ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chủ động phòng chống biến thể mới SARS-CoV-2 

Chu Đức
Mới đây, một phụ nữ Việt Nam trở về Trà Vinh từ Anh đã được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 biến thể VOC, là chủng mới được ghi nhận ở Anh.

PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Huy Nga – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng về vấn đề này

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: PGS đánh giá thế nào về việc biến thể mới SarsCoV2 xâm nhập vào Việt Nam?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Trường hợp cá nhân vào mình đã cách ly thì không ảnh hưởng lắm. Nhưng chúng ta phải đề phòng cảnh giác những người vào Việt Nam mà mình không biết họ lại mang chủng mới.

Đây thực ra là một quy luật thôi, virus thì thường xuyên biến đổi và sẽ biến đổi tiếp, cho đến lúc thích nghi với con người.

Tất nhiên nếu bùng phát, nó sẽ nguy hiểm hơn ở chỗ lây lan nhanh hơn dù mức độ gây bệnh nặng của biến thể không thay đổi.

Chúng ta phải có biện pháp dập dịch nhanh. Nếu nhiều người nhập viện, bệnh viện quá tải chúng ta sẽ phải lên kịch bản ứng phó khi chủng mới gây bệnh diện rộng.

PV: Biến thể mới có ảnh hưởng tới công tác bào chế vaccinr Covid-19 ở Việt Nam?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Thường thì vaccine có độ kháng virus rộng hơn. Nếu biến đổi trong một chủng thì tương lai gần không ảnh hưởng, chưa phải thay loại vaccine.

PV: PGS có khuyến cáo nào với cộng đồng trước diễn biến mới này?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Bây giờ đang mùa đông, chuẩn bị Tết, người đi lại rất đông, nếu dịch bệnh bùng phát, khả năng phát tán rất mạnh.

Người dân phải luôn cảnh giác, thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là nơi công cộng, khi đi tàu, xe khách, máy bay.

Người dân tự bảo vệ mình là chính. Có triệu chứng khác thường về đường hô hấp phải đến bệnh viện. Người già, có nhiều bệnh nền phải cảnh giác rất cao.

PV: Cảm ơn PGS về những chia sẻ.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn