ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chủ động tạm ứng ngân sách hỗ trợ người lao động khó khăn 

Nguyễn Sử - Phan Nhơn
Nhiều địa phương trên địa bàn TP.HCM chủ động tạm ứng ngân sách trước thời hạn dự kiến chi trả vào ngày 12/7 giúp người dân vơi bớt phần nào khó khăn.

Nhiều địa phương chủ động tạm ứng ngân sách hỗ trợ người lao động khó khăn

Đã giải ngân 554 tỷ cứu trợ

Chiều ngày 10/7, bà Phan Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch UB MTTQ TP.HCM cho biết: Hiện TP.HCM đã phân phối tiền hàng lên đến 912 tỷ, tiền mặt 765 tỷ, hàng hóa 147 tỷ. 

Riêng nguồn quỹ đóng góp đăng ký lên đến 2.000 tỷ đồng nhưng mới tiếp nhận hơn 200 tỷ đồng. 

Thực hiện Chỉ thị 16 áp dụng cho những người yếu thế khó khăn cần nhu yếu phẩm thiết yếu; gói 3,9 tỷ mua nhu yếu phẩm dự kiến 300.000/ người được phân bổ về 22 quận, huyệm, thành phố.

Ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động thương binh và Xã hội cho biết: 230.000 lao động tự do được hỗ trợ 50.000/ngày. Riêng lao động ngừng việc, hoãn việc sẽ được hỗ trợ 1,8 triệu trong 1 tháng; lao động chấm dứt hợp đồng cũng được hỗ trợ 1,8 triệu đồng.

Còn tiểu thương ở chợ ở 60.000 địa điểm được hỗ trợ miễn giảm tiền thuê sạp 6 tháng. Tùy mỗi hộ  sẽ được hỗ tợ từ 210.000/ tháng đến 300.00/ tháng.

Hộ kinh doanh cá thể bị cách ly 1 tháng qua thì hỗ trợ 2 triệu đồng.

Tiếp đến giai đoạn 2, các đối tượng bán vé số, xe ôm truyền thống , xe xích lô cũng được hỗ trợ.

Và thành phố sẽ rà soát để mở  rộng các đối tượng yếu thế.

Đến hiện tại, thành phố đã giải ngân số tiền trên 554 tỷ trong gói hỗ trợ 886 tỷ.

Trong 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân, đặc biệt là những lao động nghèo trên địa bàn TP. HCM sẽ gặp không ít khó khăn khi phải tạm ngưng mưu sinh kiếm sống.

Trước tình hình trên, nhiều địa phương đã linh động, ứng ngân sách để kịp thời hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Như địa bàn phường Thảo Điền có khoảng 570 trường hợp thuộc diện được nhận gói hỗ trợ 886 tỷ của UBND TP. Hiện nay, địa phương này cũng đã thực hiện rà soát hai đợt, gửi danh sách lên TP xét duyệt. 

Ông Trần Phương Nam - Phó chủ tịch UBND phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM chia sẻ: "Tới thời điểm này phường Thảo Điền đã thực hiện 2 đợt với 379 trường hợp được xét. Và hiện nay chúng tôi đã đổ danh sách này về dữ liệu chung của TP, để thực hiện các bước chi trả vào ngày 12/7 tới. Riêng đối với các trường hợp thật sự khó khăn do ảnh hưởng covid, phường cũng đã chủ động ứng tiền trước cho các khu phố để chủ động chăm lo trước cho các đối tượng này".

Làm nghề chạy xe ôm, còn vợ buôn bán đồ ăn dạo để sinh sống qua ngày, hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Nhà ở trong căn nhà lụp xụp tại phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức này đã mấy chục năm nay. Kể từ khi dịch bùng phát, hai vợ chồng ông thất nghiệp khiến gia đình gặp không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Nhà -  Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM vui mùng chia sẻ: Mình cũng lớn tuổi rồi, cũng nhờ khách quen, lối xóm này kêu đi giao đồ đạc cho người ta thôi , chứ giờ dịch này thì thôi chịu, không có làm gì được hết. Chúng tôi cũng nhờ Uỷ ban phường với bà con, mạnh thường quân họ giúp đỡ tui.

Từ ngày 9/7, khi TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị16, đoán trước được những khó khăn mà những người lao động đang phải gánh chịu, ông Nguyễn Văn Hoàng, trưởng khu phố 1, phường Thảo Điền đã xuống từng nhà để thăm hỏi, động viên, đồng thời trao số tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Hoàng - Trưởng khu phố 1, phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM cho biết: "Sau khi lập danh sách rà soát đưa lên thì chúng tôi báo về phường được 36 hộ, phường đã duyệt. Trước mắt kinh phí ở trên TP chưa về thì phường ứng trước để lo cho những hộ khó khăn nhất. Chiều nay chúng tôi đã đi trao, mỗi người 1,5 triệu".

Cầm tờ danh sách trên tay, bà Chu Thị Cận, Trưởng ban điều hành khu phố 2, phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức (TP. HCM)  tất bật đến từng phòng trọ, tìm gặp những lao động tự do như bán vé số, bán hàng rong để bàn giao tiền hỗ trợ, động viên người dân vượt qua khó khăn trong đại dịch".

Bà Cận cho biết : Cho tới bây giờ tôi lập danh sách là khoản 100 người trong diện là khó khăn. Thò đối với Ban điều hành khu phố thì chúng tôi thường xuyên vận động mạnh thường quân. Đợt vừa rồi, chúng tôi cũng đã vận động  mạnh thường quân trao trong khu phố 2 30 phần quà, để họ vượt qua trong dịp COVID này. 

Được biết, gói hỗ trợ lần 2 của TP.HCM trị giá 886 tỷ đồng cho 6 nhóm đối tượng, sẽ được giải ngân trong tháng 7 và kết thúc trong tháng 8.

Với gói hỗ trợ này, phần nào đã thể hiện trách nhiệm của Chính quyền thành phố trước những khó khăn mà người dân đang phải gánh chịu do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 như hiện nay.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận

Nhiều địa phương chủ động tạm ứng ngân sách hỗ trợ người lao động khó khăn
Nhiều địa phương chủ động tạm ứng ngân sách hỗ trợ người lao động khó khăn
Nhiều địa phương chủ động tạm ứng ngân sách hỗ trợ người lao động khó khăn
Nhiều địa phương chủ động tạm ứng ngân sách hỗ trợ người lao động khó khăn
Nhiều địa phương chủ động tạm ứng ngân sách hỗ trợ người lao động khó khăn

 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh