ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường: Báo cáo bền vững giúp doanh nghiệp 'cộng điểm' trong thu hút đầu tư 

Nhóm PV
Báo cáo bền vững đang dần trở thành thông lệ quốc tế, trên thế giới đã có 30 quốc gia đưa quy định thực hiện báo cáo bền vững vào khung pháp lý, là một bắt buộc với doanh nghiệp. Báo cáo bền vững cũng giúp doanh nghiệp được “cộng điểm” trong thu hút đầu tư, tìm kiếm đối tác kinh doanh.
Giá vàng trong nước đã leo lên mức 51,5 triệu đồng/lượng trong ngày 21/7. Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Phiên giao dịch ngày 21-7, giá vàng thế giới đã chạm đỉnh 1.824 USD/ounce. Còn giá vàng trong nước đã leo lên mức 51,5 triệu đồng/lượng. Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng 20%, nếu so từ đầu năm 2019 đến nay, giá vàng tăng khoảng 41,5%. 

# Còn giá xăng, dầu thế giới ngày 21/7 giảm mạnh do nhu cầu và căng thẳng giữa Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, hiện ở mức 42,80 USD/thùng. 

# Sau các cuộc đám phán ở Bỉ, 27 lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận đột phá về quỹ phục hồi đại dịch trị giá 750 tỷ euro.

# Tốc độ sụt giảm của kinh tế thế giới được dự báo sẽ chậm dần xuống -2% trong Quý III/2020 và bắt đầu phục hồi trở lại từ Quý IV/2020 với mức tăng trưởng 1,2%. 

# Trước hiện tượng xuất khẩu máy tính, điện thoại và linh kiện điện tử từ Việt Nam sang Trung Quốc tăng đột biến trong quý II, Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách cảnh báo Việt Nam cần lưu ý về khả năng trở thành thị trường tạm nhập tái xuất, đi kèm rủi ro chịu các biện pháp trừng phạt thương mại từ các nước đối tác. 

# Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách cũng dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 có thể đạt mức 3,8%, cao hơn so với các dự báo trước đó. 

# Đối với thị trường bất động sản, nguồn cung căn hộ chung cư sơ cấp trên thị trường TP HCM đã giảm 52% theo năm, mức thấp nhất trong 5 năm qua. 

EU đạt đồng thuận đề xuất ngân sách hơn 1.000 tỷ Euro và quỹ phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu đại dịch Covid-19 trị giá 750 tỷ Euro. (Nguồn: AO)

Thông tin thị trường chứng khoán

# Thông tin EU thông qua gói hỗ trợ 750 tỷ USD cho các quốc gia thành viên đang chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 là điểm tựa tâm lý cho nhà đầu tư trong khoảng thời gian cuối ngày hôm nay. Các chỉ số chủ chốt tại châu Á đều đóng cửa tăng giá, trong đó KOSPI tăng 1.39% còn Hang Seng tăng 2.31%. 

# Thị trường trong nước cũng được hỗ trợ giúp các sàn tăng điểm nhẹ. VN Index kết phiên đạt 861.69 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX Index đóng cửa tăng 0.32% đạt 116.09 điểm. Upcom Index tăng nhẹ 0.12% lên ngưỡng 57.36 điểm

# Câu chuyện kết quả kinh doanh quý 2/2020 được phản ánh vào trạng thái của nhiều cổ phiếu trong phiên hôm nay, trong đó, nhiều đơn vị có kết quả tăng trưởng mạnh. Đơn cử, công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã DBC) báo cáo lợi nhuận sau thuế đã tăng gấp 53 lần so với quý II/2019, ghi nhận hơn 400 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tăng gần 30% hay CTCP Chứng khoán lợi nhuận tăng trưởng 247,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên sàn HOSE với quy mô -302.9 tỷ đồng, dẫn đầu top bán ròng là các cổ phiếu Largecap như VHM, HPG.

Ảnh minh họa

Báo cáo bền vững giúp doanh nghiệp "cộng điểm" trong thu hút đầu tư

Theo ông Nguyễn Hải Thọ, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn cây giống Việt Nam, trong bối cảnh nhiều Hiệp định FTA như CPTPP, EVFTA được đưa vào thực thi, yêu cầu của nhà nhập khẩu ngày càng cao và luôn chú trọng các tiêu chuẩn phát triển bền vững. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã nhanh chóng phục hồi và nối lại chuỗi cung ứng ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát tại Việt Nam nhờ áp dụng Bộ chỉ số doanh nghiệp phát triển bền vững CSI:

"Các thị trường xuất nhập khẩu thì bắt đầu từ tháng 5, chúng tôi đã nhanh chóng làm việc với bên đối tác để có những quota ưu tiên và đã xuất nhập khẩu được đều đặn", ông Nguyễn Hải Thọ nói.

Theo Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bộ chỉ số doanh nghiệp phát triển bền vững CSI là công cụ quản trị doanh nghiệp được Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam nghiên cứu và xây dựng, giúp tăng năng lực cạnh tranh khi lập chiến lược sản xuất cho doanh nghiệp: Bộ chỉ số 127, chỉ số CSI mà Hội đồng doanh nghiệp phát triển bền vững trên cơ sở tham khảo bộ tiêu chí về phát triển bền vững của thế giới và được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam và có thể nói rằng những tiêu chuẩn đó là đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất của phát triển bền vững trong nền kinh tế toàn cầu. 

Chiến lược kinh doanh bền vững đã chứng minh được hiệu quả rõ nhất sau tác động của dịch của Covid 19 trong 6 tháng đầu năm. Nhiều doanh nghiệp duy trì được tăng trưởng tốt, việc làm của người lao động không bị ảnh hưởng mặc dù chịu ảnh hưởng chung của toàn cầu.

Bà Lê Thị Hoài Thương, đại diện công ty Nesle Việt Nam chia sẻ: Chúng tôi cũng rất tự hào, mặc dù cũng chịu những khó khăn chung của toàn cầu cũng như của cộng đồng doanh nghiệp thì cho đến nay chúng tôi không phải cắt giảm nhân sự và chúng tôi vẫn giữ nguyên lương cho nhân viên, cũng có những lộ trình tăng lương cho đúng và có những hỗ trợ đặc biệt trong những nhân viên trong thời kỳ khó khăn của Covid 19. 

Thực tiễn tại Việt Nam, sau 3 năm có bộ chỉ số CSI và Chương trình đánh giá doanh nghiệp bền vững, đại diện phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam đánh giá, chương trình đã mang lại những thay đổi đáng kể trong cộng đồng doanh nghiệp.

Hơn 80% doanh nghiệp tham gia đã lồng ghép bảo vệ môi trường vào chiến lược và kế hoạch phát triển, khoảng 80% doanh nghiệp tham gia có chính sách quan tâm đến an sinh xã hội và người lao động tốt hơn nhóm doanh nghiệp khác… Năm 2020, chương trình đã nhận được gần 200 hồ sơ từ các doanh nghiệp trên toàn quốc. 
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn