ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Báo động tình trạng lệch pha cung-cầu bất động sản TP.HCM 

Phương Thảo - Như Ngọc
Đại dịch COVID-19 từ đầu năm đến nay đã khiến gần 1000 doanh nghiệp bất động sản bị giải thể, hoặc tạm ngừng hoạt động do tác động của đại dịch COVID-19, tăng 136% so với cùng kỳ, cao nhất so với các lĩnh vực kinh tế khác. Hướng đi của các doanh nghiệp sắp tới ra sao?
Tổng lương của CEO Qantas Airways bị giảm tới 83% do dịch COVID-19
Tổng lương của CEO Qantas Airways bị giảm tới 83% do dịch COVID-19 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế sơ bộ tháng 9/2020, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo kinh tế toàn cầu sẽ giảm 4,5% trong năm 2020.

Cùng chung xu hướng, các tổ chức toàn cầu vừa tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng của Ấn Độ khi dịch COVID-19 vẫn lây lan trên diện rộng ở đất nước gần 1,4 tỷ dân này.

Còn tại Australia, ảnh hưởng của dịch bệnh thể hiện rõ rệt ở tổng số tiền lương chi trả cho Giám đốc điều hành hãng hàng không Qantas Airways đã giảm 83% trong năm tài chính 2019-2020. 

Và mới đây, hải quan Trung Quốc đã ra lệnh cấm nhập nhẩu hải sản từ một công ty Indonesia sau khi phát hiện virus corona chủng mới trên bao bì sản phẩm.

Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt Cẩm nang Chuyển đổi số (Ảnh: congthuong)
Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt Cẩm nang Chuyển đổi số (Ảnh: congthuong)

Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ ra mắt Cẩm nang Chuyển đổi số vào chiều nay 18/9, giúp người đọc có những hình dung trực quan về tính năng và vai trò của nền tảng trong thực hiện chuyển đổi số. 

Theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, có tới 60% doanh nghiệp cho biết doanh thu trong nửa đầu năm 2020 đã giảm so với cùng kỳ năm 2019. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam, ngay cả những “ông lớn” trên thị trường cũng đang bị “ngấm đòn” do tác động của COVID-19.

Xuất khẩu thủy sản sang Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 8 tăng khoảng 10% về đơn hàng so với tháng 7/2020 nhờ sức bật là EVFTA. Trong đó mặt hàng tăng tập trung nhiều vào tôm, mực, cá ngừ… '

100 tấn chanh dây đầu tiên xuất sang châu Âu theo hiệp định EVFTA
100 tấn chanh dây đầu tiên xuất sang châu Âu theo hiệp định EVFTA (Ảnh: baonongnghiep)

Cùng với đó, 100 tấn chanh leo cô đặc tại tỉnh Gia Lai vừa được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU.

Ông Ruben Saornil Minguez, đại diện phòng thương mại và Công nghiệp của Tây Ban Nha, thành viên phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam cho biết, EVFTA đã mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho các sản phẩm nông sản Việt Nam, với những tiêu chuẩn chất lượng đòi hỏi cả doanh nghiệp và nông dân phải thực hiện nghiêm túc:

"Không chỉ đối với doanh nghiệp, mà cả nông dân, địa phương cần lưu ý thực hiện nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của thị trường EU. Chỉ cần vài lần lặp lại không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng thì sản phẩm sẽ bị cơ quan quản lý Châu Âu “tuýt còi”, không cho phép xuất khẩu nữa. Những cơ hội và thách thức luôn song hành. Đây là cơ hội để doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất chế biến, đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu để tạo ra sự phát triển bền vững", ông Ruben Saornil Minguez nói.

Thị trường đã nhanh chóng lấy lại sắc xanh sau phiên điều chỉnh hôm qua 17/9
Thị trường đã nhanh chóng lấy lại sắc xanh sau phiên điều chỉnh hôm qua 17/9 (Ảnh: ĐTCK)

Thị trường chứng khoán

Nhóm ngân hàng khởi sắc, ETF xuống tiền mạnh trong phiên chốt danh mục giúp VN-Index chinh phục thành công mốc 900 điểm. Chốt phiên, VN-Index tăng 0,77%, lên 900 điểm, sàn HOSE có 245 mã tăng và 148 mã giảm, HNX tăng 0,57%, lên 129 điểm. 

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên hôm nay nhưng áp lực đã giảm đáng kể, chỉ còn gần 80 tỷ đồng. Lực bán của khối ngoại tập trung vào một vài cổ phiếu lớn như VHM, POW, BID…

Ngày hôm nay có một số sự kiện khiến các nhà đầu tư quan tâm: Sau lùm xùm ở Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Coteccons vừa có đơn từ nhiệm vị trí thành viên Hội đồng Quản trị Vinamilk với lý do cá nhân. 

Trước tác động của đại dịch, doanh thu năm 2020 của khối doanh nghiệp niêm yết phi ngân hàng được dự báo giảm 4,3% so với 2019. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008. 

Các quỹ do Dragon Capital quản lý vừa giảm sở hữu tại CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã CK: NBB) xuống còn 4,16 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 4,45% và không còn là cổ đông lớn.

tình trạng lệch pha cung-cầu ngày càng rõ nét.
Thị trường BĐS TP HCM báo động tình trạng lệch pha cung – cầu và sụt giảm nguồn cung

Thị trường bất động sản HCM báo động tình trạng lệch pha cung-cầu

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh vừa có “Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản giai đoạn 2016-2020 và kiến nghị các giải pháp để thị trường phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững”. Báo cáo cho thấy tình trạng lệch pha cung-cầu ngày càng rõ nét.

Cùng với đó, đại dịch COVID-19 từ đầu năm đến nay đã khiến gần 1000 doanh nghiệp bất động sản bị giải thể, hoặc tạm ngừng hoạt động do tác động của đại dịch COVID-19, tăng 136% so với cùng kỳ, cao nhất so với các lĩnh vực kinh tế khác. Hướng đi của các doanh nghiệp sắp tới ra sao?

Ngoài số liệu về doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động thì hiện tượng nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp lớn đua nhau phát hành trái phiếu với lãi suất cao cho thấy tình hình thực sự khó khăn và sẽ còn tiếp diễn nếu dịch bệnh toàn cầu còn phức tạp.

Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land cho biết: Dịch COVID-19 đã khiến doanh nghiệp chuyển hướng, lựa chọn phát triển phân khúc nhà ở cho đối tượng có nhu cầu ở thật. Đồng thời phải điều chỉnh về chiến lược kinh doanh để thu hút sự quan tâm của khách hàng có nhu cầu an cư hoặc đầu tư. Sau đại dịch, chúng tôi áp dụng chính sách thanh toán thiết thực, giãn thời gian chi trả, ưu đãi lãi suất trả góp… qua đó, ghi nhận sự gia tăng về giao dịch thời gian vừa qua.

Ông Bùi Ngọc Đức, Giám đốc điều hành Tập đoàn Đất Xanh cho biết, thay vì tổ chức bán hàng qua các hội nghị lớn, tập trung đông người thì nay doanh nghiệp này hướng đến giải pháp nền tảng số trong việc giúp khách hàng tiếp cận và trải nghiệm dự án:  "Khách hàng tương tác với chúng tôi một cách thuận tiện và dễ dàng hơn thông qua nền tảng công nghệ. Đây cũng là hướng đi chiến lược lâu dài mà chúng tôi thực hiện ngay cả sau khi dịch bệnh đi qua".

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho thấy, 5 năm qua, rất thiếu nguồn cung nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội - chỉ đạt 41,4% kế hoạch – trong khi lại rất thừa nguồn cung sản phẩm nhà ở cao cấp, sản phẩm lưu trú du lịch condotel.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, đây chính là cơ hội để doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc theo hướng tinh gọn, hiệu quả, chú trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người dân.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương giải quyết nhanh quy trình, thủ tục đầu tư xây dựng đối với các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp:

"Để giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp trong thời gian vừa qua, chúng tôi cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn đối với các phần đất do Nhà nước quản lý, nằm xen cài trong dự án của doanh nghiệp", ông Lê Hoàng Châu cho biết.
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn