ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chủ động PCCC rừng trong mùa hanh khô 

Như Ngọc
Thời tiết diễn biến bất thường cùng với sự bất cẩn từ người dân chính là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy rừng ở Hà Nội thời gian qua. Đặc biệt, trong mùa hanh khô, nếu các địa phương, lực lượng chức năng, người dân chủ quan, lơ là trong phòng cháy, chữa cháy rừng thì nguy cơ và hệ lụy sẽ vô cùng khó lường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một trong những nguyên nhân khiến các vụ cháy rừng bùng phát, theo các cơ quan chức năng, là bởi tính chất rừng trồng thuần loài, độ che phủ cao trên 80%; địa hình phức tạp; thảm thực bì dày, rậm rạp được tích tụ qua nhiều năm. Đặc biệt, thời tiết trong mùa hanh khô cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy rất cao.

Theo lãnh đạo Cảnh sát PCCC huyện Sóc Sơn, để chủ động bảo vệ tài nguyên rừng, ngay từ đầu năm 2019, huyện đã yêu cầu các xã có rừng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật bảo vệ, PCCC rừng cho người dân. Đồng thời, thường xuyên thông báo kịp thời cấp dự báo cháy rừng đến từng thôn, cụm dân cư và đơn vị bảo vệ rừng.

Kiểm tra toàn bộ máy móc, trang thiết bị PCCC rừng để có kế hoạch duy tu bảo dưỡng. Đặc biệt, trong thời điểm mùa hanh khô, công tác PCCC rừng càng được đặt lên hàng đầu với sự tham mưu chặt chẽ của cơ quan thường trực là Hạt Kiểm lâm huyện.

Tuy nhiên, theo Thiếu tá Vũ Thế Tú – Phó trưởng Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội), công tác đảm bảo an toàn PCCC rừng trên địa bàn vẫn còn một số tồn tại và khó khăn: "Trách nghiệm của một số chủ rừng chưa cao, chưa chấp hành điều kiện an toàn PCCC theo quy định. Một số địa phương, công tác tuyền truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức PCCC rừng còn chưa tốt. Khi xảy ra cháy rừng, công tác chữa cháy hết sức khó khăn vì vị trí cháy trên các ngọn đồi, núi, tiếp cận đám cháy rất khó cũng như phải huy động nhiều phương tiện, lực lượng để chữa cháy".

Dù trong thời gian qua, các vụ cháy rừng đều được phát hiện và dập tắt kịp thời, tuy nhiên, nhiều người dân địa phương vẫn cảm thấy lo lắng do tình trạng thời tiết đang diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và PCCC rừng, Cảnh sát PCCC&CNCH huyện Sóc Sơn cho biết, sẽ chú trọng với những kế hoạch, phương án cụ thể.

Theo Thiếu tá Vũ Thế Tú, trong thời gian tới, huyện Sóc Sơn sẽ tiếp tục triển khai công tác tuần tra, canh gác phòng chống cháy rừng trên địa bàn để không xảy các vụ cháy rừng. Đặc biệt, sẽ thắt chặt quản lý, tuyên truyền cho người dân về bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, không để xảy ra tình trạng vô ý làm cháy rừng:

"Tôi đề nghị các chủ rừng và nhân dân phải nâng cao trách nhiệm trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Nghiêm cấm đốt rác, đốt nương rẫy. BQL rừng phải trang bị phương tiện PCCC, đồng thời phải có lực lượng ứng trực, tuần tra, giám sát, phát hiện ngay khi đám cháy phát sinh để từ đó chữa cháy kịp thời từ giai đoạn ban đầu. Bên cạnh đó, phải thường xuyên tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng nói chung và PCCC rừng nói riêng", Thiếu tá Vũ Thế Tú nói.

Để công tác phòng, chống cháy rừng hiệu quả, nhất là trong mùa hanh khô, TP Hà Nội đã gắn trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cơ sở với nhiệm vụ PCCC rừng...

Hiện, Sở NN&PTNT đã giao Chi cục Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị xã có rừng, chủ rừng, lực lượng công an, quân đội đóng trên địa bàn... tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sống trong và gần rừng cùng khách du lịch nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy rừng; phân công các lực lượng thường trực 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó khi có sự cố.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 8 vụ cháy (1 vụ cháy trung bình, 7 vụ cháy nhỏ). Ngoài ra còn có 8 vụ chập điện trên cột, 19 sự cố khác.

# Nhằm ứng phó các sự cố thiên tai, chủ động các biện pháp sẵn sàng xử lý sự cố về cháy, nổ tìm kiếm cứu nạn, ngày 14/11, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Ba Đình đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức diễn tập phương án phòng chống thiên tai, chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn năm 2020.

# Vào khoảng 8h30 ngày 12/11, tại phòng 207 nhà B2, ngõ Trại Găng, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bất ngờ bốc cháy dữ dội. Phát hiện hỏa hoạn, CAP Thanh Nhàn, khẩn trương xuống hiện trường, phối hợp Đội Cảnh sát PCCC và CNCH CAQ Hai Bà Trưng giải cứu thành công 4 người mắc kẹt trong đám cháy./.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn