ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chủ tịch Hà Nội bác bỏ thông tin phong tỏa cả thành phố 

Hải Bằng
“Cho đến nay, Trung ương cũng như TP. Hà Nội chưa đưa ra bất cứ 1 thông tin hay thông điệp nào về việc TP. Hà Nội bị phong tỏa."
Ảnh minh họa (Ảnh: Zing.vn)

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch CVID-19 Hà Nội vào chiều ngày 20/3.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến nay, thành phố đã tiến hành 2 đợt cách ly tại các khu cách ly tập trung. Trong đó đợt 1 đã hoàn thành việc tổ chức thực hiện cách ly cho 2.240 người tại các điểm cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Đợt 2, tổng số người được cách ly tại 11 khu cách ly tập trung là 2.903 người, trong đó 193 trường hợp đã hết thời hạn cách ly trở về địa phương hoặc chuyển bệnh viện cách ly theo dõi sức khỏe khi có biểu hiện bệnh, hiện còn đang tiến hành cách ly 2.710 người.

Hiện, TP đã bố trí 12 khu cách ly (9 khu của quân đội, 3 khu dân sự) với hơn 12, 500 chỗ, khẩn trương sửa chữa cơ sở cũ của Bệnh viện đa khoa Mê Linh để tiếp nhận, điều trị Covid-19 với công suất 200 giường bệnh. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đang chạy 4 máy xét nghiệm Covid-19, dự kiến trong các ngày tới công ty Việt Á sẽ hỗ trợ thêm 8 máy nâng tổng số lên 12 máy. Ngoài ra, TP cũng đang đề xuất mua thêm 200.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm để đáp ứng cho nhu cầu xét nghiệm trong thời gian tới.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết: Đến nay, đã có khoảng 5.600 bài viết trên các phương tiện truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội. l

Sở TT&TT đã phối hợp với các ngành chức năng xử lý, bác bỏ thông tin bịa đặt, không đúng với sự thật. Sở cũng đang phối hợp xử lý các trường hợp tung tin thất thiệt về việc phong tỏa thành phố để răn đe...

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 20/03/2020/

Kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu rõ: Tại Việt Nam đến nay đã xác định được 87 ca dương tính với COVID-19.

Còn tại Hà Nội, hiện nay ghi nhận 25 người nhiễm COVID-19, trong đó 2 trường hợp bệnh nhân phải thở bằng máy.

Điều đáng nói, sau 2 tuần, ngành y tế đã phát hiện 19 ca đi từ nước ngoài về, 5 ca bệnh khác phát hiện lây nhiễm chéo và lây nhiễm tại cộng đồng. Hiện tình hình diễn biến dịch trên địa bàn Hà Nội đang đi ngược lại với tình hình tại Vũ Hán (Trung Quốc) và Ý.

Tại khu vực cách ly trên phố Trúc Bạch, Ba Đình đã đủ thời gian cách ly, trong ngày 20/3 sẽ được gỡ bỏ lệnh cách ly. Còn tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, toàn bộ 500 người là bác sỹ, y tá, điều dưỡng viên và bệnh nhân đã thực hiện nghiêm túc cách ly 14 ngày, đến nay đã cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh: Bắt đầu từ 0h ngày 21/3 sẽ không cấp visa nhập cảnh đến Việt Nam cho người nước ngoài. Với tất cả công dân Việt Nam học tập từ nước ngoài về phải cách ly toàn bộ.

Trong thời gian tới, TP có thể đón 20.000 người từ nước ngoài trở về. Vì vậy, hiện toàn bộ hệ thống chính trị của Hà Nội đang vào cuộc quyết liệt, đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Người dân cần tham gia công tác giám sát với người trọng diện cách ly, phải cách ly. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ lòng cảm ơn, trân trọng đến tất cả người dân trên địa bàn trong thời gian qua đã chung tay, góp sức, phối hợp với chính quyền TP trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Người đứng đầu chính quyền TP. Hà Nội cũng nêu rõ: Đến thời điều hiện tại, Trung ương và Hà Nội chưa đưa ra bất cứ thông tin hay thông điệp nào về việc TP bị phong tỏa.

Hà Nội đảm bảo đủ cũng ứng hoàng hóa cho người dân, bảo đảm an toàn cho các trường hợp cách ly, phấn đấu không để diễn biến dịch bệnh bệnh xấu trên địa bàn./.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh