ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chốt thời hạn giải phóng mặt bằng các công trình giao thông trọng điểm 

PV
Nhiều công trình trọng điểm ngành giao thông như dự án xây dựng một số đường bộ cao tốc tuyến Bắc - Nam phía Đông, sân bay Long Thành... được Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng với thời hạn cụ thể.
Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng - Ảnh: Người Lao động
Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng - Ảnh: Người Lao động

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện 1244/CĐ-TTg yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 và các dự án công trình trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Với các dự án thành phần của Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đến hết tháng 8/2020, dự án đã được bàn giao 91,1% mặt bằng. Tuy nhiên, khối lượng còn lại, nếu không tập trung quyết liệt thực hiện sẽ không thể cơ bản hoàn thành công tác GPMB trong quý III/2020. Trong đó, đặc biệt là các địa phương có khối lượng hoàn thành đạt dưới 90% gồm: Ninh Bình (89,6%), Thanh Hóa (89,4%), Nghệ An (87%), Hà Tĩnh (82,3%), Khánh Hòa (73%), Đồng Nai (85,7%).

Bên cạnh đó, tiến độ xây dựng các khu tái định cư cũng chưa đảm bảo yêu cầu, công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật hiện tại đạt khối lượng thấp.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các địa phương có dự án đi qua, đơn vị có hạ tầng kỹ thuật, cần thực hiện nghiêm để bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý III/2020 nhằm triển khai khởi công xây dựng dự án.

Với cảng hàng không quốc tế Long Thành, do khối lượng thu hồi đất quy mô lớn, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai tập trung xử lý, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đảm bảo bàn giao để ưu tiên xây dựng cảng hàng không giai đoạn 1 (1.810ha) trong năm 2020, và bàn giao mặt bằng khu vực còn lại (3.190ha) trong quý II-2021.

Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành hiện còn vướng 46 hộ tại các gói thầu ADB do tranh chấp quyền sử dụng đất, khiếu nại giá đất. Do đó, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM và tỉnh Đồng Nai giải quyết dứt điểm, hoàn thành trong quý IV/2020.

Các cơ quan như Ủy ban quản lý vốn, Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phối hợp khẩn trương bố trí vốn để chi trả cho các hộ dân.

Một số dự án khác đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan, Thủ tướng yêu cầu hoàn thành trong quý IV/2020; dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đẩy nhanh thực hiện thủ tục đầu tư để khởi công xây dựng trong tháng 12.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án, đảm bảo bố trí đủ vốn chi trả, khẩn trương tiếp nhận mặt bằng để triển khai thi công công trình.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh