ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyến bay đón hơn trăm người Việt dương tính COVID-19 đã cất cánh 

Huy Văn
7h sáng nay (28/7), chuyến bay đặc biệt đi sân bay Bata (Guinea Xích đạo) đón 219 người Việt đã cất cánh tại Nội Bài. Trong số này, có 129 khách nhiễm COVID-19. Trên chuyến bay có 2 bác sỹ và 2 điều dưỡng của Bộ Y tế để hỗ trợ các hành khách đã được xác định dương tính với COVID-19.
Ảnh minh họa

Hãng hàng không Vietnam Airlines điều 1 máy bay thân rộng A350 bay thẳng từ Hà Nội đến sân bay Bata (Guinea Xích đạo) để đón công dân bay thẳng về Nội Bài.  

100 bộ đồ bảo hộ tiêu chuẩn cao nhất được cấp phát cho các thành viên phi hành đoàn. Trên máy bay còn có 300 khẩu trang N95 để cung cấp cho các hành khách trên chuyến bay; và các bộ đồ bảo hộ như các chuyến bay giải cứu khác. 

Khoang khách sẽ được chia làm 3 khu vực, ngăn cách bằng các tấm nhựa dẻo PVC. 

Khoang thương gia được thiết lập làm “vùng sạch” và được lắp máy lọc không khí; các y, bác sĩ và thành viên tổ bay ngồi tại khu vực này.

Khoang phổ thông đặc biệt được xử dụng như “vùng đệm” cũng được trang bị máy lọc không khí, đồng thời, các thiết bị y tế mang theo sẽ đặt tại đây. 

Khoang hạng phổ thông sẽ được chia làm 2. Phía trên sẽ dành cho các hành khách được xác định âm tính; phía dưới sẽ để phục vụ các hành khách dương tính với Covid-19. 

Hành khách ngồi đâu sẽ phải ngồi đây và không được đi lại giữa các khoang. 
Hành trình lần này kéo dài hơn 30 giờ đồng hồ, nên 1 - 2 buồng áp lực dương sẽ được lắp đặt trên máy bay để tổ bay và các y bác sỹ ăn uống.

Hành khách ngồi khoang phổ thông sẽ có thực phẩm, khăn ướt tẩm cồn đặt sẵn trong túi ghế. Sau mỗi lưng ghế sẽ được trang bị đồ ăn thức uống, 5 khăn ướt tẩm cồn, 1 túi rác và 1 tờ hướng dẫn hành khách trên chuyến bay. 

Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Bata (Guinea Xích đạo); các hành khách âm tính sẽ làm thủ tục lên máy bay trước. Sau đó mới tới lượt nhóm hành khách dương tính với COVID-19.

Trên hành trình bay, tiếp viên không di chuyển xuống các khoang khách. Trường hợp bắt buộc phải di chuyển xuống khoang khách, các tiếp viên đang ngồi khoang phổ thông đặc biệt tiếp tục làm nhiệm vụ. Nếu phải điều động thêm cả tiếp viên đang ngồi khoang C, thì sau khi hoàn thành công việc, tiếp viên đó cũng không trở lại khoang C nữa. 

Trước khi di chuyển xuống khoang khách, tiếp viên phải mặc thêm 1 bộ đồ bảo hộ ra bên ngoài và cởi bỏ bộ đồ bảo hộ đó khi quay trở lại. 

Khi tàu bay về đến Nội Bài, trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện phun khử trùng toàn bộ khoang khách, hầm hàng, thùng mâm, trang thiết bị mặt đất (xe thang, xe nâng…). Máy bay, trang thiết bị… được kéo ra vị trí riêng,  không khai thác trong 2 ngày. Sau 2 ngày, sẽ tiến hành làm vệ sinh tổng thể máy bay, trang thiết bị phục vụ hành khách, xe suất ăn trước khi đưa vào phục vụ. Màng lọc không khí máy bay cũng sẽ được thay mới 

Toàn bộ tổ bay, hành khách sẽ được chăm sóc y tế và cách ly theo đúng quy định sau khi hạ cánh.  Được biết, 3 đơn vị sẽ tiếp nhận bệnh nhân dương tính là Khoa Nội, Khoa Virus Ký sinh trùng và Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp. Còn lại, tùy từng diễn biến bệnh nhân có thể triển khai Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực cho những bệnh nhân nặng.

Một số hình ảnh trước khi máy bay cất cánh sáng nay:

1-7-
Máy bay sẽ được chia làm 4 khu gồm: Khu đuôi máy bay dành cho bệnh nhân dương tính; Khu bệnh nhân chưa có kết quả xét nghiệm và bệnh nhân âm tính; Khu 3 là nhân viên y tế  Khu thứ 4 là của phi hành đoàn.
2-6-
Chuyến bay lần này là VN5022 của Vietnam Airlines, tổ bay gồm 5 phi công, 8 tiếp viên, 4 nhân viên kỹ thuật, cân bằng tải trọng máy bay. Tổ bay sẽ mặc đồ bảo hộ cấp 4 và hạn chế dùng nhà vệ sinh.
3-5-
BS. Thân Mạnh Hùng - Phó trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương - người tham gia (thứ hai, từ trái sang) chia sẻ, đây là chuyến bay đặc biệt, đầy trách nhiệm nhưng cũng là vinh dự cao cả khi được đón đồng bào về nước. 
4-3-
Máy bay sẽ lắp rèm bằng nhựa dẻo để chia thành 3 khoang, có máy lọc không khí ở mỗi khoang. 325 ghế được bọc kín nilon và cài vào mỗi lưng ghế 5 khăn ướt tẩm cồn, 1 túi rác và 1 tờ hướng dẫn hành khách trên chuyến bay... 
5-2-
Buồng áp lực dương có trọng lượng của khoảng 7-8kg, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây từ khu nọ sang khu kia, giữa bệnh nhân dương tính và bệnh nhân âm tính cũng như là phi hành đoàn. Đây 
6-1-

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh