Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuẩn bị cho con trước khi để trẻ ở nhà một mình

Phóng viên - 12/01/2022 | 19:57 (GTM + 7)

Vụ việc 2 em bé ở nhà học online, bị cướp đe dọa để cướp ipad khiến nhiều gia đình lo lắng. Các em có thể không bị nguy hiểm tới tính mạng nhưng tinh thần chắc chắn đã bị tổn thương. ĐIều này càng đặt ra yêu cầu trang bị kỹ năng an toàn cho trẻ, khi vắng

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bé trai 7 tuổi vừa khóc vừa đưa máy tính bảng qua cửa sổ cho tên cướp. (Ảnh chụp từ camera nhà nạn nhân)

Dịch bệnh dai dẳng khiến nhiều gia đình vẫn phải xoay sở khó khăn vừa trông con vừa đi làm, khó tránh khỏi những lúc để trẻ một mình hoặc tự trông nhau. Vụ việc 2 em bé ở nhà học online, bị cướp đe dọa để cướp ipad khiến nhiều gia đình lo lắng.

Các em có thể không bị nguy hiểm tới tính mạng nhưng tinh thần chắc chắn đã bị tổn thương. ĐIều này càng đặt ra yêu cầu trang bị kỹ năng an toàn cho trẻ, khi vắng người lớn.

Nhắc con cảnh giác trước người lạ. Hai em nhỏ đối diện tên cướp, biết gọi điện thoại cho mẹ hay tương tác với camera là rất đáng khen. Nhưng trẻ cần biết nhiều hơn thế. Tuyệt đối không mở cửa khi ở nhà một mình, tránh xa khỏi tác động của người lạ.

Đặc biệt, không làm theo yêu cầu và cần biết hô hoán để cầu cứu khi bị uy hiếp an toàn.

Tuy vậy, cũng không vì lo trẻ tự ý mở cửa mà “khóa con trong nhà” , vì điều này còn nguy hiểm hơn khi chẳng may xảy ra cháy, nổ, tai nạn bất ngờ. Nếu xung quanh có hàng xóm, hãy nhờ cậy họ, kèm theo hướng dẫn con cư xử lịch sự để không làm phiền hàng xóm. Còn khi bắt buộc phải khóa cửa, hãy khóa bên trong và hướng dẫn trẻ chơi trò “bảy chú dê con và con sói”, chỉ mở cửa khi bố mẹ về.

Các nguy cơ rủi ro rất đa dạng và khó lường, ngay cả khi bạn rời khỏi nhà chốc lát. Vì thế, hãy hướng dẫn con thật kiên trì cách nhận biết và phòng ngừa tai nạn thương tích, biết cách nhờ sự trợ giúp của xung quanh cũng như các số điện thoại khẩn cấp khi cần. Cũng không hề là quá sớm để dạy cho trẻ biết cách thoát hiểm, hoặc sơ cứu trong một số trường hợp.

Và điều cần lưu ý, là trang bị cho trẻ những điều này một cách chủ động, điềm tĩnh, chứ không cấp tập và hốt hoảng sau các vụ việc xảy ra, để rồi khiến trẻ hoang mang lo sợ về thế giới xung quanh./.

Tags:
TP.HCM: Giải cứu nhiều người mắc kẹt trong căn nhà đang bốc cháy

TP.HCM: Giải cứu nhiều người mắc kẹt trong căn nhà đang bốc cháy

Ngọn lửa bốc lên từ căn nhà 5 tầng dùng để cho thuê khiến nhiều người bị mặc kẹt bên trong.

Va chạm với container và ô tô, 2 thanh niên tử vong tại chỗ

Va chạm với container và ô tô, 2 thanh niên tử vong tại chỗ

Vụ tai nạn xảy ra vào cuối giờ cao điểm chiều nay (15/8), trên đường Nguyễn Khoái, Hà Nội

Lùm xùm thu phí không dừng: Chuyển đổi số vẫn “mờ mịt”

Lùm xùm thu phí không dừng: Chuyển đổi số vẫn “mờ mịt”

Nếu nhìn vào những chuyển động trong lĩnh vực giao thông, đặc biệt là lùm xùm về chuyện thu phí không dừng (ETC), có vẻ như vẫn là “bình mới rượu cũ”. Nhiều nơi chỉ coi chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ một cách máy móc vào các quy trình hoạt động.

Thí điểm đến khi nào?

Thí điểm đến khi nào?

Nếu không có kế hoạch tổ chức giao thông cụ thể, khi các công trình như Vành đai 2 trên cao, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2... đưa vào khai thác, hình thái dòng phương tiện vào nút giao Ngã Tư Sở, Nguyễn Trãi sẽ thay đổi, khi đó có thể thói quen phân làn bước đầu được hình thành sẽ buộc phải thay đổi.

Hà Nội: Cháy nhà vì tàn hương

Hà Nội: Cháy nhà vì tàn hương

Lửa được cho là bắt nguồn từ tàn hương mâm cúng của chủ nhà. May mắn đám cháy nhỏ, không lan rộng.

Bắt buộc kiểm định chất lượng đầu vào mới được thi tuyển công chức

Bắt buộc kiểm định chất lượng đầu vào mới được thi tuyển công chức

Trong những năm qua, hoạt động tuyển dụng công chức ở nước ta đã có nhiều đổi mới, tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế và cần có sự thống nhất trong hoạt động tuyển chọn cán bộ để bảo đảm chất lượng đầu vào cán bộ, công chức.

Quảng cáo bất động sản mập mờ, khách hàng 'ngậm bồ hòn'

Quảng cáo bất động sản mập mờ, khách hàng 'ngậm bồ hòn'

Nắm bắt tâm lý những người đang có nhu cầu nhà đất, nhiều chủ đầu tư, sàn môi giới bất động sản ra sức quảng cáo những tiện ích hấp dẫn của các dự án. Tuy nhiên, những tiện ích này đôi khi chỉ tồn tại ở dạng ‘tin đồn’ hay thậm chí là ‘bánh vẽ’ trên giấy.