ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chống tin giả (Fake News) cũng là biện pháp phòng chống COVID-19 

Chu Đức
Mặc dù đã tuyên truyền, cảnh cáo, thậm chí là xử phạt khá nhiều, song thời gian gần đây, tin giả về dịch bệnh COVID-19 vẫn lan truyền trên mạng xã hội và cả đời thực.
Fake News - Tin giả - nCoV - Covid-19 - Corona - Virus
Tin giả về dịch bệnh Covid-19 (nCoV) ngày ngày vẫn lan truyền trên các trang mạng xã hội và cả đời thực.

Mặc dù đã tuyên truyền, cảnh cáo, thậm chí là xử phạt khá nhiều, song thời gian gần đây, tin giả về dịch bệnh covid-19 vẫn lan truyền trên mạng xã hội (MXH) và cả đời thực.

Khi thì là quảng cáo vô căn cứ trên kính taxi về loại tinh dầu có khả năng kháng virus Corona, lúc thì đăng tin sai sự thật về người Trung Quốc chết do virus corona tại địa phương trên Facebook, rồi một loạt nghệ sĩ bị phạt nặng do lan truyền tin đồn hoang tin. Trước hiện tượng này, quan điểm của Bộ Y tế như thế nào?

Trao đổi của PV VOVGT với ông Nguyễn Đình Anh –Vụ trưởng Vụ truyền thông thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) về vấn đề này.

PV: Thưa ông Nguyễn Đình Anh, ông đánh giá như thế nào về tình hình tin giả, tin đồn không đúng sự thực về dịch Covid-19 (nCoV) hiện nay?

Ông Nguyễn Đình Anh: Hiện nay, có tình trạng là trên MXH xuất hiện những tin đồn, tin thất thiệt gây hoang mang dư luận thì chúng tôi đề nghị khi có những tin đồn, những người tham gia MXH phải cảnh giác. Chúng ta phải kiểm tra lại nguồn tin chứ không share, comment để làm nghiêm trọng thêm. Vấn đề phát tán những thông tin thất thiệt, tin đồn, làm ảnh hưởng đến vấn đề an ninh quốc gia và xã hội thì đã được quy định. 

Chúng tôi, những người làm chuyên môn mong muốn tập trung cao độ cho vấn đề công tác phòng chống, ngăn ngừa, giúp cho người dân không bị bệnh tật, hạn chế những thiệt hại. để xử lý những tin đồn, đề nghị các cơ quan chức năng chúng ta cùng chung tay và nên xử lý triệt để, nghiêm minh, đừng để phát tán những thông tin thất thiệt, gây tâm lý hoang mang. Thậm chí, ảnh hưởng trực tiếp tới những người đang điều trị. 

Fake News - Tin giả - nCoV - Covid-19 - Corona - Virus
Người dân nên theo dõi các trang thông tin chính thống từ Bộ Y tế, hoặc các cơ quan báo chí uy tín.

PV: Vậy Bộ Y tế có phản ứng như thế nào để thông tin chính thống phát huy tác dụng?

Ông Nguyễn Đình Anh: Ngay tại Bộ Y tế thì chúng tôi đã thành lập trang thông tin điện tử thuộc cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế và báo Sức khoẻ đời sống, thường xuyên cập nhật thông tin liên tục. và để có được những thông tin này thì chắc chắn chúng tôi cũng phải tổng hợp báo cáo từ các nguồn của các đơn vị, các vụ, cục ở trong cơ quan. 

Điểm thứ 2 mà chúng tôi cũng truyền tải thông tin đấy là thường xuyên làm việc với các cơ quan báo chí thông qua gặp mặt báo chí hay qua fanpage của nhóm phóng viên báo chí. 

Điểm thứ 3, đặc biệt là các khuyến cáo thì chúng tôi làm việc với các nhà mạng. Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Thông tin truyền thông, để làm việc với các nhà mạng như Viettel, Mobiphone, Vinaphone,.. và zalo. Những tin nhắn mà những ngày gần đây chúng ta nhận được đó là những tin nhắn khuyến cáo của Bộ Y tế để giúp cho người dân đọc để biết để tự bảo vệ mình. 

PV: Ông có khuyến cáo gì với công chúng trong bối cảnh thông tin thật-giả lan truyền trên mạng hiện nay về dịch Covid-19 (nCoV)?

Ông Nguyễn Đình Anh: Chúng ta hãy bình tĩnh, phối hợp với ngành y tế để chúng ta cùng nhau giải quyết các vấn đề liên quan đến ngành y tế đặc biệt là trong dịch này thì chúng ta phải sớm phát hiện được các ca bệnh để khoanh vùng lại, cách ly và điều trị sớm.

Quan điểm của ngành Y tế là trong vấn đề dự phòng thì không ai bảo vệ tốt bằng cá nhân của mỗi người. Quan điểm của Bộ Y tế là rất rõ, chúng ta phải chủ động phòng ngừa sớm. chúng ta chuẩn bị các kiến thức cũng như các phương tiện để chúng ta phòng ngừa.

Thứ 2, khi có dấu hiệu thì chúng ta phải phát hiện sớm, mỗi cá nhân phải biết mình có nguy cơ mắc bệnh hay không, ví dụ những triệu chứng sốt, ho, khó thở và để có những biện pháp bảo vệ như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hay đeo khẩu trang.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh