ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 28/5: Chốt phiên hôm qua, tổng giá trị bán ròng đạt hơn 120 tỉ đồng 

Anh Thư - Như Ngọc
Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/5, bên cạnh áp lực bán mạnh trong nước, nhà đầu tư nước ngoài cũng đẩy mạnh xả hàng, đặc biệt là cổ phiếu HPG, khiến tổng giá trị bán ròng đạt hơn 120 tỉ đồng, gấp hơn 2 lần so với phiên ngày 26/5.
Hãng hàng không LATAM lớn nhất Mỹ Latinh đệ đơn xin phá sản do COVID-19 (Ảnh: AFP)
Hãng hàng không LATAM lớn nhất Mỹ Latinh đệ đơn xin phá sản do COVID-19 (Ảnh: AFP)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và quốc tế

# Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, đầu tư năng lượng toàn cầu dự kiến sẽ giảm khoảng 20% (400 tỷ USD) trong năm nay do sự bùng phát của dịch COVID-19. 

# Tăng trưởng của nền kinh tế Ấn Độ suy giảm tới 45% trong quý II và nền kinh tế nước này đối mặt với cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ năm 1979. 

# Một số liệu đáng chú ý cần theo dõi hôm nay là Bộ lao động Mỹ sẽ công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 23/5. Các nhà kinh tế dự đoán vào khoảng 2.05 triệu đơn, trong khi con số này tính từ lúc dịch bùng phát đến 16/5 là 38.6 triệu đơn, mức kỷ lục trong lịch sử nước Mỹ. 

# LATAM Airlines - hãng hàng không lớn nhất Châu Mỹ Latinh đã nộp đơn xin phá sản. Nguyên nhân phá sản do sụt giảm kinh doanh nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19.

Bộ GTVT đang nghiên cứu, sớm nối lại một số đường bay quốc tế
Bộ GTVT đang nghiên cứu, sớm nối lại một số đường bay quốc tế

# Bộ Giao thông Vận tải giao Cục Hàng không nghiên cứu, sớm nối lại một số đường bay quốc tế để trình Thủ tướng phê duyệt. Theo Bộ GTVT, Cục Hàng không cần lên phương án trước ngày 10/6. 

# Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), lũy kế 4 tháng qua, xuất khẩu tôm đạt 872,8 triệu USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2019, mặt hàng này dự kiến tiếp tục tăng trong tháng 5. 

Giá xăng hôm nay được dự báo tăng
Giá xăng hôm nay được dự báo tăng

Hôm nay (28/5) là thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ của liên Bộ Công Thương - Tài chính. Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng dầu trên thị trường Singapore trung bình 15 ngày qua tăng.

Trước diễn biến này, theo TS Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính cho rằng, giá xăng dầu trong nước nhiều khả năng tăng vào hôm nay. Nếu liên Bộ giảm mức trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu, đồng thời xả Quỹ bình ổn giá thì đà tăng của giá xăng có thể được hạn chế: 

"Giá xăng dầu ngày hôm nay chắc chắn tăng. Tuy nhiên, trong điều kiện mà mục tiêu lạm phát hiện chưa chắc đạt được thì theo tôi, nhiều khả năng liên Bộ Công thương - Tài chính có thể bình ổn giá, với mức tăng sẽ không quá mạnh".

Trước việc một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu đóng cửa không bán hàng tại một số địa phương gây ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp, Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) yêu cầu Cục Quản lý Thị trường tại các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng này. 

Các nhà đầu tư đại lục đang ồ ạt rót tiền vào các cổ phiếu Hong Kong (Trung Quốc) với tốc độ mạnh mẽ chưa từng thấy. 
Các nhà đầu tư đại lục đang ồ ạt rót tiền vào các cổ phiếu Hong Kong (Trung Quốc) với tốc độ mạnh mẽ chưa từng thấy (Ảnh: Nikkei)

Tiêu điểm

# DJIA tăng 553 điểm (+2.21%), NASDAQ và S&P 500 tăng 0.77% và 1.48%. Cả 3 chỉ số đều tăng mạnh từ đầu phiên, thu hẹp đà tăng về quanh tham chiếu tuy nhiên nhanh chóng lấy lại động lực cho đến hết phiên. DJIA và S&P 500 cùng thiết lập mức cao nhất từ tháng 3 năm nay.

# Diễn biến tích cực của các chỉ số được do là NĐT phấn khởi với việc Mỹ mở cửa lại nền kinh tế. Các cổ phiếu bán lẻ (Kohls, Nordsstrom, Gap…) và hàng không (Delta, American, Alaska và United) tiếp tục dẫn dắt thị trường.

# Các nhà đầu tư đại lục đang ồ ạt rót tiền vào các cổ phiếu Hong Kong (Trung Quốc) với tốc độ mạnh mẽ chưa từng thấy. 

Chứng khoán Việt Nam tháng 5 tốt nhất châu Á
Chứng khoán Việt Nam tháng 5 tốt nhất châu Á (Ảnh: Bloomberg)

# Hãng tin Bloomberg nhận định Việt Nam là thị trường chứng khoán có diễn biến tốt nhất châu Á trong tháng 5 nhờ kiểm soát tốt sự lây lan của dịch Covid-19. 

# Ngày 27/5, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 3.707 tỷ đồng. 

# Trong tuần từ 25/5 đến 29/5/2020 có 16 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền, bằng cổ phiếu và chia cổ phiếu thưởng. Trong đó, Thủy sản Thuận Phát phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, FPT Online trả cổ tức bằng tiền và cổ phiếu tổng tỷ lệ 75%...

# Theo dự báo của Công ty cổ phần chứng khoán SSI, việc các chỉ số thành phần cùng giảm về mức thấp nhất ngày và việc các chỉ báo ngắn hạn của VN-Index rơi vào trạng thái tiêu cực cho thấy lực bán và quán tính giảm của thị trường khá mạnh. VN-Index dù đã đóng cửa ngay sát mốc hỗ trợ 857, tuy nhiên khả năng mốc  857 này sẽ khó cản được đà giảm của chỉ số.  

# BP Research đánh giá sự cần thiết của nhịp giảm tiếp theo của VN-Index với ngưỡng hỗ trợ kế là 845 giúp các chỉ báo phân tích kỹ thuật làm mới lại động lực.

# TTCK Mỹ diễn biến lạc quan đêm qua có thể thúc đẩy sức cầu gia tăng ở vùng giá thấp và kỳ vọng VN-Index có thể cân bằng đến thu hẹp đà giảm khi chỉ số lùi về mốc 845 trong phiên hôm nay.

# Dù vậy, rủi ro điều chỉnh giảm tiếp ở các phiên tới vẫn còn, khuyến nghị NĐT đã chốt lời nên đứng ngoài quan sát chờ các tín hiệu tích cực hơn. 

Chốt phiên giao dịch 27/5, tổng giá trị bán ròng đạt hơn 120 tỷ đồng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/5, bên cạnh áp lực bán mạnh trong nước, nhà đầu tư nước ngoài cũng đẩy mạnh xả hàng, đặc biệt là cổ phiếu HPG, khiến tổng giá trị bán ròng đạt hơn 120 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với phiên ngày 26/5.

Trong đó, trên sàn HOSE, khối ngoại đã bán ròng 10,17 triệu đơn vị với tổng giá trị bán ròng tương ứng 116,43 tỷ đồng, tăng mạnh 174% về lượng và 193,35% về giá trị so với phiên trước đó. Trước diễn biến này, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc, Công ty CP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) phân tích:

"Đây là kịch bản thông thường trong điều kiện thị trường đã tăng nhiều. Và việc VN30 điều chỉnh vào thời điểm này cũng là một kịch bản khá hợp lý sau gần 2 tháng tăng trưởng liên tiếp. Hiện, tôi vẫn cho rằng, việc điều chỉnh này cũng là nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong xu thế tăng vẫn còn có thể tiếp diễn trong tháng 6".
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn