Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chúng ta đang bước vào giai đoạn nguy hiểm, Giám đốc BV Bạch Mai xin lỗi về ổ dịch

Phóng viên - 30/03/2020 | 18:26 (GTM + 7)

Ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã có các trường hợp liên quan đến 4 tỉnh, thành phố khác là: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định; lan đến gần 20 quận, huyện của TP. Hà Nội.

3 nhóm lây nhiễm Covid-19 trong ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai là từ 15 người của công ty Trường Sinh, bệnh nhân điều trị trong khoa thần kinh, những người liên quan và 2 điều dưỡng...
3 nhóm lây nhiễm Covid-19 trong ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai là từ 15 người của công ty Trường Sinh, bệnh nhân điều trị trong khoa thần kinh, những người liên quan và 2 điều dưỡng...

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ổ dịch tại bệnh Bạch Mai đến nay có 26 trường hợp dương tính với Covid -19 (2 trường hợp chưa công bố). Trích xuất danh sách từ Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, có 1.592 trường hợp bệnh nhân nội trú Bệnh viện Bạch Mai được cho ra viện từ ngày 15 tháng 3 gửi về Hà Nội.

Kết quả đã xác minh được 1.288 trường hợp đang ở Hà Nội và đã lấy được 865 mẫu bệnh phẩm. Trong đó xét nghiệm được 228 mẫu, cho ra kết quả 228/228 mẫu âm tính.

“Có thể thấy 3 nhóm lây nhiễm Covid-19 trong ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai là từ: 15 người của công ty Trường sinh; Bệnh nhân điều trị trong khoa thần kinh, những người liên quan và 2 diều đưỡng…”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nêu rõ.

Xin lỗi về ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, Giáo sư Ngô Quý Châu, thay mặt tập thể cán bộ bệnh viện Bạch Mai gửi lời xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thành phố, các quận, huyện cũng như các tỉnh, thành phố.

GS Giáo sư Ngô Quý Châu  cho biết: Ngay từ 19/3, sau khi phát hiện ra các ca đầu tiên là 2 điều dưỡng, trong buổi họp tại Bộ Y tế chiều tối 20/3, BV Bạch Mai đã đề nghị Bộ Y tế và CDC Hà Nội vào hỗ trợ BV điều tra dịch tễ học và lấy mẫu xét nghiệm. Vào thời điểm ấy, đơn vị vi sinh của BV Bạch Mai cũng mới được cấp phép, số lượng còn rất hạn chế.

GS Giáo sư Ngô Quý Châu gửi lời xin lỗi về ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai
Giáo sư Ngô Quý Châu gửi lời xin lỗi về ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai

Đến nay bệnh viện đã lấy khoảng 7.300 mẫu với nhân viên y tế, nhân viện bệnh viện và đã có 7000 mẫu âm tính, còn gần 400 mẫu nữa đang được làm. GS Giáo sư Ngô Quý Châu cũng cho biết, vì có đến 15 nhân viên công ty Trường Sinh dương tính với Covid -19 bệnh nên toàn bộ những việc cung cấp dinh dưỡng bệnh nhân, gia đình bệnh nhân, nhân viên y đã tạm dừng.

Bệnh viện đã liên hệ với công ty Vasco hàng không để chuyển thức ăn vào viện. GS Giáo sư Ngô Quý Châu cũng thay mặt bệnh viện cảm ơn thành phố chỉ đạo việc điều chuyển hơn 600 người nhà bênh nhân ra khu cách ly tập trung để giảm phần nào gánh nặng cho bệnh viện.

Hà Nội đang bước vào giai đoạn vô cùng nguy hiểm

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhận định: Ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã có các trường hợp liên quan đến 4 tỉnh, thành phố khác là: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định; lan đến gần 20 quận, huyện của TP.

Theo Chủ tịch Hà Nội: “Chúng ta đang bước vào 1 giai đoạn vô cùng nguy hiểm, nếu như tình trạng diễn biến như tại Vũ Hán thì chúng ta đang âm ỉ và bắt đầu lan truyền dịch bệnh này ra một diện rộng hơn trên địa bàn TP. Tôi tin chỉ trong thời gian ngắn sẽ lan ra 30 quận huyện, nó chỉ là vấn đề thời gian bởi vì tất cả người liên quan đến Bạch Mai số lượng rất lớn. Khi đã lây lan thì tốc độ rất lớn, rất nhanh, theo cấp số nhân".

Để hạn chế lây lan Covid -19 từ ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu hệ thống tuyên truyền bây giờ cũng phải tuyên truyền mạnh đến mức mà để người dân phải tự rà soát lại trong những ngày qua, tiếp xúc với ai cũng phải nghĩ đến hai chữ “Bạch Mai”.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhận định Hà Nội đang bước vào giai đoạn vô cùng nguy hiểm
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhận định Hà Nội đang bước vào giai đoạn vô cùng nguy hiểm

Người đứng đầu chính quyền TP. Hà Nội nêu rõ: Với các trường hợp tử vong ở bệnh viện Bạch Mai không liên quan đến dịch bệnh Covid-19, trong giai đoạn này, sẽ làm người dân sẽ hoang mang, nghi ngờ. Vì vậy bệnh viện Bạch Mai nên đề xuất với Bộ Y tế công khai, minh bạch nguyên nhân tử vong. Bệnh viện Bạch Mai phải chịu trách nhiệm xét nghiệm âm tính với Covid -19, xử lý dịch tễ đối với các trường hợp này.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề xuất với Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Tất cả xác xét nghiệm mà bệnh viện thực hiện với nhân viện y tế công bố vào ngày 19-24/3 không có giá trị; phải xét nghiệm lại, phải an toàn phải sau ngày 28/3 vì từ những ngày trước đó dù âm tính nhưng vẫn đi lại, tiếp xúc với nhiều người. Hà Nội sẽ hỗ trợ bệnh viện để hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm lại với hơn 7.000 nhân viên y tế tại đây.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức chung cũng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác, với sự tham gia của CATP và của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Tổ công tác này sẽ tổ chức lấy mẫu test nhanh tai một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người ngay trong chiều 30/3./.
 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...