ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chứng khoán Mỹ nhảy vọt trước thông tin thử nghiệm vaccine COVID-19 

Phương Thảo - Anh Thư
Công ty dược Moderna của Mỹ vừa thông báo quá trình thử nghiệm giai đoạn 1 của vaccine phòng bệnh COVID-19 đã cho kết quả tích cực, kích chỉ số Dow Jones tăng gần 700 điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (18/5).
Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

# Việt Nam tăng 14 bậc trong xếp hạng quốc tế về công khai ngân sách. Đây là thông tin đáng chú ý trong kết quả khảo sát toàn cầu về Chỉ số công khai ngân sách mở 2019, vừa được Tổ chức Quan hệ đối tác ngân sách quốc tế công bố. Theo kết quả khảo sát, Việt Nam được đánh giá đã có nhiều nỗ lực và bước tiến đáng ghi nhận về mức độ công khai minh bạch ngân sách, xếp hạng thứ 77 trong số 117 nước được đánh giá. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tạo điều kiện tối đa cho người dân được tiếp cận và khai thác thông tin trong lĩnh vực này. 

# Chiều tối qua, Bộ Công Thương đã chính thức đưa ra phản hồi về việc một số dự án điện mặt trời lúc đầu được giao cho các nhà đầu tư Việt Nam nhưng sau này được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, sở hữu, quản lý vận hành. Bộ Công Thương cho biết, việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư là hoạt động bình thường trong cơ chế thị trường và được quy định trong Luật Đầu tư. Sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài trong các dự án điện sẽ mang lại lợi ích tổng thể tốt hơn cho nhà đầu tư và xã hội.

# Còn đối với ngành Bất động sản, con số vừa được đưa ra từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy nghề môi giới địa ốc hiện nay đang có sự biến động rất lớn khi đã có hơn 300 trên tổng số 1.000 sàn giao dịch bất động sản trên cả nước đóng cửa. Tuy nhiên, cũng có không ít doanh nghiệp địa ốc lại tuyển dụng hàng trăm nhân viên, tìm thấy những cơ hội trong khó khăn do bị nén lại một thời gian vì dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam, nhận định:

Với sự phát triển công nghiệp thì cầu càng tăng lên cho người nước ngoài về bất động sản. Chính sự phát triển công nghiệp, với sự dịch chuyển sau cuộc chiến thương mại giữa các nước, thì rõ ràng nhiều doanh nghiệp công nghiệp sẽ có sự dịch chuyển tới khu vực công nghiệp các quốc gia có sự ổn định về chính trị và kinh tế vĩ mô và Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu này và sẽ có sự dịch chuyển tới phát triển các khu công nghiệp.

Các chuyên gia khẳng định, về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh "trú ẩn" an toàn cho các nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp có nguồn hàng ổn định cũng tận dụng cơ hội này để đón luồng sóng mới. 

# Tại Mỹ, ngành chế tạo ôtô đang dần quay trở lại hoạt động thường ngày, tìm cách phục hồi từ đại dịch COVID-19. General Motors hay Ford Motor trong nhiều tuần qua đã chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các nhà máy tại khu vực Bắc Mỹ trong một nỗ lực “tái khởi động” trong ngành công nghiệp chiếm khoảng 6% hoạt động kinh tế của Mỹ. Đây là yếu tố sống còn để chấm dứt tình trạng khan hiếm tiền mặt do các biện pháp phong tỏa kéo dài hai tháng nhằm khống chế dịch COVID-19 gây ra.

Bên ngoài trụ sở của Moderna. Ảnh: Getty Images

# Tại thị trường quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump đêm qua phát đi tín hiệu mở cửa lại nền kinh tế Mỹ giúp các cổ phiếu giải trí, hàng không và lưu trú cũng bật tăng như Disney, Delta AirLines, United Airlines…

Công ty dược Moderna của Mỹ vừa thông báo quá trình thử nghiệm giai đoạn 1 của vắc xin phòng bệnh COVID-19 đã cho kết quả tích cực, những người tham gia thử nghiệm đều phát triển kháng thể chống virus corona chủng mới sau khi được tiêm 2 liều. Cổ phiếu Moderna tăng vọt 26%. Chuyên gia kinh tế Jim Cramer của đài CNBC đưa ra lời khuyên với các nhà đầu tư chứng khoán ngày hôm nay (19/5):

"Lời khuyên của tôi ngày hôm nay, đó là sử dụng chiến lược đầu tư Barbell. Đây là một chiến lược an toàn, bởi chúng ta chưa thể chắc chắn rằng việc phát triển vaccine chống Covid-19 của Moderna sẽ thành công hay không. Việc phát triển vaccine có tiến triển là điều tốt, nhưng nếu tình hình dịch bệnh lại xấu đi, nhiều người có lẽ sẽ mất trắng."

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng mạnh nhất trong 6 tuần, có thêm 911 điểm, S&P 500 và NASDAQ cũng tăng lần lượt 3.15% và 2.44%. Chỉ số biến động VIX giảm mạnh 8.12% về mức 29.30 điểm. Giá dầu cũng diễn biến tích cực với chính sách nới lỏng giãn cách. 

# Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng diễn biến lạc quan phiên đầu tuần. Đà tăng của VN-Index được củng cố trong suốt phiên chiều qua nhờ nâng đỡ từ các cổ phiếu vốn hóa lớn trong đó có nhiều cổ phiếu ngân hàng như VCB, GAS, HPG... Đóng cửa, VN-Index giữ 837.01 điểm.

Khớp lệnh giao dịch đạt trên mức 254 triệu đơn vị, giảm so với phiên trước 47 triệu đơn vị (-16%). Thanh khoản sụt giảm cho thấy cả bên mua và bên bán đều đang trong trạng thái quan sát, tuy nhiên với diễn biến của chỉ số trong phiên thì bên mua có phần tin tưởng hơn vào xu hướng. Đây là tín hiệu tích cực.

Dự báo, tín hiệu tích cực từ khối lượng giao dịch và diễn biến lạc quan từ TTCK Mỹ sẽ thúc đẩy VN-Index thử thách ngưỡng cản 840 từ đầu phiên hôm nay và khả năng sẽ vượt được hướng đến ngưỡng cận trên 850 của vùng kháng cự. Diễn biến thị trường sẽ có nhịp độ nhanh hơn so với một vài phiên liền trước do xu hướng đang dần rõ ràng hơn đối với khung thời gian ngắn hạn. BP Research khuyến nghị nhà đầu tư giữ nguyên các vị thế hiện tại (nắm giữ cổ phiếu, không mua mới) và cần cẩn trọng chốt lời nếu có dấu hiệu tăng mạnh của khối lượng giao dịch.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn