ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chưa có nhiều kỳ vọng Việt Nam được nâng hạng trong tháng 6 

Nhóm PV
Vào ngày 24/6 tới đây, MSCI sẽ công bố kết quả xếp hạng thị trường của năm 2021 và trước đó là Báo cáo đánh giá tiếp cận thị trường sẽ được công bố vào ngày 10/6.

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Tính đến hết tháng 5, vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài thuộc kế hoạch vốn năm 2021 mới giải ngân được hơn 1.100 tỷ đồng, bằng 1,73% dự toán. Có đến 37 trong số 63 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài bằng 0%.

Để thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài trong thời gian tới, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính đề nghị các chủ đầu tư:

Các chủ dự án, các ban quản lý cần chủ động triển khai các công việc thuộc trách nhiệm của chủ dự án, tránh tình trạng đùn đẩy, chờ ý kiến chỉ đạo, đặc biệt đối với các dự án mua sắm thiết bị. Tập trung triển khai các công việc đã có khối lượng hoàn thành, đã thực hiện kiểm soát chi theo đúng quy định, để có căn cứ ký đơn rút vốn, không để tồn đọng khối lượng đã kiểm soát chi lớn nhưng chưa thực hiện giải ngân như hiện nay

# Theo Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam, nếu thực hiện thành công chiến lược vaccine, Việt Nam sẽ khôi phục tăng trưởng.

# Theo Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries, Các gói hỗ trợ Covid-19 của Việt Nam là rất kịp thời, nhưng điều quan trọng là phải giải ngân nhanh hơn, cũng như xem xét nới lỏng các điều kiện. 

# Sau một vài tuần ghi nhận xu hướng tăng, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã quay đầu giảm từ 0,3-0,32%. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đã bơm ròng tiền trở lại thông qua nghiệp vụ thị trường mở sau gần 4 tháng không phát sinh giao dịch. Tuy nhiên, giá trị bơm ròng của NHNN chỉ đạt 1,08 tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 ngày. 

# Theo DKRA Vietnam, tình hình giao dịch thứ cấp nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM trong tháng 5 kém sôi động và tiếp tục có xu hướng giảm do tác động từ việc bùng phát dịch tại TP này. Dự báo, trong giai đoạn 6 tháng cuối năm, nguồn cung mới phân khúc căn hộ tại toàn bộ khu vực TP.HCM và các vùng phụ cận có thể đạt khoảng 30.000-35.000 căn. 

Chăn nuôi gà tại ấp Bình Mỹ, xã Bình Giã, Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN

# Đóng cửa ngày 15/6, chỉ số MXV-Index giảm mạnh hơn 1% xuống mức 2.293 điểm với giá trị giao dịch toàn Sở giảm xuống còn hơn 2.500 tỷ đồng. Các mặt hàng nông sản liên thông với Sở Chicago đang có chuỗi 4 phiên giảm mạnh liên tiếp và mức giảm lớn dần sau mỗi phiên. Giá ngô kỳ hạn tháng 7 giảm 3,7% xuống còn 259,53 USD/tấn, trong khi hai mặt hàng đậu tương và khô đậu tương cũng đồng loạt giảm mạnh lần lượt 2,4% và 2,45%.

Đây rõ ràng là tin rất vui đối với ngành chăn nuôi trong nước, khi giá thế giới giảm giúp giá nguyên liệu nhập khẩu cũng hạ nhiệt. Sáng nay, giá ngô tại miền Bắc chào bán ở mức 7850 đồng/kg với hàng giao tháng 7, giảm 50 đồng so với ngày hôm qua; giá khô đậu tương giao dịch quanh mức 12.300 – 12.500 đồng/kg.

# Tính đến đầu tháng 6, việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ đã tăng thêm 5,8%. Theo ông Marty Walsh, Bộ trưởng Lao động Hoa Kỳ, đây là một tín hiệu tích cực với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

# Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đang xây dựng một quỹ tín thác mới để các nước thành viên có thể cho vay Quyền rút vốn đặc biệt của mình tại IMF cho nhiều nước hơn, trong đó có các nước có thu nhập trung bình. 

# Trong khi đó, nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu năm 2021 sẽ tăng 4%, chủ yếu là cá tra, mức tăng trưởng này sẽ bù đắp được sự sụt giảm gần 200.000 tấn sản lượng cá da trơn toàn cầu từ năm ngoái. 

# Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ vừa đồng ý với Trung Quốc để nâng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ lên 6 tỷ USD từ mức 2,4 tỷ USD trong một động thái có thể làm tăng dự trữ ngoại hối.  

# Để giảm thâm hụt ngân sách do dịch bệnh, Indonesia đang đề xuất tăng 30-35% mức thuế đối với người có thu nhập cao (khoảng trên 350.000USD/năm). 

MSCI sẽ công bố kết quả xếp hạng thị trường của năm 2021 vào ngày 24/6 tới đây

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chỉ số Nasdaq Composite vọt lên mức cao kỷ lục 14.174 điểm, khi nhà đầu tư quay lại với những cổ phiếu định hướng tăng trưởng trước thềm cuộc họp quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Chỉ số S&P 500 cũng cộng thêm 0.2% lên mức đóng cửa cao kỷ lục khác là 4.255 điểm, được thúc đẩy bởi lĩnh vực công nghệ. Ngược lại, chỉ số Dow Jones lùi giảm hơn 85 điểm xuống còn 34.393 điểm.

# Còn ở trong nước, theo thông tin từ Công ty cổ phần FPT, hệ thống khớp lệnh giao dịch chứng khoán do Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) phối hợp với FPT xây dựng đã hoàn thành 80%, có thể sẵn sàng vận hành từ tháng 7.

# Báo cáo chiến lược thị trường tháng 6 của SSI Reseach cho thấy, vào ngày 24/6 tới đây, MSCI sẽ công bố kết quả xếp hạng thị trường của năm 2021 và trước đó Báo cáo đánh giá tiếp cận thị trường sẽ được công bố vào ngày 10/6.

Đối với triển vọng nâng hạng của Việt Nam, SSI Research chưa kỳ vọng nhiều trong đợt đánh giá lần này bởi trong một năm qua Việt Nam chưa thực sự có nhiều thay đổi đáng kể về hạ tầng giao dịch.

Ngoài ra, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia phân tích Chiến lược đầu tư CTCK SSI, cổ phiếu ngân hàng vẫn sẽ là điểm nhấn của thị trường: 'Thực tế là trong một năm qua Việt Nam chưa thực sự có nhiều thay đổi đáng kể về hạ tầng giao dịch nên triển vọng nâng hạng là không cao.

Ngoài ra trong tháng 6, từng ngân hàng chúng ta lại có những câu chuyện riêng, thì mức độ ảnh hưởng đến KQKD cũng như là thời điểm công bố thông tin sẽ là chất xúc tác cho từng ngân hàng, mức tăng trưởng cao sẽ được duy trì trong quý II. Còn vào giai đoạn quý II và IV thì mức tăng trưởng này có thể sẽ chậm lại vì nền kinh tế có thể có những sự hồi phục tốt sau những biến động vì dịch COVID-19'

# Cũng theo SSI Reseach, do động lực nâng đỡ thị trường vẫn đến từ nhóm trụ cột, do đó khả năng VN Index kiểm lại vùng đỉnh cũ trước khi hướng về vùng mục tiêu 1.400 điểm vẫn còn. Mặc dù vậy trong bối cảnh kỳ đáo hạn hợp đồng tương lai và cơ cấu ETF diễn ra trong tuần này, tâm lý của một bộ phận nhà đầu tư sẽ trở nên thận trọng hơn và phản ánh qua các nhịp rung lắc, hiệu chỉnh trong phiên./.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn