ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chủ động phòng chống cháy nổ dịp lễ, Tết 

Nhật Linh
TP. HCM đang bước vào đợt cao điểm mùa khô và dịp lễ, Tết nên các hoạt động mua bán, ăn uống và vui chơi... diễn ra hết sức nhộn nhịp. Đây cũng là khoảng thời gian mà nguy cơ mất an toàn, an ninh phòng chống cháy nổ tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.
Nhằm chủ động ứng phó và giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra trong khoảng thời gian này cũng như trong đợt cao điểm mùa khô và dịp lễ...

Chưa đầy hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, thời điểm này tại các khu chợ, trung tâm thương mại đang tấp nập kẻ bán người mua, lo sắm sửa đồ Tết. Dạo quanh các khu chợ lớn, nhỏ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh như chợ Kim Biên, chợ An Đông, quận 5; chợ Lớn - chợ Bình Tây, quận 6; chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh; chợ Bến Thành, quận 1... luôn kẹt kín người đến mua sắm.

Trước tình hình trên, nhằm chủ động ứng phó và giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra trong khoảng thời gian này cũng như trong đợt cao điểm mùa khô và dịp lễ, Tết sắp tới lực lượng chức năng, chính quyền địa phương các cấp đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở người dân, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh trên địa bàn quản lý thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Ông Lý Nhơn Thành, Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 đơn vị nhiều năm liền là gương điển hình, tiên tiết về PCCC tại cơ sở chia sẻ: “Từng địa bàn giám sát các điểm nhạy về cháy như khu vực chật hẹp nấu nướng thì thường xuyên Ủy ban nhắc nhở, Công an Phường Cảnh sát khu vực là đi với bảo vệ dân phố là xuống tới nơi dọn dẹp, nhắc nhở rồi xong mình tự chuyển hóa luôn. Đối với địa phương lúc nào cũng có cái tổ trực để ứng chiến tối thiểu là 5 đồng chí và các phương tiện rìu, câu liêm rồi mặt nạ và các loại dung dịch pha để chữa cháy cho nên khi nhận được tin báo là mình triễn khai liền”.

...Lực lượng PCCC và CNCH Công an thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn cho các đơn vị PCCC cơ sở về kỹ năng cứu hộ người gặp nạn khi xảy ra hoả hoạn. 

Có thể thấy được rằng, với sự vào cuộc quyết liệt, tinh thần chủ động của lực lượng chức năng, đơn vị phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ các cấp trong suốt khoảng thời gian qua đã giúp người dân phần nào ý thức hơn trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Đánh giá về hiệu quả của công tác PCCC tại cơ sở Thượng tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hồ Chí Minh nhận định, hơn 70% số vụ cháy trên địa bàn thành phố trong thời gian vừa qua đều do lực lượng tại chỗ xử lý kịp thời mà không cần chi viện của lực lượng PCCC chuyên nghiệp: “Trong thời gian vừa qua thì lực lượng PCCC tại chỗ đã nâng cao cái nâng lực trong công tác PCCC. Cụ thể là rà soát cũng cố các cái lực lượng, phương tiện, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở là thường xuyên tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC và khắc phục các sơ hở, thiếu sót về PCCC. Đồng thời, đầu tư trang bị phương tiện PCCC cho lực lượng PCCC tại chỗ xử lý kịp thời các tình huống cháy nổ xảy ra ở cơ sở của mình”.

Xe chữa cháy và tuyên truyền của tổ bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 đơn vị nhiều năm liền là gương điển hình, tiên tiền về PCCC tại cơ sở

Cũng theo Thượng tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hồ Chí Minh với sự nổ lực, cố gắng và trách nhiệm trong công tác PCCC tại cơ sở mà người dân đã ngày một ý thức hơn về công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trong hộ gia đình, khu dân cư, cơ sở kinh doanh và các doanh nghiệp.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2019 tình hình cháy nổ trên địa bàn thành phố đã được kéo giảm cả về số vụ lẫn thiệt hại so với năm 2018. Trong năm 2019 đã xảy ra 342 vụ cháy làm chết 11 người, bị thương 12 người gây thiệt hại về tài sản khoảng 11 tỷ đồng, giảm 126 vụ cháy, giảm 13 người chết và 68 người bị thương.

Tuy nhiên, để đảm bảo công tác PCCC trong đợt cao điểm mùa khô và dịp lễ, Tết Thượng tá Huỳnh Quang Tâm khuyến cáo thêm: “Đối với các hộ dân thì không tồn chứa trong nhà nhiều chất dễ cháy đặc biệt là nghiêm cấm việc sản xuất, tàng trữ, mua bán và vận chuyển các loại pháo nổ. Đun nấu thờ cúng phải có người trông coi khi ra khỏi nhà hoặc là trước khi đi ngủ phải kiểm tra hệ thống điện và các nguồn lửa nguồn nhiệt, nên trang bị ít nhất một bình chữa cháy, thang dây, dụng cụ phá dỡ để thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra. Đối với các cơ sở chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, kho chứa hàng hóa, khu chế xuất và khu công nghiệp phải quản lý thật chặt các nguồn lửa, nguồn nhiệt gây cháy, bố trí, sắp xếp hàng hóa đảm bảo khoảng cách an toàn, rà soát bổ sung đầy đủ lực lượng và phương tiện lập và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Nhằm chủ động ứng phó và giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy nổ trong đợt cao điểm mùa khô và dịp lễ, Tết lực lượng chức năng đã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân, các hộ kinh doanh ở các khu chợ thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy

Trong những ngày vui lễ để ứng phó với nguy cơ mất an toàn về cháy nổ, ngoài trách nhiệm của lực lượng chức năng, của các đơn vị phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp quận huyện thì chúng tôi cũng mong rằng mỗi một người dân khi phát hiện có cháy nổ xảy ra nhanh chóng gọi báo cho lực lượng PCCC Công an thành phố theo số điện thoại 114 hoặc 028.39.20.09.96 để được hỗ trợ ứng cứu kịp thời hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, Thượng tá Huỳnh Quang Tâm cho biết.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh