sẽ đạt khoảng 33 tỷ USD, giảm 15,3% so với 2019. 

# Còn với những tín hiệu khả quan trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam cả năm 2020 dự kiến đạt 3,7 tỷ USD, tăng 9,8% so với năm 2019. 

# Theo Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, 9 tháng qua, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý gần 140 nghìn vụ việc vi phạm.

Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng thay đổi phương thức, thủ đoạn, mặt hàng trên tất cả các tuyến biên giới, các địa bàn, lĩnh vực. Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, đề nghị: "Chúng tôi yêu cầu các địa phương thực hiện tăng cường công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả các mặt hàng trọng điểm: xăng dầu, khoáng sản, thuốc lá, hàng điện tử, điện lạnh đã cũ, qua sử dụng, dược phẩm, thực phẩm chức năng giả kém chất lượng, đặc biệt chú ý liên quan đến các mặt hàng phòng chống dịch COVID19".

# Trong bối cảnh Anh và EU chưa thể có một thỏa thuận thương mại hậu Brexit, Bộ trưởng Thương mại Anh vừa thông báo nước này bắt đầu vòng đàm phán thứ 5 với đối tác Mỹ. 

Ngân hàng Châu Á (ABD) vừa hối thúc các quốc gia khu vực mở rộng đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và bảo đảm tiếp cận công nghệ công bằng, khi các nền kinh tế phục hồi từ đại dịch gây ra bởi dịch COVID 19.
ADB kêu gọi Đông Nam Á đầu tư hạ tầng kỹ thuật số trong nỗ lực phục hồi kinh tế từ COVID-19

# Ngoài ra, Ngân hàng Châu Á (ABD) vừa hối thúc các quốc gia khu vực mở rộng đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và bảo đảm tiếp cận công nghệ công bằng, khi các nền kinh tế phục hồi từ đại dịch gây ra bởi dịch COVID 19.

# COVID-19 tiếp tục khiến ngành vận tải toàn cầu rơi vào khó khăn chưa từng thấy. Hiệp hội Vận tải hàng không thế giới ước tính doanh thu của ngành hàng không đã giảm tới 80% trong báo cáo mới đây.

# Đáng chú ý, Covid19 cũng khiến giá lúa mỳ thế giới tăng cao nhất trong 6 năm qua. Nguyên nhân do nhiều nước muốn tăng cường kho dự trữ, đề phòng đứt gãy nguồn cung. 

Thông tin chứng khoán

# Kết phiên chiều nay, VN-Index giảm giảm 0.57%, đạt mức 939.03 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 292 mã tăng và 352 mã giảm.

# Khối ngoại bán ròng hơn 350 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 22 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VRE, MSN và VHM trên sàn HOSE. SHS là mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX. 

# Theo SSI Reseach, dịch vụ tư vấn và hỗ trợ là ngành giảm mạnh nhất với 3.84%; nhóm tài chính khác là ngành tăng mạnh nhất thị trường với 5.93%. 

EVFTA đặt ra cho các doanh nghiệp trước những thách thức và cạnh tranh về nguồn lao động.

 

Cần nguồn lao động chất lượng để đáp ứng yêu cầu của EVFTA

Sau khi các Hiệp định thương mại có hiệu lực, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều cạnh tranh về nguồn nhân lực chất lượng cao trước đòi hỏi khắt khe hơn về chất lượng hàng hóa của thị trường Châu Âu. 

EVFTA được xem là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới bởi một trong những nội dung là bảo vệ các tiêu chuẩn về lao động và môi trường. Tuy nhiên, theo Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, cũng từ đây EVFTA đặt ra cho các doanh nghiệp trước những thách thức và cạnh tranh về nguồn lao động: "Chắc chắn chúng ta phải nâng cao chất lượng lao động với sự cạnh tranh từ nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng các đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn về chất lượng hàng hóa, dịch vụ của thị trường sau khi gia nhập EVFTA".

Không chỉ vậy, để nâng cao chất lượng nhân lực, DN cần lưu ý đến các cam kết trong EVFTA tác động đến vấn đề lao động, việc làm tại Việt Nam; Chiến lược đầu tư nhân tài trong hội nhập quốc tế; những yêu cầu của doanh nghiệp Châu Âu trong tuyển dụng lao động tại Việt Nam; Tầm quan trọng của hợp tác đa bên đối với việc phát triển chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập.

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam cho biết: "Các doanh nghiệp Châu Âu có những tiêu chuẩn khắt khe trong việc tuyển dụng lao động. Chúng tôi nhận định hiện có khoảng cách khá xa giữa yêu cầu đặt ra của người LĐ các công ty, DN đến từ Châu Âu và khả năng và kỹ năng chuyên môn của người lao động Việt Nam và thiếu hụt những nhân viên đủ tiêu chuẩn cũng là bất lợi lớn của thị trường lao động".

Theo thống kê trong 60% lao động đã qua đào tạo, chỉ có 20% lao động có bằng cấp, chứng chỉ nghề nghiệp, đây là tỷ lệ thấp với yêu cầu của nền kinh tế số dựa trên đổi mới sáng tạo. Do đó, theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cần phải đổi mới hệ thống giáo dục, xã hội hóa, thực hiện đối tác công tư trong sự nghiệp giáo dục nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đất nước: "Phải có sự chung tay của cả xã hội của cộng đồng DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc phát triển thúc đẩy hệ thống giáo dục của Việt Nam để bắt kịp những tiêu chuẩn cao nhất của thế giới. Tăng cường sự tham gia của DN vào hệ thống giáo dục là việc quan trọng quyết định nâng cao chất lượng nhân lực ở Việt Nam".

Những cơ hội mà EVFTA mang lại cho các doanh nghiệp là rất lớn, song để thành công các doanh nghiệp cần vạch ra những chiến lược nhân tài phù hợp, trong đó phát triển và đào tạo nhân tài nội bộ đóng vai trò cực kỳ quan trọng để thu hút và giữ chân lực lượng lao động.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn