ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Các ngân hàng rao bán tài sản đảm bảo thu hồi nợ 

Như Ngọc - Anh Thư
Thời gian qua, hàng loạt ngân hàng đã ráo riết thu hồi nợ xấu bằng việc bán tài sản mà các doanh nghiệp thế chấp. Tuy nhiên, lượng tài sản rao bán thì nhiều nhưng số lượng người mua lại rất ít. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Bộ KH&ĐT đang dự thảo Thông tư quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hoá đối với gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP). 

Số lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu tăng mạnh tới 85,6% (tương ứng tăng hơn 4.000 chiếc) so với lượng nhập khẩu trong tháng 7. Đặc biệt, thị trường số một là Thái Lan tăng mạnh nhất. 

Còn Theo Bộ Công thương, mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 24 tỷ USD trong năm nay của toàn ngành da giầy sẽ rất khó đạt được. Trước đó, kim ngạch xuất khẩu giầy dép 8 tháng đã giảm 8,6% so với cùng kỳ.

Tính đến hết tháng 8, huy động vốn toàn hệ thống tăng gần 6,3%, trong khi tín dụng chỉ tăng 4,13%. Như vậy, tín dụng có mức tăng tăng trưởng thấp nhất trong 5 năm qua.

Còn với thị trường BĐS, trong báo cáo kinh doanh Quý 3, nhiều DN đã công bố lỗ kinh doanh từ 40-70% so với cùng kỳ, do không bán được hàng. Tuy nhiên, một dự báo khả quan hơn, đó là: với quyết định mở cửa lại một số đường bay quốc tế, các chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ dần phục hồi sau 3 quý liên tiếp tụt dốc. 

Ngành công nghiệp hỗ trợ đã được hưởng lợi nhờ hàng loạt chính sách này
Ngành công nghiệp hỗ trợ đã được hưởng lợi nhờ hàng loạt chính sách này

Theo thống kê, tỷ lệ nội địa hóa công nghiệp hỗ trợ của TP.HCM hiện đạt trên 65%. Đồng thời, sau khi Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, nhiều DN FDI đã chuyển sang chọn các nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ trong nước.

Theo Ông Nguyễn Phương Đông, Phó GĐ Sở Công thương TPHCM, thành phố sẽ có nhiều chính sách cho DN công nghiệp hỗ trợ đầu tư đổi mới sản phẩm và tiếp cận thị trường:

"Chúng tôi luôn hi vọng các DN trong nước dần trở thành nhà cung ứng. Mục tiêu là các DN sẽ tham gia chuỗi cung ứng FDI khi vào đầu ở Việt Nam và TPHCM. Sau dịch nhiều doanh nghiệp  FDI muốn trở lại Đông Nam Á và Việt Nam để đầu tư, đó là cơ hội để doanh nghiệp trong nước dần tiếp cận và tham gia vào chuỗi cung ứng này".

Theo báo cáo mới đây của Liên hợp quốc, do tác động của COVID-19 lên kinh tế toàn cầu, GDP bình quân đầu người năm 2020 có thể giảm tới 4,2%. 

Thương mại thế giới đã lấy lại được khoảng một nửa mức sụt giảm do đại dịch Covid-19
Thương mại thế giới đã lấy lại được khoảng một nửa mức sụt giảm do đại dịch Covid-19 (Ảnh: REUTERS)

Một tín hiệu khả quan hơn đó là theo các chuyên gia kinh tế Đức, thương mại thế giới đã lấy lại được khoảng một nửa mức sụt giảm do đại dịch Covid-19. Dẫn chứng là số lượng các đơn hàng xuất khẩu tại 14/38 nước trên thế giới đều tăng trong tháng qua. 

Tuy nhiên, tại Tây Ban Nha, cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global vừa hạ triển vọng nợ của nước này từ mức “ổn định” xuống vùng “âm”, kèm theo dự báo kinh tế sẽ giảm 11,3% trong năm nay do dịch bệnh.

Thậm chí, dịch bệnh vẫn khiến nhiều DN Nhật Bản thua lỗ nặng. Như hãng ô tô Mitsubishi dự báo mức thua lỗ 3,4 tỷ USD trong tài khóa hiện tại, mức lớn nhất trong 16 năm qua. 

Thị trường chứng khoán

Kết thúc phiên đầu tuần, VN-Index tăng 6,99 điểm lên 907,94 điểm. Toàn sàn có 220 mã tăng, 184 mã giảm và 61 mã đứng giá. 

VIC của Vingroup và VNM-Vinamilk là 2 mã có mức ảnh hưởng lớn nhất đến sắc xanh của VN-Index. Tuy nhiên, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế ở nhóm VN30 khi kết phiên, BID và CTG là 2 mã giảm nhiều nhất của nhóm này. 

Theo SSI Reseach, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao với tổng khối lượng giao dịch đạt 528 triệu cổ phiếu, trị giá 9.451 tỷ đồng. Ngành bán lẻ tiếp tục dẫn đầu với đà tăng 3.77%. Ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí là ngành giảm mạnh nhất thị trường.

Các ngân hàng rao bán tài sản đảm bảo thu hồi nợ

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Đào tạo BIDV, đến cuối năm nay, mức tăng nợ xấu nội bảng toàn hệ thống ngân hàng có thể lên 4%, cao hơn so với mức 1,89% cuối năm 2019. Theo các chuyên gia, dịch Covid 19 là nguyên nhân chính tác động mạnh đến khả năng trả nợ của khách hàng.

 Ông Nguyễn Văn Hiến, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tài chính Marketing cho biết: "Nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của DN. Cho nên nhiều DN đã không trả nợ được hoặc vay vốn của ngân hàng để thực hiện kinh doanh. Cho nên việc nợ xấu tăng là điều dễ hiểu".

Thời gian qua các ngân hàng rất tích cực trong việc xử lý nợ xấu thông qua việc phát mại tài sản, đưa tài sản ra bán đấu giá. Trong khi đó, khả năng trả nợ của các DN đang ngày một yếu đi, tỷ lệ nợ có khả năng mất vốn ở các ngân hàng đang tăng mạnh sau soát xét.

Do vậy các khoản nợ xấu được rao bán có giá trị cao xuất hiện ngày một nhiều. Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết thêm: "Các ngân hàng được phép giao bán và đưa đấu giá đôi khi chưa sát với giá thị trường. Vì vậy cũng phải đấu giá một vài lần mới có thể thành công và đương nhiên càng về sau các NH cũng cần phải giảm giá để tăng tính hấp dẫn đối với tài sản và qua đó thực hiện đấu giá thành công".

Thực tế, so với các đợt trước đây, tài sản phát mãi lần này đã trở nên quy mô và đang dạng hơn khi trường học, nhà hàng cũng được các nhà băng thanh lý.

Để có thể kiểm soát nợ xấu từ nay đến cuối năm, chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, các ngân hàng nên áp dụng đúng theo quy định của ngân hàng nhà nước: "Tôi hoàn toàn đồng ý với ngân hàng nhà nước về chủ trương các ngân hàng không thể cho vay dưới chuẩn. Các NH nên cẩn thận áp dụng quy định là cho phép giữ nguyên nhóm nợ công chuyển nhóm nợ cơ cấu lại nợ. NHNN cần phải khuyến khích các NH nên có một cái số phụ để theo dõi tất cả khoản nợ của mình".

Cũng theo ông Nguyễn Trí Hiếu, các ngân hàng cần theo dõi và có kế hoạch để thu hồi nợ, không nên chủ quan trong vấn đề này.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn