ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường 15/3: Mobile money mang lại những lợi ích gì?  

Nhóm PV
Một trong những chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm nhất trong thời gian gần đây là Quyết định 316 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money).
Gạo của Việt Nam được dự đoán vẫn giữ ở mức giá cao trong thời gian tới. Ảnh minh họa: Vũ Long

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Trong báo cáo Cập nhật Tình hình Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 3/2021, Ngân hàng Thế giới (WB) khuyến nghị Việt Nam cần đặc biệt chú ý đến việc triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 bởi đây là hoạt động sẽ tác động đến tốc độ phục hồi kinh tế. 

# Theo dự báo của các cơ quan lương thực thế giới, nguồn cung sản lượng của thế giới năm 2021 sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu. Dó đó, Việt Nam sẽ tiếp tục xuất khẩu nhiều gạo với giá cao. 

# Chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, tổng tài sản của thị trường bảo hiểm tăng mạnh, ước đạt hơn 582.000 tỷ đồng, tăng 24,1% so với cùng kỳ năm 2020. 

# Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, trong năm nay, giá căn hộ tại Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với năm 2020. Tại TP.HCM vẫn có chiều hướng tăng, chủ yếu là khu vực TP Thủ Đức. 

# Giá vàng SJC hôm nay được mua-bán ở mức 55,45-55,85 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Hiện giá bán vàng SJC cao hơn 7,56 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới. 

# Đặc biệt, trên thị trường thế giới, giá mỗi Bitcoin vừa vượt mức cao kỷ lục trên 60.000 USD, khiến giá trị thị trường của Bitcoin hiện vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD. 

# Trước tình trạng thời gian gần đây, xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo, nhằm đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng, qua đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng. Các ngân hàng khẳng định, không yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân qua các kênh như tin nhắn SMS, Zalo, Viber, Facebook messenger…). Đặc biệt, cũng không gọi điện để yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin bảo mật dịch vụ. Ông Nguyễn Minh Đức, GĐ Cty CP An toàn Thông tin CyRadar lưu ý:

Đối với người dùng, thì trước hết là khi chúng ta tiếp nhận thông tin, ví dụ như qua chat hay qua email, thì chúng ta phải kiểm chứng lại xem cái đường link đấy họ gửi ý đồ là gì? Hoặc là có người yêu cầu điền mật khẩu, thì đấy là những cái mà chúng ta cần phải kiểm tra lại. Đặc biệt là khi có ai đó yêu cầu chúng ta cung cấp thông tin bí mật, hoặc là tiền,… thì chúng ta có thể phải gọi điện cho người đó để kiểm chứng lại.

# Theo Liên Hợp quốc, các biện pháp cấm vận của Mỹ đã làm giảm trực tiếp khoảng 420.000 lượt khách Mỹ tới Cuba, chưa kể việc sụt giảm các nguồn thu từ kiều hối và đầu tư kèm theo. 

# Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhận định, triển vọng kinh tế của Italy có nhiều dấu hiệu khả quan, với tốc độ tăng trưởng trung bình đạt khoảng 4,1% trong cả năm nay. 

# COVID-19 tiếp tục gây ra nhiều cú sốc lớn đối với nền kinh tế Đức, với mức thiệt hại 50 tỷ euro trong quý đầu năm 2021, trong khi việc giải ngân các gói cứu trợ của chính phủ lại đang tiêu tốn quá nhiều thời gian. 

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# VN30 Index tăng 0.26%, lên ngưỡng 1,190.86 điểm với 14 mã tăng giá và 10 mã giảm giá. Trong đó, PLX, MBB, PNJ, MSN dẫn đầu về mức tăng  trong rổ Largecap. 

# Khối lượng khớp lệnh trên HOSE ghi nhận mức tốt nhất kể từ phiên 08/02, đạt 634.6 triệu đơn vị và hiện đang tiệm cận mức bình quân 50 phiên. 

# Theo SSI Reseach, giằng co quanh tham chiếu với biên độ hẹp là diễn biến chính của VN Index trong phiên đầu tuần. Chỉ số đóng cửa tăng nhẹ 0.25%, đạt 1,184.56 điểm. Kể từ giai đoạn sau Tết nguyên đán, VN Index vẫn đang chủ yếu vận động trong kênh giá 1.150-1.200 điểm.

Ảnh minh họa

Mobile money mang lại những lợi ích gì? 

Là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội và thường xuyên gửi tiền về cho gia đình, anh Nguyễn Văn Trọng đã bày tỏ hào hứng khi biết, sắp tới có thể chuyển tiền trực tiếp cho người thân từ tài khoản di động: Tôi đi làm ở trên thành phố, lúc nào cần chuyển tiền về nhà lại phải nhờ hàng xóm. Vì bố mẹ tôi già rồi, cũng không biết sử dụng điện thoại thông minh, lại càng không thể đi rút tiền, vì ngân hàng ở rất xa nhà tôi. Nếu có giải pháp chuyển tiền được từ số điện thoại di động của tôi sang điện thoại cục gạch của mẹ tôi chẳng hạn, thì như vậy quá là tiện lợi.

Nhiều người sử dụng cũng cho rằng, hình thức thanh toán bằng tài khoản viễn thông sẽ rất tiện dụng, phù hợp với nhiều đối tượng và sẽ làm thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt đặc biệt của giới trẻ khi điện thoại là vật "bất li thân" với nhiều người.  

Theo các chuyên gia, dịch vụ Mobile Money sẽ giúp người sử dụng có thể chuyển tiền từ số điện thoại này đến số điện thoại kia một cách dễ dàng, mà không cần phải đi rút tiền tại các cây ATM hay chi nhánh ngân hàng. Đây thực sự là tiện ích đem lại cho người dân không chỉ ở các thành phố lớn, mà còn ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, bởi hiện nay cả nước có hơn 130 triệu thuê bao di động (trong đó có khoảng 10 triệu thuê bao 2G cũng vẫn dùng được dịch vụ này). 

Phân tích thêm về tác động của Mobile Money đối với người sử dụng, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng Bộ môn Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính cho biết: Cái này rất tiện lợi, người sử dụng chỉ cần có smartphone đều có thể giao dịch mua hàng. Thực tế, đây là một trong những điểm mới, tạo sự thuận lợi cho người sử dụng nhưng đồng thời là một biện pháp nâng cao, thay đổi cho việc thanh toán không dùng tiền mặt. Người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi nhiều trong việc chuyển tiền và thanh toán một cách thuận lợi, dễ dàng. 

Sự tiện lợi của hình thức thanh toán này hứa hẹn sẽ mang lại những thay đổi đột phá cho thanh toán không dùng tiền mặt, không chỉ ở khu vực thành thị mà cả nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Về vấn đề này, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính-tiền tệ Quốc gia cho biết:  Trước hết thì tôi thấy là có bốn cái lợi ích cơ bản. Thứ nhất là tạo ra tính tiện lợi, tức là người tiêu dùng sử dụng có thể thanh toán giao dịch mọi nơi mọi chỗ. Mọi lúc thứ hai là giảm chi phí so với chi phí giao dịch vật chất, giao dịch tại cơ sở cụ thể. Thứ ba, nó tăng khả năng tiếp cận tài chính, ngân hàng dịch vụ thanh toán cho người dân, người tiêu dùng. Thứ tư là thúc đẩy thanh toán không tiền mặt của Việt Nam chúng ta.

Đại diện NHNN cho biết,  ngay sau khi các doanh nghiệp viễn thông được chấp thuận cung cấp dịch vụ Mobile Money, người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ Mobile Money đặc biệt là người dân ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam sẽ đăng ký mở, nạp tiền và sử dụng dịch vụ Mobile Money.

Điều quan trọng là các doanh nghiệp viễn thông cần khẩn trương xây dựng Hồ sơ đề nghị triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn