ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuẩn bị cho con trước khi để trẻ ở nhà một mình 

Xuân Tú
Vụ việc 2 em bé ở nhà học online, bị cướp đe dọa để cướp ipad khiến nhiều gia đình lo lắng. Các em có thể không bị nguy hiểm tới tính mạng nhưng tinh thần chắc chắn đã bị tổn thương. ĐIều này càng đặt ra yêu cầu trang bị kỹ năng an toàn cho trẻ, khi vắng người lớn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bé trai 7 tuổi vừa khóc vừa đưa máy tính bảng qua cửa sổ cho tên cướp. (Ảnh chụp từ camera nhà nạn nhân)

Dịch bệnh dai dẳng khiến nhiều gia đình vẫn phải xoay sở khó khăn vừa trông con vừa đi làm, khó tránh khỏi những lúc để trẻ một mình hoặc tự trông nhau. Vụ việc 2 em bé ở nhà học online, bị cướp đe dọa để cướp ipad khiến nhiều gia đình lo lắng.

Các em có thể không bị nguy hiểm tới tính mạng nhưng tinh thần chắc chắn đã bị tổn thương. ĐIều này càng đặt ra yêu cầu trang bị kỹ năng an toàn cho trẻ, khi vắng người lớn.

Nhắc con cảnh giác trước người lạ. Hai em nhỏ đối diện tên cướp, biết gọi điện thoại cho mẹ hay tương tác với camera là rất đáng khen. Nhưng trẻ cần biết nhiều hơn thế. Tuyệt đối không mở cửa khi ở nhà một mình, tránh xa khỏi tác động của người lạ.

Đặc biệt, không làm theo yêu cầu và cần biết hô hoán để cầu cứu khi bị uy hiếp an toàn.

Tuy vậy, cũng không vì lo trẻ tự ý mở cửa mà “khóa con trong nhà” , vì điều này còn nguy hiểm hơn khi chẳng may xảy ra cháy, nổ, tai nạn bất ngờ. Nếu xung quanh có hàng xóm, hãy nhờ cậy họ, kèm theo hướng dẫn con cư xử lịch sự để không làm phiền hàng xóm. Còn khi bắt buộc phải khóa cửa, hãy khóa bên trong và hướng dẫn trẻ chơi trò “bảy chú dê con và con sói”, chỉ mở cửa khi bố mẹ về.

Các nguy cơ rủi ro rất đa dạng và khó lường, ngay cả khi bạn rời khỏi nhà chốc lát. Vì thế, hãy hướng dẫn con thật kiên trì cách nhận biết và phòng ngừa tai nạn thương tích, biết cách nhờ sự trợ giúp của xung quanh cũng như các số điện thoại khẩn cấp khi cần. Cũng không hề là quá sớm để dạy cho trẻ biết cách thoát hiểm, hoặc sơ cứu trong một số trường hợp.

Và điều cần lưu ý, là trang bị cho trẻ những điều này một cách chủ động, điềm tĩnh, chứ không cấp tập và hốt hoảng sau các vụ việc xảy ra, để rồi khiến trẻ hoang mang lo sợ về thế giới xung quanh./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn