ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất huy động 

Nhóm PV
Vào đầu tháng 10, các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất huy động ngay sau động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin tài chính, kinh tế 

​​​​​​​Dây chuyền chế biến tôm xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú (Hậu Giang). (Ảnh: TTXVN)
Dây chuyền chế biến tôm xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú (Hậu Giang). (Ảnh: TTXVN)

# Theo Bộ Công thương, căn cứ bối cảnh tình hình hiện nay, dự kiến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam cả năm 2020 sẽ có thể đạt mức tăng từ 3-4%. 

Ngân hàng nhà nước cũng dẫn dự báo của các tổ chức trong nước và quốc tế cho rằng, năm 2021, Việt Nam sẽ thuộc nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng cao so với khu vực, đạt mức từ 6,3-11,2%. 

# Tính đến giữa tháng 10, sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ giấy chứng nhận xuất xứ C/O với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU. 

Và với thị trường thép, sản lượng xuất khẩu sắt thép trong 9 tháng năm 2020 tăng 44,4%, tuy nhiên giá bình quân chỉ đạt hơn 522 USD/tấn giảm 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Báo cáo của Bộ Tài nguyên & Môi trường cho thấy, ngân sách từ nguồn thu đất đai tăng đáng kể 5 năm qua. Mới nhất, trong năm 2019, con số này đạt trên 191.500 tỉ đồng. 

Trong khi đó, giá nhà vùng ven đang biến động mạnh do TP.HCM khan hiếm nguồn cung. Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, giá căn hộ tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An đang bị đẩy lên mức từ 30-35 triệu đồng/m2. 

# Trước ngày PNVN 20/10, hầu hết các loại hoa tươi đều tăng giá, với mức tăng từ 30-100%. Đặc biệt, hoa năm nay có giá cao hơn mọi năm cũng do lũ lụt hoành hành ở khu vực miền Trung làm gián đoạn giao thông cục bộ. 

Còn từ đầu tháng 10, giá lợn hơi liên tục giảm còn từ 60.000-70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá bán lẻ thịt lợn tại các chợ và siêu thị vẫn giảm không đáng kể, giao động từ 90.000-120.00/kg. 

Cũng liên quan đến các mặt hàng nông sản, theo Bộ NN&PTNT, từ nay đến cuối năm các mặt hàng nông nghiệp của Việt Nam sẽ tiếp tục có lợi thế xuất khẩu. Cụ thể, ông Nguyễn Đức Toàn – Cục trưởng Cục chế biến thị trường nông sản cho biết: Mặt hàng tôm vào Châu Âu, hay các mặt hàng rau quả được các doanh nghiệp đặt đơn rất nhiều. Chúng tôi tin là các mặt hàng nông nghiệp của Việt Nam sẽ tiếp tục có lợi thế xuất khẩu.

# Tiếp theo là tin quốc tế: Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa kêu gọi các quốc gia sớm tái thiết các khoản nợ công không bền vững. Trước đó, nhóm G20 cũng có sáng kiến hoãn thanh toán nợ thêm 6 tháng cho các nước nghèo nhất. 

Trong khi đó, chương trình kích thích kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) nhằm chống lại cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đang đứng trước nguy cơ bị trì hoãn và có thể sẽ không sẵn sàng triển khai vào tháng 1/2021 như kế hoạch.

# Căng thẳng Trung-Mỹ dự báo sẽ tiếp tục leo thang sau khi Trung Quốc thông qua luật xuất khẩu mới, cấm xuất khẩu một số loại nguyên liệu chiến lược cũng như công nghệ cao cấp. 

Còn với nước Mỹ, con số cuối cùng cho thâm hụt ngân sách trong năm tài chính 2020 của nước này là hơn 3,13 nghìn tỷ USD, nhiều hơn gấp 3 lần mức thâm hụt 984 tỷ USD vào năm 2019. 

Thông tin từ thị trường chứng khoán

 VN-Index kết phiên chiều nay tăng 0.04% - Ảnh minh họa
VN-Index kết phiên chiều nay tăng 0.04% - Ảnh minh họa

# Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI vừa công bố Báo cáo Tài chính Quý III.2020 với kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng, doanh thu tăng 14,3%, lợi nhuận trước thuế cũng tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2019. 

# VN-Index kết phiên chiều nay tăng 0.04%, đạt mức 943.69 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 351 mã tăng và 290 mã giảm. 

# Điểm nhấn thị trường là các cổ phiếu nhóm ngân hàng, khi CTG dẫn đầu nhóm với mức 3%. Đáng chú ý, SZC dẫn đầu sắc đỏ ở nhóm bất động sản khu công nghiệp khi lùi hơn 3%. 

# Theo SSI Reseach, thực phẩm và đồ uống là ngành tăng mạnh nhất với 2.45%; ngược lại, tài chính khác là ngành giảm mạnh nhất thị trường. 

Các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất huy động

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vào đầu tháng 10, các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất huy động ngay sau động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Vì sao lãi suất liên tục giảm? Việc giảm lãi suất có khiến cho kênh gửi tiết kiệm trở nên kém hấp dẫn hay không? Nội dung này được cập nhật ngay sau đây:

Báo cáo thị trường tiền tệ của SSI Research vừa được công bố mới đây cho biết, trên thị trường, lãi suất tiền gửi được điều chỉnh giảm 20-40 điểm cơ bản ở các ngân hàng thương mại lớn. Tính từ đầu năm, tổng mức giảm đã lên tới 1,2% - 2,4%, đưa lãi suất về mức rất thấp.

Theo ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Chính sách Công, ĐH Fulbright, động thái hạ tiếp lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp trong giai đoạn hiện nay: Nhìn vào diễn biến về điều hành chính sách tiền tệ, NHNN đã rất chủ động linh hoạt trong việc xây dựng các chính sách để hỗ trợ nền kinh tế.  Đặc biệt là các DN, người đi vay gặp khó khăn, thậm chí một số các chỉ thị của NHNN còn đi sớm trong việc hỗ trợ.

Lý giải nguyên nhân khiến mặt bằng lãi suất huy động giảm mạnh, Chuyên gia kinh tế Thái Lâm Toàn, Viện Trưởng Viện Đào tạo Bách Khoa cho biết, do lạm phát đang có xu hướng giảm tốc nhanh, tạo cơ hội để các NH giảm thêm lãi suất huy động mà không lo dòng vốn đảo chiều. Thứ hai, hiện thanh khoản của hệ thống đang rất dồi dào: Tôi cho rằng  NHNN có chính sách và chiến lược là hạ lãi suất huy động xuống là một chiến lược đúng đắn. Kéo theo việc hạ lãi suất huy động vốn thì sẽ có lãi suất cho vay cấp tín dụng cho các doanh nghiệp. 

Sau động thái của NHNN, nhiều ngân hàng thương mại cũng công bố biểu lãi suất huy động mới. Trong bối cảnh đầu ra khó khăn, lãi suất cho vay lại giảm để hỗ trợ doanh nghiệp thì các ngân hàng thương mại cũng phải cân đối chi phí hoạt động.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Hiến chia sẻ: Ngân hàng luôn phải cân nhắc giữa lãi suất huy động với lãi suất cho vay nếu mà lãi suất cho vay nó khó, vì nhu cầu vốn của nền kinh tế thấp nó không tăng lên thì lãi suất cho vay nó không tăng lên được. NH thương mại cũng phải giảm lãi suất huy động để đảm bảo được an toàn cho hoạt động của mình và không bị lỗ.

Dù lãi suất đầu vào càng ngày càng hạ thấp, nhưng một số NH thương mại cho biết, nguồn vốn huy động của các ngân hàng vẫn tăng. Hiện có không ít người dân vẫn lựa chọn gửi tiền tại ngân hàng do vừa an toàn mà vẫn sinh lời. Đặc biệt trong bối cảnh lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn giảm khá mạnh, người dân có xu hướng ưu tiên lựa chọn gửi tiền ở các kỳ hạn dài./.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn