ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chưa hết lo với công tác PCCC tại các làng nghề 

Hiện các làng nghề tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó vấn đề vệ sinh môi trường và an toàn cháy nổ là một trong những điểm được quan tâm nhiều nhất.
Hiện trường vụ cháy một xưởng dầu sơn

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần từ31/7-7/8, trên địa bàn thành phố xảy ra 08 vụ cháy (trong đó có 2 vụ cháy trung bình, 6 vụ cháy nhỏ).Ngoài ra còn có 28 vụ chập điện trên cột, 05 sự cố, thiệt hại không đáng kể. Về công tác CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 15 tin báo (mắc kẹt trong thang máy 1 vụ; đuối nước 1 vụ; tự tử2 vụ; TNGT 2 vụ; khác 9 vụ).

Ngày 7/8 vừa qua, CAQ Ba Đình đã tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng, chữa cháy, xử lý tình huống cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ cho các giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn. Tại buổi tập huấn, trên 2.500 thầy cô giáo đã được lắng nghe chuyên gia PCCC nói về nguyên nhân, giải pháp hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Số liệu từ Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, hiện Thủ đô Hà Nội có 1.350 làng nghề (chiếm 30% tổng số làng nghề trong cả nước). Tuy nhiên, hiện các làng nghề tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó vấn đề vệ sinh môi trường và an toàn cháy nổ là một trong những điểm được quan tâm nhiều nhất.


Còn nhớ, hồi tháng 11-2018 một vụ cháy lớn đã xảy ra tại xưởng chế biến gỗ ở làng nghề Lũng Kênh, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, gây thiệt hại nặng nề.Đám cháy đã thiêu rụi hoàn toàn 400m nhà xưởng và gây thiệt hại lớn về tài sản… Anh Nguyễn Văn Tuấn một người dân sinh sống tại đây kể lại:

"Lúc mọi người đang làm việc ở bên trong, thấy lửa cháy thì không biết phải làm thế nào, cuống lên không biết chạy đi đâu. Em và một số người chay ra may mắn thoát được. Lúc đó lửa cháy to quá, không ai ở ngoài vào được, cũng may là bên PCCC họ đến cứu nhưng mà tài sản thì gần như là mất hết".

Theo ghi nhận, tồn tại lớn nhất vẫn là việc các làng nghề không trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy tại chỗ; không niêm yết nội quy, tiêu lệnh, không tổ chức tập huấn PCCC, thực tập PCCC.Trong khi đó, các nhà xưởng, kho bãi đều được làm bằng khung thép, mái tôn, bao bọc xung quanh và chỉ có một lối thoát duy nhất. Nguyên liệu sản xuất tại đây rất dễ bắt lửa và gây nổ. Nói về những nguy cơ mất an toàn PCCC tại các khu vực làng nghề, Trung tá Nguyễn Minh Hiếu – Đội trưởng Đội CS PCCC&CNCH, CAH. Hoài Đức (Hà Nội) cho biết thêm:


"Nguy hiểm nhất là nhà kho, nhà xưởng không có hệ thống báo cháy tự động. Nhận thức về mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc chưa được các hộ sản xuất, kinh doanh quan tâm. Đáng nói, hệ thống giao thông tại các làng nghề vẫn còn tồn tại những trụ cột chắn giữa đường, cổng làng… Cộng với đó hệ thống ao hồ, sông ngòi ngày càng bị thu hẹp dẫn tới việc nguồn nước chữa cháy không có".


Cũng theo Trung tá Nguyễn Minh Hiếu, để giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Công an huyện đã rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động tại 13 cụm công nghiệp và cụm công nghiệp làng nghề, các khu dân cư trên địa bàn. Cùng với đó, tiến hành kiểm tra 884 lượt cơ sở sản xuất, phát hiện 2.155 tồn tại, thiếu sót về PCCC. Qua đó, kiến nghị cơ sở khắc phục kịp thời, giảm thiểu nguy cơ dẫn đến cháy, nổ.Trung tá Nguyễn Minh Hiếu nói:

Để các cơ sở sản xuất, làng nghề nằm xen kẽ trong các khu dân cư không còn là mối lo ngại về nguy cơ cháy, nổ, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì chủ cơ sở cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện các quy định an toàn PCCC, chủ động trang bị và bố trí các thiết bị phòng cháy và cứu nạn, cứu hộ phù hợp với tính chất hoạt động, định kỳ bảo dưỡng, bảo đảm thiết bị hoạt động tốt khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn